Meta description là gì? Hướng dẫn viết meta description chuẩn SEO 2024

Meta description là gì? Hướng dẫn viết meta description chuẩn SEO 2024

04/06/2024

702

0

Chia sẻ lên Facebook
Meta description là gì? Hướng dẫn viết meta description chuẩn SEO 2024

Meta Description là gì?  Đây chính là một đoạn văn bản ngắn tóm tắt nội dung và giới thiệu về bài viết hoặc website của bạn. Nếu biết cách viết chuẩn, thẻ Meta Description sẽ giúp bạn thu hút click chuột, tăng CTR và tối ưu SEO. Dưới đây là một số cách viết hiệu quả để tối ưu cho chuẩn SEO năm 2024 mà bạn nên biết.

 

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tối ưu hóa thẻ Meta Description hoặc cần giải đáp thắc mắc về SEO, hãy liên hệ với các chuyên gia SEO tại Askany.

Thẻ Meta là gì?

Để hiểu rõ hơn về Meta Description là gì, trước tiên bạn cần nắm vững vai trò của thẻ Meta trong SEO. Thẻ Meta hay còn gọi là Meta Tag đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa nội dung trang web, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về thông tin và chủ đề của trang. Có 4 loại thẻ Meta phổ biến được sử dụng trong SEO gồm:
 • Meta Keywords: Liệt kê các từ khóa có liên quan đến nội dung trang web.
 • Meta title: Hiển thị ở đầu trình duyệt và là tiêu đề của trang web trên kết quả tìm kiếm.
 • Meta description: Cung cấp mô tả ngắn gọn về nội dung chính của bài viết.
 • Meta Robots: Hướng dẫn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về cách thức hoạt động trên trang web.

Meta Description là gì?

Meta Description là thẻ tóm tắt nội dung của bài viết Website, dài khoảng 160 ký tự. Nằm bên dưới title ở ngoài kết quả tìm kiếm của Google. Dựa vào thẻ Meta Description người dùng có thể hiểu rõ hơn về chủ đề của trang website. Meta Description đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người dùng trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Một Meta Description hấp dẫn, súc tích và chứa từ khóa chính xác sẽ khiến bài viết của bạn nổi bật và thu hút lượt truy cập cao hơn.

 
Ví dụ về Meta Description tốt:
 • Tiêu đề: Bí quyết giảm cân hiệu quả chỉ trong 1 tuần
 • Meta Description: Khám phá bí quyết giảm cân nhanh chóng và an toàn chỉ trong 1 tuần với chế độ ăn uống đơn giản. Nhấp vào đây để xem ngay!
Ví dụ về Meta Description xấu:
 • Tiêu đề: Blog về du lịch
 • Meta Description: Blog này chia sẻ về các địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.
Meta Description xấu này thiếu từ khóa chính và không cung cấp thông tin cụ thể về nội dung bài viết. Do đó, nó không thu hút người dùng nhấp chuột và không hiệu quả trong việc tối ưu hóa SEO.

Thẻ Meta Description quan trọng như thế nào?

 • Tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR): Một Meta Description hấp dẫn và súc tích sẽ thu hút người dùng nhấp vào trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm.
 • Tăng thứ hạng tìm kiếm (SERP): Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng Meta Description để đánh giá nội dung trang web của bạn. Một Meta Description tốt sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng (UX): Meta Description cung cấp cho người dùng thông tin tóm tắt về nội dung trang web của bạn, giúp họ quyết định xem họ có muốn truy cập trang web của bạn hay không.

cách tối ưu thẻ Meta Description

XEM THÊM:  Top 10 khóa học SEO online chất lượng, thực tiễn nhất từ chuyên gia

Cách viết thẻ Meta Description chuẩn SEO 2024

Sau khi hiểu rõ thẻ Meta Description là gì? Hãy xem thêm những cách tối ưu thẻ Meta Description hiệu quả nhất giúp tăng lượt click vào website:

Cần chứa key chính

Bạn cần phải đảm bảo rằng thẻ Meta Description chứa từ khóa chính mà bạn muốn trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Hãy sử dụng từ khóa chính một cách tự nhiên, tránh spam từ khóa và không nên nhồi nhét từ khóa phụ vào thẻ này. 

Từ khóa trong mô tả nếu được sử dụng một cách thông minh sẽ được in đậm khi khớp với truy vấn tìm kiếm, từ đó thu hút sự chú ý của người tìm kiếm.

Tối ưu độ dài

Thực tế thì không có quy định về độ dài của thẻ Meta Description, tuy nhiên Google thường sẽ hiển thị chỉ trong khoảng 155-160 ký tự. Do đó, tốt nhất là bạn nên sử dụng mô tả có độ dài từ 155-160 ký tự để đảm bảo những gì được viết sẽ hiển thị đầy đủ nhất. 

Nội dung cần thu hút và phù hợp

Ngoài việc hấp dẫn thì đoạn mô tả ngắn còn phải phù hợp với nội dung thực tế của trang web. Bạn cần tránh kiểu viết không trung thực về nội dung để “lừa” người dùng click vào xem. Hành động này sẽ bị Google rà soát và có thể phạt website. Nội dung phù hợp sẽ giữ chân người đọc lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát trang.

Hiển thị thông số kỹ thuật của sản phẩm

Nếu bạn đang bán một sản phẩm công nghệ, hãy tập trung và hiển thị thông số kỹ thuật ở trong phần Meta Description này. Đó có thể là thông tin về tên nhà sản xuất, module, giá cả sản phẩm,… Những thông tin hiển thị này sẽ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng và kích thích họ nhấp chuột nhiều hơn (tăng CTR).

cách tối ưu thẻ Meta Description

 

Tránh sử dụng dấu ngoặc kép

Nếu bạn dùng dấu ngoặc kép (dấu “...”) thì Google sẽ tự động cắt bỏ phần mô tả trong dấu ngoặc kép trên kết quả tìm kiếm. Meta Description chỉ nên có ký tự là chữ và số. Nếu bạn bắt buộc, không thể xóa thì bạn hãy sử dụng thực thể HTML thay vì dấu ngoặc kép để tránh việc bị cắt ngắn này. 

Tránh trùng lặp nội dung

Một yếu tố quan trọng khác trong cách viết Meta Description chuẩn SEO là đảm bảo tính unique. Cũng như tiêu đề, mô tả meta phải được viết khác nhau cho mỗi trang. Nếu thẻ mô tả meta của bạn trùng lặp với website khác, bạn có thể bị Google phạt hoặc sẽ làm cho người dùng hoang mang.

Nếu bạn không có thời gian để tối ưu  Meta Description thì tốt hơn hết nên để trống, Google sẽ tự động chọn một đoạn chứa từ khóa trong bài viết của bạn để hiển thị.

Meta Description cần có CTA phù hợp

Một lưu ý quan trọng là khi bạn viết Meta Description thì hãy thêm lời kêu gọi hành động phù hợp với mục tiêu của trang web. Bạn có thể sử dụng các CTA như "Mua tại đây", "Đọc thêm tại đây" để khuyến khích người dùng click vào website. 

Sử dụng Rich Snippets

Ít ai chú ý đến điều này, tuy nhiên khi bạn sử dụng Schema Markup, bạn có thể thêm các yếu tố vào Meta Description để tăng sức hấp dẫn của chúng.
Hiện nay, Rich Snippet được sử dụng phổ biến tại các website. Đây là một đoạn thông tin hiển thị dưới dạng xếp hạng sao, xếp hạng khách hàng, thông tin sản phẩm,… Rich Snippet sẽ giúp cho website nổi bật và giúp người dùng có những trải nghiệm thực tế hơn
 
 meta description
Rich Snippets

>>> XEM THÊM:  Cấu trúc Silo là gì? 5 bước tạo cấu trúc Silo nhanh ON TOP Google

Kiểm tra lại Meta Description

Sau khi viết xong thẻ meta, bạn nên kiểm tra lại chúng một lần nữa

Meta Description là gì
Kiểm tra lại Meta Description trước khi đăng

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ viết Meta Description như Yoast SEO, SEMrush, Ahrefs… Ngoài ra, bạn cũng có thể rham khảo các Meta Description của các website uy tín trong cùng lĩnh vực.

Chuyên gia SEO tư vấn cách viết thẻ Meta Description

Rõ ràng, thẻ Meta Description đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tỷ lệ nhấp chuột, thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm cũng như trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Nếu cảm thấy phần Meta Description trên web của mình chưa thực sự chuẩn và hiệu quả, bạn nên sử dụng app Askany. Đây là app giúp bạn đặt lịch tư vấn dễ dàng với các chuyên gia SEO hàng đầu trên thị trường hiện nay. Họ sẵn sàng xem xét các thẻ Meta Description trên web của bạn vừa đưa ra lời khuyên hợp lý nhất dựa trên kinh nghiệm làm việc lâu năm của bản thân. Một số chuyên gia tiêu biểu tại Askany mà bạn nên liên hệ là:


Chuyên gia Nguyễn Hưng


Chuyên gia Nguyễn Hưng là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực SEO tại Việt Nam. Hiện anh là Giám đốc Công ty Buff Marketing với hơn 6 năm kinh nghiệm. Anh đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, với nhiều bài viết giữ vị trí top 1 Google trong thời gian dài. Thành công này nhờ vào cách anh sử dụng thẻ Meta Description, lên outline bài viết chuẩn chỉnh để đưa nội dung website đến đúng đối tượng người dùng. Bạn có thể liên hệ anh Hưng để được hỗ trợ về vấn đề viết thẻ Meta Description tại: https://askany.com/seo/1686886653144674


Chuyên gia Đoàn Mậu Hoài


Chuyên gia Đoàn Mậu Hoài là Founder của 3HDIGI Agency, đơn vị đã thực hiện nhiều dự án SEO thành công như TopDev, GoBear, Sức khỏe đời sống, Alo Bác sĩ, Sendo,... Trong 9 năm làm việc trong ngành SEO, anh đã đào tạo, tư vấn và hỗ trợ quản lý từ xa các SEO Team cho nhiều doanh nghiệp, giúp họ tăng trưởng đáng kể organic traffic và doanh số bán hàng. Thành công của các dự án anh đảm nhận phần lớn nhờ vào việc tận dụng hiệu quả thẻ Meta Description cho các bài viết trên web. Nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề này, hãy đặt lịch hẹn với anh tại: https://askany.com/seo/1671699528393992


Chuyên gia Thống Đoàn


Chuyên gia Thống Đoàn có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO Marketing, chuyên về SEO Onpage, SEO Offpage và Content. Anh cho rằng để một website đạt thứ hạng cao và bền vững trên Google, nội dung phải chuẩn. Vì vậy, anh đặc biệt chú trọng vào việc tạo thẻ Meta Description có giá trị, đáp ứng đúng ý định của người dùng và cả bot của Google. Nếu bạn đang gặp vấn đề với thẻ Meta Description, hãy liên hệ chuyên gia Thống Đoàn tại Askany: https://askany.com/seo/1680517809883105
 

XEM THÊM:  5 cách đặt tiêu đề hấp dẫn thu hút người đọc không phải ai cũng biết

 

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu về Meta Description là gì và những cách tối ưu thẻ Meta Description mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải đáp hay có khó khăn trong quá trình SEO website, hãy liên hệ với các chuyên gia SEO tại ứng dụng Askany để được tư vấn. Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế, họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tối ưu hóa thẻ Meta Description, tăng tỷ lệ nhấp chuột và cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. 

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng