10 cách tăng Pagespeed cho website đạt điểm tuyệt đối trên Google

10 cách tăng Pagespeed cho website đạt điểm tuyệt đối trên Google

03/06/2024

874

0

Chia sẻ lên Facebook
10 cách tăng Pagespeed cho website đạt điểm tuyệt đối trên Google

Cách tăng Pagespeed cho website như thế nào? Trong quá trình tối ưu SEO, Pagespeed đóng vai trò rất quan trọng, cho phép bạn đánh giá, đo lường tốc độ và hiệu suất trang web một cách chính xác nhất. Trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ cung cấp cho bạn 10 cách cải thiện chỉ số Pagespeed, đảm bảo giảm thời gian phản hồi của máy chủ và tăng trải nghiệm người dùng hiệu quả, từ đó đạt điểm tuyệt đối trên Google.

Hạn chế dùng code HTML

Hạn chế dùng code HTML
Hạn chế dùng code HTML

Thông thường, việc tối ưu code HTML sẽ không được quan tâm quá nhiều, đặc biệt là khi website đã tồn tài trong một thời gian dài. Thực tế, cách tổ chức code HTML có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ load trang và thời gian trang web xuất hiện trên màn hình của người truy cập. Thêm vào đó, các đoạn code trùng lặp và các thẻ không cần thiết có thể làm quá trình duyệt web bị chậm lại, từ đó dẫn đến điểm Pagespeed giảm đi đáng kể. 

 

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ nén code HTML tự động, giúp bạn thực hiện việc cải thiện điểm Pagespeed cho website của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hãy tham khảo và tận dụng các công cụ này.

Sử dụng browser cache

Một điểm quan trọng cần xem xét trong quá trình đánh giá Pagespeed là số lượng tài nguyên mà trình duyệt cần tải khi truy cập trang web. Các tài nguyên này có thể là hình ảnh, nội dung và phông chữ. Trong trường hợp này, để tối ưu tốc độ website hiệu quả, bạn có thể sử dụng browser cache.

 

Khi trình duyệt tải lần đầu, các phần tử trên trang web sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ cache. Sau đó, thay vì tối ưu hoá máy chủ, trình duyệt sẽ sử dụng lại các phần tử này từ bộ nhớ cache khi người dùng vào lại trang hoặc thực hiện các thao tác trên trang, điều này sẽ phần nào giúp cải thiện được tốc độ tải trang web của bạn.

Nén tài nguyên

Nén tài nguyên
Nén tài nguyên

Theo các chuyên gia SEO, hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, bởi vì với những hình ảnh mất nhiều thời gian để tải xuống thường có khả năng làm giảm điểm Pagespeed. Do đó, nếu bạn không nén ảnh mà giữ nguyên dung lượng sẽ khiến website bị nặng và tải chậm hơn hơn. Để cải thiện yếu tố này, bạn nên sử dụng các ứng dụng hỗ trợ tối ưu hoá hình ảnh trước khi tải lên website như TinyPNG.

Giảm dung lượng file JavaScript và CSS

Tương tự như code HTML, dung lượng file JavaScript và CSS cũng thường hay bị bỏ qua. Một cuộc khảo sát của SEMrush cho biết, có đến 68% website không nén các tệp này. Do đó, để giảm kích thước của file JavaScript và CSS hiệu quả, bạn có thể tiến hành loại bỏ các đoạn code và nhận xét không cần thiết. Bên cạnh đó, kết hợp xóa các khoảng trắng không quan trọng để cải thiện tối đa điểm số trên Google Pagespeed Insights.

 

Lưu ý: Hãy sao lưu các tệp này trước khi thực hiện thay đổi, vì sẽ luôn có khả năng trang web xảy ra một số lỗi sau khi tệp bị chỉnh sửa.

Dùng Gzip Compressed nén file

Dùng Gzip Compressed nén file
Dùng Gzip Compressed nén file

Gzip Compressed được biết đến là một phương pháp nén dữ liệu giảm kích thước các file tĩnh trên website như HTML, JavaScript và CSS. Sau khi sử dụng Gzip, kích thước của các file này có thể được giảm đến một nửa. Ngày nay, hầu hết các trình duyệt đều tương thích và hỗ trợ Gzip, đặc biệt không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Hạn chế redirect

Về cơ bản, việc tải trang không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ của trang web, mà vấn đề nằm ở chuỗi chuyển hướng bắt buộc. Các chuyển hướng này sẽ khiến trình duyệt phải tải lại nhiều trang trong một khoảng thời gian ngắn, dẫn đến điểm trên Google Pagespeed Insight bị giảm đáng kể. Nhìn chung, vấn đề này sẽ xảy ra phổ biến trên các trang web lớn, thường có nhiều thay đổi về địa chỉ, giao thức, cấu trúc URL và danh mục.

Xem thêm:  

Cải thiện hiệu suất server

Cải thiện hiệu suất server
Cải thiện hiệu suất server

Tăng cường hiệu suất server là yếu tố không thể thiếu trong quá trình quản lý blog, trang tin tức hoặc cửa hàng trực tuyến. Do đó, ngoài việc giúp thu về lưu lượng truy cập lớn mà không gây chậm trễ hay xảy ra bất kỳ sự cố nào, đặc biệt là trong những giai đoạn cao điểm như lễ Tết, Black Friday,.... việc đầu tư vào server chuyên dụng còn mang lại điểm Google Pagespeed Insights cao đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc rằng, điều này có thể khiến quản lý website gặp lỗi phần mềm, truy vấn cơ sở dữ liệu chậm hoặc hạn chế tài nguyên.

Cải thiện DNS Lookup Time

DNS Lookup Time là khoảng thời gian dùng để chuyển đổi DNS thành địa chỉ IP. Việc cải DNS Lookup Time đóng một vai trò rất quan trọng trong tối ưu hoá thời gian đầu tiên để nhận được phản hồi từ máy chủ. Vậy nên, để giảm được thời gian tra cứu DNS, bạn có thể chọn nhà cung cấp hosting uy tín, đồng thời lưu trữ các phản hồi DNS vào bộ nhớ cache với thời gian sống còn (TTL - Time To Live) cao hơn.

Giảm kích thước trang

Tài nguyên trên website càng nhiều thì càng mất thời gian để tải. Hai yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến tải trọng của trang chính là hình ảnh và video. Chính vì vậy, bạn cần xem xét kích thước của các thành phần này, cũng như tệp JavaScript và CSS, từ đó giúp website trở nên nhẹ nhàng và điểm Pagespeed cũng được cải thiện hơn.

Sử dụng video nguồn ngoài trang

Bên cạnh việc tối ưu hoá hình ảnh, giảm kích thước video cũng sẽ giúp điểm Pagespeed được cải thiện không ít. Để làm việc này, bạn có thể sử dụng dịch vụ đăng tải video bên ngoài trang web như Youtube và Vimeo. Điều này sẽ giúp giảm tải trọng của website, đồng thời dễ dàng tích hợp quảng cáo và thương hiệu của bạn. Hơn nữa, việc sử dụng video từ các nền tảng này còn giúp nâng cao thứ hạng trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: 

Hy vọng với 10 cách tăng Pagespeed cho website được Topchuyengia cung cấp trên đây sẽ giúp bạn cải thiện được hiệu suất và thứ hạng website của mình một cách đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn phân vân về những nội dung này hoặc quá trình thực hiện theo hướng dẫn liên tục gặp sai sót và không hiệu quả, đừng ngần ngại truy cập ứng dụng Askany để được các chuyên gia SEO hàng đầu trong ngành hỗ trợ giải quyết.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng