Top 20+ phần mềm SEO miễn phí nhiều tính năng, hiệu quả nhất hiện nay

Top 20+ phần mềm SEO miễn phí nhiều tính năng, hiệu quả nhất hiện nay

20/05/2024

1279

0

Chia sẻ lên Facebook
Top 20+ phần mềm SEO miễn phí nhiều tính năng, hiệu quả nhất hiện nay

Phần mềm SEO miễn phí luôn là phương án tốt nhất giúp các nhà làm SEO có thể thực hiện tối ưu website một cách hiệu quả nhưng không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Những phần mềm được Topchuyengia đề cập dưới đây sẽ giúp quá trình SEO của bạn được dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy đọc bài viết này để biết đâu là phần mềm tốt nhất trong lĩnh vực SEO website theo từng mục tiêu tối ưu cụ thể!

 

Dù bạn có thể tự tìm hiểu về các phần mềm SEO này, nhưng có thể bạn sẽ bỏ qua các tính năng hay ho nếu như không có ai hướng dẫn. Nếu bạn thật sự muốn đào sâu và thành thục tất cả tính năng mà các công cụ này có thể đem lại, bạn có thể nhờ tới các chuyên gia SEO đến từ Askany tư vấn và hỗ trợ bạn, nhờ đó công việc SEO của bạn sẽ được cải thiện trông thấy.

Google Analytics

Google Analytics là một phần mềm SEO miễn phí được phát triển bởi Google. Nó cho phép tạo ra các bảng thống kê chi tiết về người dùng khi vào một trang web. Theo những số liệu thống kê gần đây, Google Analytics đã hỗ trợ cho hơn 900 triệu website trong việc đo lường, theo dõi và cải thiện chất lượng website. Nhiều trang web đã có thể cải thiện traffic và mở rộng thương hiệu nhờ vào các dữ liệu mà Google Analytics cung cấp.

Phiên bản mới nhất của công cụ này là Google Analytics 4 (GA4), được công bố vào ngày 14.10.2020. GA4 có sự thay đổi về cách thu thập thông số sự kiện và bổ xung các tính năng báo cáo chi tiết trong quá trình người dùng truy cập trang web và thực hiện hành vi chuyển đổi.

 

Google Analytics

 

Với công cụ này, bạn có thể xem đánh giá một loạt thông số quan trọng như lưu lượng traffic, tỷ lệ thoát trang, tỷ lệ chuyển đổi , thời gian trung bình mà người dùng dành trên trang, số lần xem trang, và còn nhiều yếu tố khác nữa.


Ngoài ra, công cụ còn cung cấp thông tin đặc điểm của khách hàng như địa lý, ngôn ngữ, thiết bị, hệ điều hành, cũng như trình duyệt họ sử dụng. Nhờ vậy mà bạn có thể hiểu rõ hơn cách người dùng tương tác với trang web của bạn trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.

Truy cập ngay: Google Analytics

Google Search Console

Đây không chỉ là một công cụ để đảm bảo website được index và hiển thị trên Google, mà còn là một phần không thể thiếu trong việc cải thiện hiệu suất và hoạt động cho trang.
Google Search Console cung cấp thông tin cách mà người dùng tìm kiếm và tương tác với trang web. Bạn có thể xem được từ khóa nào đã đưa người truy cập đến trang web của bạn và cách trang web của bạn hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm Google.

Google Search Console

Google Search Console còn cho phép bạn gửi URL và sơ đồ trang web trực tiếp để đảm bảo rằng Google index chúng một cách nhanh chóng. Công cụ này còn có tính năng cảnh báo, giúp bạn nắm bắt bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất của trang web và đưa ra các gợi ý để cải thiện.

Truy cập ngay: Google Search Console

Beam Us Up vs Screaming Frog

Beam Us Up là một phần mềm SEO miễn phí giúp bạn thu thập thông tin cần thiết. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời như một phương thức thay thế cho công cụ Screaming Frog, đặc biệt là khi bạn cần một giải pháp tiết kiệm chi phí.

Beam Us Up vs Screaming Frog

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Beam Us Up chỉ có sẵn cho người dùng hệ điều hành Windows. Nếu bạn sử dụng Mac, bạn có thể lựa chọn thay thế bằng Screaming Frog. Hãy nhớ rằng phiên bản miễn phí của Screaming Frog có giới hạn về số trang web được thu thập thông tin (tối đa 500 trang).

Truy cập ngay:

Moz Local Listing Score

Moz Local Listing Score là một công cụ đánh giá và kiểm tra xem cơ sở doanh nghiệp của bạn xuất hiện ra sao trên Internet.

 

Moz Local Listing Score


Công cụ này sử dụng dữ liệu từ hơn 15 nguồn khác nhau, bao gồm Google, Foursquare và Facebook, để đánh giá cách thông tin về doanh nghiệp của bạn được hiển thị trên Internet và xem xét hiệu suất của nó.

Truy cập ngay: Moz Local Listing Score

SEO Web Page Analyzer

Web Page Analyzer - một phần mềm SEO tốt nhất giúp phân tích trang web sẽ mang đến cho bạn một đánh giá toàn diện về trang web của bạn. Công cụ này sẽ làm giúp bạn khám phá được những yếu điểm thiếu sót đang tồn đọng trên website, bao gồm:

 • Thẻ alt cho hình ảnh: Đảm bảo rằng các hình ảnh trên trang web có thẻ alt phù hợp để cải thiện khả năng tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.
 • Cấu trúc tiêu đề: Kiểm tra xem tiêu đề trang và tiêu đề của các phần con có được sắp xếp hợp lý không.
 • Internal link: Xác định các liên kết nội bộ trong trang web để tối ưu hóa cấu trúc liên kết.
 • External link: Kiểm tra các liên kết ngoại vi để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy.
 • Meta title và mô tả meta (meta description): Đảm bảo rằng các trang web có các thẻ meta phù hợp để cải thiện SEO và hiển thị hấp dẫn trên kết quả tìm kiếm.

SEO Web Page Analyzer

Bạn sẽ nhận được một điểm số SEO Onpage tổng hợp từ 0 đến 100, giúp hiểu rõ hơn về cách trang web của bạn hoàn thiện từ góc nhìn SEO.

SEOquake

SEOquake được xem là một công cụ check SEO Onpage được rất nhiều SEO-er tin dùng để kiểm tra xem liệu trang web của bạn đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chí chuẩn SEO Onpage hay chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng SEOquake để phân tích trang web của các đối thủ cạnh tranh,...

 

SEOquake

 

Công cụ này có sẵn trên các trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, v.v. và đặc biệt bạn có thể sử dụng nó trên nhiều trình duyệt khác nhau mà không phải trả bất kỳ phí gì.

Truy cập ngay: SEOquake

Robots.txt Generator

Robots.txt có vai trò quan trọng trong việc chỉ đường cho Googlebot trên nền tảng web của bạn. Nó giúp xác định rõ ràng những nội dung mà bạn muốn cho Googlebot thu thập, đồng thời những phần nào cần được xem xét sau này.

 

Robots.txt Generator

 

Bạn có thể sử dụng Robots.txt Generator để đồng thời hoàn thiện những phần chính của trang web, công bố chúng trực tuyến và tiếp tục làm việc trên những phần còn lại. Công cụ Robots.txt sẽ tự động nhận diện các phần chưa hoàn chỉnh, chẳng hạn như ngôn ngữ hoặc danh mục, và cho phép bạn điều chỉnh chúng một cách nhanh chóng.

Truy cập ngay: Robots.txt Generator

XML Sitemaps

Về cơ bản, Sitemap là hệ thống bố cục hoặc bản đồ cấu trúc của một trang web. Nó chứa thông tin về các đường liên kết dẫn đến trang chính, trang con và được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc. Sitemap không chỉ đơn thuần là danh sách các URL, mà còn cung cấp các dữ liệu quan trọng khác như thời gian cập nhật web, tần suất cập nhật web và mối quan hệ giữa các URL trong cấu trúc tổng thể. Do đó bạn nên sử dụng công cụ XML Sitemap để có thể dễ dàng thêm bài viết của mình vào kết quả tìm kiếm hơn.

 

XML Sitemaps

 

Công cụ SEO XML Sitemaps được sử dụng để hỗ trợ bạn tạo và quản lý các tệp Sitemap. Bạn có thể tạo các Sitemap cho trang web của mình và luôn đảm bảo rằng các trang quan trọng mà bạn tối ưu luôn được chỉ định và ưu tiên xuất hiện trên kết quả của Google. 

Truy cập ngay: XML Sitemaps

Schema Creator

Schema Creator là một phần mềm SEO Onpage miễn phí được đánh giá khá tốt cho việc tạo sơ đồ microdata. Bạn chỉ cần chọn loại dữ liệu lược đồ mà bạn có nhu cầu tạo, sau đó nhập thông tin tại schema.org, công cụ sẽ tự động xử lý dữ liệu và tạo ra một đánh dấu lược đồ đầy đủ. 

Truy cập ngay: Schema Creator

Tiếp theo là đến phần xây dựng mạng lưới liên kết cho website, đây là một phương pháp tối ưu SEO Offpage cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Theo kinh nghiệm xây dựng Backlink của mình, bạn nên bắt đầu với Ahrefs’ Backlink Checker - đây là một phần mềm SEO tốt nhất với khả năng phân tích thông số của các trang web cực kỳ lớn, với khả năng phân tích mở rộng liên quan đến nhiều chỉ số và chất lượng dữ liệu.

 

Ahrefs’ Backlink Checker

 

Những tính năng phân tích liên kết mà công cụ Ahrefs' Backlink Checker sẽ mang lại cho bạn:

 • Dễ dàng tìm kiếm từ khóa mục tiêu và đánh giá hiệu suất của chúng trên các trang.
 • Xem các nội dung hot nhất hiện nay và nhận gợi ý cho chiến dịch xây dựng backlink chất lượng cho website.
 • Xem xếp hạng nội dung trên các từ khóa quan trọng và theo dõi sự thay đổi theo thời gian.
 • Nếu bạn không rành về kỹ thuật, Ahrefs sẽ hỗ trợ bạn từ A đến Z trong việc xử lý các yếu tố kỹ thuật liên quan đến SEO.

Truy cập ngay: Ahrefs’ Backlink Checker

LinkMiner của Mangools

LinkMiner là một tiện ích nằm trong Chrome Extension để kiểm tra các liên kết hỏng trên bất kỳ trang web nào mà bạn đã đi Backlink. Nó giúp bạn dễ dàng xác định và sửa lại các liên kết này để cải thiện SEO của trang web của bạn.
Một điểm đặc biệt là bạn có thể xuất danh sách các liên kết hỏng sang file CSV chỉ với một cú nhấp chuột. File này sẽ chứa thông tin về mã trạng thái, loại liên kết,... 

 

LinkMiner của Mangools

 

Nếu bạn phát hiện nhiều liên kết hỏng trên một trang bằng LinkMiner, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xuất danh sách liên kết sang file CSV.
 • Bước 2: Dán danh sách vào công cụ Batch Analysis của Ahrefs.
 • Bước 3: Sắp xếp danh sách theo cột "Referring Domains" từ cao đến thấp.

Quá trình này sẽ giúp bạn xác định các liên kết hỏng nào có Referring Domain (tên miền gốc) trỏ đến nhiều nhất.

Truy cập ngay: LinkMiner của Mangools

SEMrush

SEMrush được xem là một phần mềm SEO miễn phí không thể thiếu trong chiến lược SEO của bất kỳ doanh nghiệp nào trong việc nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ. Công cụ này cung cấp cho bạn thông tin quan trọng và số liệu giúp bạn hiểu rõ chiến lược và tình hình SEO của các đối thủ.

 

SEMrush

 

Các tính năng quan trọng của SEMrush bao gồm khả năng theo dõi lượng truy cập tự nhiên đến trang web của bạn, cung cấp thông tin về thứ hạng từ khóa trên website của đối thủ, đánh giá mức độ khó của từ khóa, và phân tích mức độ cạnh tranh của từ khóa.

 

Nhờ vào SEMrush, bạn có thể đánh giá nội dung trên trang web của mình và đưa ra các chiến lược tối ưu hóa để tương tác tốt hơn cho người dùng.

Truy cập ngay: SEMrush

Yoast SEO

Công cụ này đã được chứng minh là một trong những phần mềm SEO miễn phí hàng đầu dành cho WordPress vào năm 2023, giúp tối ưu hóa hiệu quả cho các trang web. 

 

Yoast SEO

 

Với Yoast SEO, bạn có khả năng tối ưu hóa từ khóa và từ khóa liên quan, đồng thời cải thiện SEO Onpage cho từng trang cụ thể. Nó cũng cho phép bạn dễ dàng chia sẻ nội dung lên các mạng xã hội như Google và Facebook.

 

Ngoài ra, Yoast không chỉ dừng lại ở đó mà còn có thể kiểm tra và đánh giá thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định…

Truy cập ngay: Yoast SEO

Ahrefs SEO toolbar

Ahrefs SEO Toolbar là một tiện ích extension mang đến cho người dùng một cái nhìn tổng quan về bất kỳ trang web nào họ muốn kiểm tra. Với Ahrefs SEO Toolbar, bạn có thể sử dụng một loạt các tính năng sau đây:

 • Content Explorer: Công cụ này cho phép bạn xem nội dung nào được chia sẻ nhiều nhất trên mạng.
 • Keywords Explorer: Với tính năng này, bạn có thể nhận được gợi ý từ khóa tốt.
 • Site Explorer: Tool sẽ giúp bạn kiểm tra backlink của một trang web. Bạn có thể tra cứu và đánh giá các liên kết đến trang web một cách chi tiết.
 • Position Explorer: Đây là nơi bạn có thể kiểm tra thứ hạng từ khóa của các đối thủ cạnh tranh.

Truy cập ngay: Ahrefs SEO toolbar

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ tối ưu Content cực kỳ hiệu quả để bạn có thể tìm kiếm được ra những từ khóa phổ biến mà người dùng thường tìm kiếm. Chỉ cần nhập một từ khóa hoặc một nhóm các từ khóa mà bạn muốn SEO, Google Keyword Planner sẽ trình bày trước bạn một loạt thông tin thống kê quan trọng. Nhờ vậy mà bạn sẽ xác định và điều chỉnh được chiến lược từ khóa của mình dựa trên các yếu tố như: lượng tìm kiếm mỗi tháng, mức cạnh tranh, gợi ý thêm từ khóa, thống kê số liệu website,...

Google Keyword Planner

Truy cập ngay: Google Keyword Planner

Thêm một phần mềm SEO miễn phí từ Google mà mình muốn chia sẻ đến bạn đó là Google Trends. Tool này cho phép bạn nghiên cứu và phân tích xu hướng tìm kiếm của người dùng trên Internet. Bạn có thể dễ dàng tìm ra những từ khóa phổ biến và nổi bật nhất trong một khoảng thời gian gần đây, hoặc khu vực địa lý, ngôn ngữ, loại thiết bị hoặc theo danh mục cụ thể.

 

Ngoài ra, Google Trends cũng cho phép bạn so sánh mức độ quan tâm của người dùng đối với nhiều từ khóa khác nhau, giúp bạn đánh giá độ cạnh tranh và tiềm năng của chúng. Bạn có thể khám phá những chủ đề liên quan và phụ thuộc vào từ khóa chính, giúp bạn tìm ra các ý tưởng nội dung hay ho hơn.
Cuối cùng, bạn có thể theo dõi những sự kiện, hiện tượng và trend mới nhất đang xảy ra hiện nay. Công cụ cũng giúp bạn phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng tìm kiếm của người dùng, như mùa vụ, ngày lễ, tin tức, và nhiều hơn thế nữa.

Truy cập ngay: Google Trends

Google PageSpeed ​​Insights

Phần mềm SEO miễn phí chuyên thực hiện tối ưu UX/UI thì bạn có thể dùng thử Google PageSpeed ​​Insights. Khi sử dụng tool Pagespeed Insight, bạn có thể được bên công cụ báo cáo về hiệu suất trang web trên cả 2 nền tảng máy tính và di động.

Google PageSpeed ​​Insights

Ngoài ra, công cụ này cũng sẽ đưa ra các đề xuất để tối ưu hóa trang web dựa trên báo cáo UX trải nghiệm người dùng trên trình duyệt Google Chrome.

Truy cập ngay: Google PageSpeed ​​Insights

Google Mobile Friendly Test

Google Mobile Friendly Test là công cụ chuyên kiểm tra khả năng thân thiện của trang web đối với thiết bị di động. Đơn giản bạn chỉ cần nhập URL của trang web và nhấn nút "Analyze," công cụ này sẽ thực hiện phân tích và cung cấp hướng dẫn để cải thiện sự thân thiện với thiết bị di động nếu trang web của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn Mobile Friendly của Google. 

 

Google Mobile Friendly Test

 

Truy cập ngay: Google Mobile Friendly Test

SEO site checkup

SEO Site Checkup là một công cụ tối ưu Onpage hiệu quả giúp kiểm tra nhanh các vấn đề SEO phổ biến cho trang web như: các tiêu chuẩn HTML, từ khóa, hiệu suất, tốc độ của trang web,...

 

Công cụ có khả năng hiển thị một bản tóm tắt với những điểm tốt và chưa tốt về chuẩn SEO trên website. Ở những nội dung đánh giá chưa tốt, SEO Site Checkup còn đưa ra những đánh giá, nhận xét và hướng giải quyết để cải thiện điểm SEO và nâng cao vị trí xếp hạng của site.

 

SEO site checkup

 

Tính năng bảo mật và đánh giá tính khả dụng trên thiết bị di động của công cụ cũng có thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện hiệu suất của trang web nhanh chóng và đơn giản hơn.

Truy cập ngay: SEO site checkup

Small SEO Tool

Trang web Small SEO Tool tập trung hơn 50 phần mềm SEO miễn phí vô cùng hữu ích dành cho trang web. Công cụ có thể kiểm tra được tất cả những vấn đề về SEO Onpage, Offpage của website như: check đạo văn, chính tả, soạn thảo văn bản, điều chỉnh file hình, phân tích từ khóa, kiểm tra backlink, các vấn đề liên quan đến css, url,....

 

Công cụ Small SEO Tool có hơn 5tr lượt truy cập mỗi tháng và hiện đang là công cụ SEO uy tín được ưa chuộng sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Truy cập ngay: Small SEO Tool

 

Phần mềm seo miễn phí Small SEO Tool

Trên đây là danh sách các phần mềm SEO miễn phí được đánh giá cao bởi các chuyên gia mà bạn nên tham khảo và sử dụng ngay. Tuy những tool kể trên đều miễn phí, những nó lại mang đến giá trị rất lớn trong quá trình phát triển website của bạn. 

 

Nếu quá trình thực hiện SEO quá khó khăn và bạn không biết công cụ SEO nào là phù hợp nhất,hãy liên hệ ngay công ty SEO uy tín Askany - với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao chắc chắn sẽ có thể tư vấn và đem đến cho bạn nhiều thông tin giá trị hữu ích nhất, nhờ đó mà công việc SEO của bạn được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng