Cách khắc phục Duplicate Content để đảm bảo chất lượng SEO web

Cách khắc phục Duplicate Content để đảm bảo chất lượng SEO web

03/06/2024

479

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách khắc phục Duplicate Content để đảm bảo chất lượng SEO web

Biết cách khắc phục Duplicate Content là kỹ năng tối thiểu của mọi SEO-er. Lỗi Duplicate Content là một trong các vấn đề về SEO hay gặp nhất trên Google hiện nay. Do đó bạn cần nắm được cách xử lý vấn đề này để bảo vệ trang web, giữ được xếp hạng tìm kiếm trên Google và đánh bại các đối thủ khác. Do đó ở đây các chuyên gia SEO ở Topchuyengia sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu lỗi Duplicate Content là gì và cách để khắc phục lỗi này triệt để.

 

Duplicate Content là gì? Tại sao bị lỗi Duplicate Content?

Duplicate Content là thuật ngữ để mô tả việc hai trang web hoặc nhiều trang web khác nhau mà có nội dung giống hệt nhau hoặc rất tương tự. Search engines như Google, Bing, và Yahoo ưu tiên việc cung cấp kết quả tìm kiếm đa dạng và chất lượng cho người dùng. Do đó, khi các công cụ này phát hiện nội dung trùng lặp, website của bạn có thể giảm hiệu suất SEO, hoặc thậm chí có thể loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm.

Duplicate Content là gì

 

Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề Duplicate Content trên trang web như: 

 • Sao chép nội dung từ một trang web khác, hoặc từ trang nội bộ và đăng tải nó mà không thay đổi nội dung. 
 • URL cấu trúc không chuẩn, không nhất quán. 
 • Không sử dụng thẻ canonical để chỉ định trang chính.
 • Các trang web sử dụng các tham số URL để tạo địa chỉ trang, dẫn đến nhiều URL khác nhau trỏ đến cùng một nội dung.
 • Cấu trúc trang web không nhất quán, việc sắp xếp nội dung không rõ ràng, và việc sử dụng nhiều biến thể URL có thể tạo ra vấn đề Duplicate Content.

Ảnh hưởng của Duplicate Content đến SEO

Google chỉ index (lập chỉ mục) và hiển thị các trang web chất lượng với nội dung độc nhất. Vì thế nếu website mắc lỗi Duplicate Content thì thứ hạng của trang trên công cụ tìm kiếm Google sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Cụ thể, website của bạn sẽ bị ảnh hưởng về các khía cạnh như sau:

Bị ảnh hưởng bởi URL xấu

Ví dụ, khi một nội dung hiển thị ở 3 URL khác nhau như:

 1. example.com/page/
 2. example.com/page/?utm_content=buffer&utm_medium=social
 3. example.com/category/tags/

Trang web của bạn vẫn sẽ hiển thị trên công cụ tìm kiếm, nhưng Google sẽ đánh giá nó mắc lỗi trùng lặp nội dung. Nếu một trang xuất hiện ở nhiều URL, một URL không mong muốn có thể thay thế vị trí trang của bạn. Nếu người dùng thấy đường link quá lạ, họ sẽ chần chừ không muốn nhấp vào. Điều đó dẫn đến việc trang web của bạn nhận được ít lượt truy cập tự nhiên (organic traffic) hơn.

Nội dung trùng lặp xảy ra khi một nội dung xuất hiện tại nhiều URL. Mỗi URL có thể thu hút các backlink, dẫn đến việc phân chia "giá trị liên kết". Để khắc phục, Google nhóm các URL thành một cụm và chọn ra URL thân thiện nhất để đại diện cho cụm đó trong kết quả tìm kiếm, hợp nhất các thuộc tính của các URL trong cụm.

Ảnh hưởng của Duplicate Content đến SEO

Cản trở khả năng quét của Google

Google tìm kiếm nội dung mới trên website thông qua quá trình thu thập thông tin, theo các liên kết từ trang hiện có đến trang mới. Ngoài ra, Googlebot cũng thu thập lại dữ liệu từ các trang cũ để kiểm tra cập nhật. Lỗi nội dung trùng lặp ảnh hưởng đến tốc độ và tần suất Google thu thập dữ liệu từ các trang mới và cập nhật trang cũ.

Bị website khác chiếm vị trí cao hơn

Một trang web khác đôi khi copy lại nội dung của bạn. Tình huống này gây ra hiện tượng trùng lặp nội dung trên nhiều miền khác nhau. Rủi ro là nội dung sao chép lại có thể được xếp hạng cao hơn nội dung gốc của bạn.
 

Google có phạt lỗi Duplicate Content không?

Google không áp dụng hình phạt trực tiếp cho lỗi nội dung trùng lặp. Tuy nhiên, nếu Google phát hiện nội dung trùng lặp với mục đích thao túng thứ hạng từ khóa và đánh lừa người dùng, họ sẽ điều chỉnh việc index và xếp hạng trang của bạn. Điều này có thể khiến thứ hạng website giảm đáng kể hoặc thậm chí trang web có thể bị xóa index hoàn toàn khỏi Google hoàn toàn, nghĩa là nó sẽ không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Google có phạt lỗi Duplicate Content không?

Việc thao túng thứ hạng từ khóa và lừa dối người dùng bao gồm các hành động sau:

 • Cố tình tạo ra nhiều trang, tên miền phụ hoặc tên miền có nhiều nội dung trùng lặp.
 • Xuất bản nhiều nội dung cóp nhặt
 • Xuất bản nội dung liên kết cóp nhặt từ Amazon hoặc các trang web khác nhưng không tạo thêm các giá trị bổ sung.
   

Công cụ kiểm tra lỗi Duplicate Content trên website

Bạn có thể dùng một số cách bạn có thể sử dụng để kiểm tra Duplicate Content trên trang web của mình như dùng Google Search Console, sử dụng công cụ trực tuyến như Duplicate Content. Ví dụ như Copyscape, Siteliner, hoặc Screaming Frog SEO Spider. 

Nguyên nhân gây ra Duplicate Content

Hướng dẫn cách khắc phục Duplicate Content

Khi bạn đã xác định được nội dung trùng lặp, hãy thực hiện các biện pháp sau đây để giải quyết tình trạng Duplicate Content. 

Sử dụng Redirect 301

Giả sử bạn đang sử dụng thẻ canonical có dạng https://www.content.com để chỉ định trang chính của bạn. Tuy nhiên, nếu máy chủ web của bạn có cấu hình thấp, nội dung có thể  xuất hiện ở 4 biến thể khác nhau:

 • https://content.com
 • http://content.com
 • http://www.content.com
 • https://www.content.com

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần chuyển hướng các biến thể này về một biến thể duy nhất. Lệnh chuyển hướng mà bạn có thể sử dụng là Redirect 301, hãy làm theo hướng dẫn sau: 

 • Chọn một URL chính, ví dụ: https://www.content.com, làm URL cơ sở cho trang của bạn.
 • Thêm các luật chuyển hướng Redirect 301 trong cấu hình máy chủ web của bạn hoặc sử dụng tệp .htaccess (nếu bạn sử dụng Apache) hoặc tệp web.config (nếu bạn sử dụng IIS).

Hướng dẫn cách khắc phục Duplicate Content

 

Các liên kết nội bộ trên trang web của bạn cần phải được xây dựng một cách nhất quán. Bạn nên sử dụng một mẫu cú pháp giống nhau cho URL của Internal link, tránh để xuất hiện các biến thể như www, http, và https. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web của bạn và cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

 

Internal link

 

Sử dụng Top Level Domain (TLD)

Khi lựa chọn tên miền, việc sử dụng Top Level Domain (TLD) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trang của bạn. TLD là phần mở rộng nằm cuối tên miền và đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm. 


Google ưu tiên hiển thị các trang web có đuôi domain phù hợp với quốc gia hoặc lĩnh vực của nó. Ví dụ, nếu bạn đang tạo nội dung dành cho người dùng tại Việt Nam, sử dụng domain "https://domain.vn" sẽ giúp trang web của bạn được ưu tiên hơn so với "https://domain.com/vn".

 

cách khắc phục Duplicate Content

 

Hạn chế việc index nội dung chưa hoàn thiện

Người dùng sẽ không hứng thú với những trang có nội dung chưa hoàn thiện, hoặc nội dung trống. Hãy hạn chế việc public những trang chưa hoàn thiện. Nếu bạn cần tạo trang giữ chỗ, hãy sử dụng thẻ Meta Noindex để ngăn chặn việc lập chỉ mục cho những trang này. 

Đăng tải nội dung trên nhiều nền tảng

Khi bạn muốn chia sẻ nội dung của mình trên nhiều trang web, hãy đảm bảo bạn thực hiện những bước sau đây để đạt được kết quả tốt nhất:

 • Mỗi trang web mà bạn chia sẻ nội dung cần phải có backlink trỏ lại đến bài viết gốc.
 • Backlink cần chất lượng, không đi backlink vô tội vạ.

Hạn chế content tương tự nhau

Nếu trang web của bạn có nhiều trang với nội dung tương tự, hãy xem xét việc mở rộng hoặc hợp nhất chúng. Ví dụ, nếu bạn có nhiều trang viết về cùng một chủ đề, hãy hợp nhất chúng thành một trang hoặc tạo nội dung khác biệt để tránh Duplicate Content. 

Chuyên gia SEO hỗ trợ khắc phục lỗi Duplicate Content

Đôi khi, sự phức tạp của cấu trúc trang web và URL có thể làm cho việc quản lý Duplicate Content trở nên phức tạp. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình xử lý, hãy liên hệ với chuyên gia SEO tại Askany ngay hôm nay. Askany sẽ giúp bạn kết nối với những người có kinh nghiệm, đang công tác tại các công ty SEO uy tín


Hannie Phạm là một SEOer có hơn 4 năm kinh nghiệm chuyên tối ưu SEO Onpage và Offpage cho website. Hannie không chỉ giúp bạn khắc phục vấn đề Duplicate Content ngay lập tức mà còn đề xuất các giải pháp bền vững để duy trì hiệu suất của trang web trong tương lai. 

 

Hannie Phạm


Đặt lịch hẹn tư vấn chi tiết với Hannie tại: 

 • https://askany.com/seo/hanniepham
 • Giá tư vấn SEO: từ 200.000 đồng/15 phút. 
 • Đặt lịch từ thứ 2 - chủ nhật, 08:00 - 20:00. 

 

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ cách khắc phục Duplicate Content. Tóm lại, việc khắc phục vấn đề Duplicate Content đòi hỏi bạn cần chú ý đến cấu trúc trang web, URL, và chất lượng nội dung. Hãy đặt lịch hẹn dịch vụ tư vấn SEO tại Askany nếu bạn đang gặp khó khăn không thể vượt qua trong việc xử lý Duplicate Content. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn với mọi thách thức liên quan đến SEO.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng