8 BƯỚC HƯỚNG DẪN SEO KÊNH YOUTUBE HIỆU QUẢ NGAY TRÔNG THẤY

8 BƯỚC HƯỚNG DẪN SEO KÊNH YOUTUBE HIỆU QUẢ NGAY TRÔNG THẤY
Hoàng Trúc

22/12/2021

277

0

Chia sẻ lên Facebook
8 BƯỚC HƯỚNG DẪN SEO KÊNH YOUTUBE HIỆU QUẢ NGAY TRÔNG THẤY

Hướng dẫn SEO kênh Youtube đến bạn từ A tới Z từ chia sẻ chính một chuyên gia SEO của Youtube. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và những nền tảng trực tuyến, video đang trở nên được ưa chuộng nhất bởi tính sáng tạo và thú vị của nó. Youtube chính là nền tảng chia sẻ video lớn nhất hiện nay, được hàng tỷ người sử dụng. Chính vì sự lớn mạnh như thế mà đã ra đời khái niệm SEO Youtube - tối ưu hóa video trên kênh Youtube và được đề xuất nhiều nhất.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa khi tạo SEO kênh Youtube

Bước hướng dẫn SEO kênh Youtube đầu tiên đó chính là nghiên cứu từ khóa.  Để nghiên cứu từ khóa trên Youtube, bạn có thể sử dụng phần mềm ahrefs, keywordtool.io. 

Trong đó, Ahrefs chính là phần mềm chuyên dụng trong việc xây dựng từ khóa và nghiên cứu từ khóa đối thủ. Việc bạn cần làm là chỉ cần gửi url video của mình vào phần add url trong Ahrefs, phần mềm này sẽ ngay lập tức phân tích video của bạn để đưa ra từ khóa hợp lý nhất.

Phần mềm Keywordtool.io cho chúng ta biết những từ khóa liên quan, mức độ tìm kiếm của các từ khóa cụ thể. Từ đó, bạn có thể tạo nội dung SEO có các từ khóa  liên quan vào trong bài viết của mình.

Vậy để nghiên cứu từ khóa cho SEO kênh Youtube chúng ta cần chuẩn bị những gì:

  • Lập một danh sách từ khóa tiềm năng và sau đó gõ vào phần search trên Youtube, chúng sẽ hiện ra những từ khóa liên quan mà bạn đang tìm kiếm. Đó chính là những từ khóa giúp bạn kiếm tiền khi tạo SEO Youtube.
  • Tìm kiếm từ khóa tối ưu trong lĩnh vực bạn đang làm trên Youtube bằng cách truy cập một trang Youtube khác có từ khóa liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm và xem xét mật độ từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất thông qua tiêu đề, phần mô tả và video tag. 
  • Bạn cũng có thể dùng cách này để tìm kiếm từ khóa thông qua Google.
hướng dẫn seo kênh youtube
hướng dẫn seo kênh youtube

 

Bước 2: Cách viết tiêu đề của video youtube tăng sự kích thích cho nội dung SEO

Để SEO Youtube video lên xu hướng nhiều hơn, chúng ta phải đạt tiêu đề video như thế nào? Chúng phải chứa từ khóa ở vị trí đầu tiên. Từ khóa chính phải được xuất hiện trong phần tiêu đề, tag của video.

Khi đặt tiêu đề, bạn phải đảm bảo những yếu tố sau:

- Từ khóa cần SEO luôn xuất hiện ở đầu tiêu đề.

- Nên sử dụng các dấu ngoặc đơn khi đặt tiêu đề

- Tiêu đề phải gây tò mò và đảm bảo có tỉ lệ kích chuột cao.

Muốn có tỉ lệ kích chuột cao, bạn phải sử dụng tiêu đề thật hấp dẫn thu hút người xem, gây sự tò mò. Chẳng hạn như, thêm từ “hướng dẫn”, “cách làm” ,”có thật”… vào đầu tiêu đề để tăng tỉ lệ kéo người xem.

Bước 3: Xây dựng nội dung miêu tả cho Video Youtube thật chất lượng và luôn có từ khóa

Một bước tiếp theo để tăng hạng video của bạn chính là viết một phần mô tả thật chất lượng khi SEO Youtube.

Dưới mỗi video chính là phần mô tả video. Và tương tự như việc đặt tiêu đề, phần mô tả của bạn phải đạt 2 yếu tố sau:

- Đảm bảo độ chất lượng của phần mô tả.

- Từ khóa chính cần SEO bắt buộc phải xuất hiện trong phần mô tả.

Mỗi đoạn mô tả của video thường chứa  khoảng 1000-2000 từ. Trong phần mô tả của video cũng không thể nào thiếu sự xuất hiện của từ khóa chính cần seo. Phần mô tả này giúp người xem hiểu hơn về video của bạn, bên cạnh đó nếu có website thì có thể dẫn link website của mình ngay dưới phần mô tả để người dùng có thể truy cập đến website của bạn.

Bạn không được viết qua loa phần mô tả vì Google có thể dựa vào mô tả để đánh giá độ uy tín của video của bạn.

hướng dẫn seo kênh YouTube 2022
hướng dẫn seo kênh YouTube 2022

 

Bước 4: Tag của video luôn chứa từ khóa SEO Youtube

Khi SEO Youtube, các tag bạn gắn vào video của mình bắt buộc phải chứa từ khóa cần seo. Những tag này nên gồm từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan tới chủ đề của video. Từ khóa xuất hiện càng nhiều càng tốt cho việc seo sau này. Lưu ý: Nhưng thẻ tag đầu tiên phải là từ khóa chính, đến tag thứ 2,3 là các từ khóa mở rộng của từ khóa chính, các tags thứ 4 trở đi là các từ khóa hàm ý.

Ví dụ: #Cách SEO Youtube, #Cách SEO Youtube Cơ Bản, #Hướng dẫn cách SEO Youtube 2021, #SEO youtube bằng điện thoại Iphone, #cách SEO youtube tăng view.

Bước 5: Đăng Video lên trang chủ Youtube

Sau khi đã chèn từ khóa nhiều nhất có thể trong các phần giới thiệu về video, bước tiếp theo trong phần Hướng dẫn SEO kênh Youtube chính là đăng video của bạn lên Youtube.

Đăng video lên trang chủ của youtube vô cùng đơn giản. Khi đó bạn chỉ cần tạo 1 kênh của mình thông qua 1 tài khoản gmail mà bạn có. Nhưng bạn nhớ phải xác minh kênh của mình để có thể đăng được video dài nhé.

Đảm bảo rằng video của bạn đã được tối ưu về nội dung, tiêu đề từ khóa ở mục trên trước khi đăng lên Youtube. Vì vậy hãy đảm bảo hoàn thành các bước hướng dẫn SEO kênh Youtube ở trên như đặt tiêu đề, mô tả, tag…Hơn nữa, việc xâm phạm bản quyền cũng như lấy video từ nguồn khác để đăng cũng là một việc bạn nên tránh.

Thời lượng hợp lý cho một video Youtube là từ 9 tới 15 phút, video dài sẽ giúp người xem ở lại dành nhiều thời gian coi video của bạn hơn. Youtube rất ưu tiên những video có nội dung dài và nội dung tự sáng tạo hơn là việc reup video.

Những nội dung dài nhưng luôn tạo hứng thú cho người xem thường sẽ liên quan về ẩm thực, nghệ thuật hay đơn giản chỉ là vlog về cuộc sống hàng ngày của bạn.

hướng dẫn seo kênh YouTube 2022 mới nhất
hướng dẫn seo kênh YouTube 2022 mới nhất

 

Bước 6: Muốn SEO kênh Youtube hiệu quả thì ảnh Thumbnail (ảnh thu nhỏ) rất quan trọng

Hình ảnh luôn là thứ thu hút con người đầu tiên. Vì vậy trong quá trình SEO kênh Youtube, bạn nên chú ý lựa chọn hình ảnh thumbnail cho video của mình thật thu hút.

Hình ảnh thumbnail nên được chính bạn sáng tạo ra hơn là lấy những hình ảnh có sẵn trên Youtube. Có những mẹo nhỏ sau đây khi tạo ảnh thumbnail video:

- Trắng, đỏ và đen là gam màu sắc mà Youtube yêu thích. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp chúng giữa các màu: Xanh, tím và Xám.

- Tối đa 30 ký tự dạng text nên được sử dụng trong ảnh Thumbnail và các chữ nên in đậm.

- Chất lượng ảnh rõ nét, hấp dẫn và nêu được nội dung cần nói trong Video

Bước 7: Sử dụng mạng xã hội để SEO kênh Youtube 

Muốn SEO kênh Youtube thật hiệu quả thì bạn không thể  qua phương tiện là mạng xã hội. Bạn nên chia sẻ các video của mình lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,... để có thể tăng lượng truy cập cho video của mình.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn chia sẻ với nội dung thật hấp dẫn để kéo người xem vào xem video của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể kêu gọi người xem chia sẻ video của mình.

Việc tương tác thông qua phần bình luận video rất quan trọng, video của bạn thu hút được nhiều người xem, nhiều like, nhiều bình luận thì Youtube sẽ đánh giá  video kênh youtube của bạn có nội dung hay và có trải nghiệm người xem tốt. Vì vậy mà video Youtube của bạn cũng  được xếp hạng cao trên Google.

Ngoài ra, bạn có thể liên kết  video vào trong những blog, website để quảng bá video nhé

hướng dẫn seo kênh YouTube 2022 mới nhất hiện nay
hướng dẫn seo kênh YouTube 2022 mới nhất hiện nay

 

Xây dựng backlink trong cách SEO kênh Youtube cũng giống như xây dựng cho website. Backlink chính là liên kết được trỏ về video của bạn thông qua các hoạt động đi offpage như: đăng bài PR cho kênh, share video lên các mạng xã hội facebook, twitter, instagram, ...

Đây là những cách bạn có thể đi backlink cho những video Youtube của mình:

-  Thông qua bài viết: tạo những bài viết chất lượng thu hút người đọc, sau đó chèn link video vào bài viết đó. Sau đó, bạn nên phổ biến chúng bằng cách đưa những bài viết đó lên những diễn đàn, những trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.

- Thông qua blog: Tạo những blog để chèn link video youtube cần seo vào đó. Bạn có thể nhúng link này vô trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video của mình để tăng tín hiệu bài đó.

-  Nếu có điều kiện kinh tế thì xây dựng backlink từ những website báo chí cũng là một cách xâu backlink chất lượng. Tuy nhiên, phương pháp này khá  tốn kém vì vậy nếu có kinh phí thì làm, không thì cũng không quan trọng, bạn hãy thay thế bằng những backlink chất lượng khác .

- Bạn cũng có thể mua Backlinks nếu bạn không có nguồn backlink chất lượng.

Kết:

Những hướng dẫn SEO kênh Youtube được chỉ dẫn tận tình bởi chuyên gia SEO của Youtube đã phần nào giúp chúng ta hình dung được cụ thể những gì mình phải làm. Muốn SEO kênh Youtube hiệu quả, bạn phải biết cách lựa chọn từ khóa và để từ khóa liên quan SEO xuất hiện nhiều nhất có thể. Nếu bạn còn có vướng mắc gì trong lĩnh vực SEO, hãy tham khảo qua trang web topchuyengia nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng