Từ khóa phủ định trong Google Adwords là gì? Cách chọn từ khóa chính xác

Từ khóa phủ định trong Google Adwords là gì? Cách chọn từ khóa chính xác
Hoàng Trúc

29/11/2023

805

0

Chia sẻ lên Facebook
Từ khóa phủ định trong Google Adwords là gì? Cách chọn từ khóa chính xác

Nếu bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo mà không biết từ khóa phủ định trong Google Adwords là gì thì nguy rồi đấy! Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc tối ưu hóa chi phí chạy quảng cáo của bạn. Hãy đọc bài viết dưới đây của Topchuyengia để các chuyên gia Adwords hàng đầu hướng dẫn cho bạn cách sử dụng từ khóa phủ định hiệu quả nhất cho chiến dịch của mình nhé.

Từ khóa phủ định là gì?

Từ khóa phủ định (Negative Keyword) trong Google Adwords là những từ hoặc cụm từ không liên quan đến dịch vụ hoặc sản phẩm bạn cung cấp và chúng giúp bạn ngăn quảng cáo của bạn xuất hiện khi người dùng tìm kiếm các từ đó.

Từ khóa phủ định trong Google Adwords giúp quảng cáo của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng tiềm năng hơn, tăng cơ hội chuyển đổi và đảm bảo rằng số tiền chi cho quảng cáo không bị lãng phí, từ khóa phủ định là một trong các loại từ khóa google ads mà bạn nên nắm.

từ khóa phủ định là gì

Ví dụ: Giả sử bạn bán khóa học online có trả phí về digital marketing. Nếu bạn đang chạy quảng cáo cho dịch vụ này, bạn nên bao gồm các từ khóa phủ định “miễn phí” hay “tại lớp” trong chiến dịch của mình.

Lần tới khi ai đó tìm kiếm các cụm từ như "khóa học digital marketing miễn phí" hoặc "khóa học digital marketing tại lớp", quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện. Bằng cách thêm từ khóa phủ định Adwords vào chiến dịch, quảng cáo của chúng ta sẽ không xuất hiện cho các lần search không liên quan, cho phép chúng ta kiểm soát ngân sách của mình và tránh chi tiêu không cần thiết.

Cách hoạt động của từ khóa phủ định trong quảng cáo Google

Cách hoạt động của từ khóa phủ định quảng cáo Google khá là đơn giản. Đầu tiên bạn chỉ cần quy định trước trong chiến dịch Google Ads của mình các từ khóa phủ định là gì. Sau đó mỗi khi khách hàng tìm kiếm những từ có liên quan tới các từ khóa phủ định Google Ads bạn đã tạo, quảng cáo sẽ tự động không hiển thị cho những người đó.

từ khóa phủ định quảng cáo google


Không những vậy, Google Adwords còn sẽ hỗ trợ bạn thêm bằng cách chia các loại từ khóa phủ định ra để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh hành vi khách hàng hơn và bạn cũng có thể kiểm tra từ khóa google ads của mình sau khi đã bắt đầu chạy để kiểm tra tính hiệu quả và những sai sót khác.

Các loại từ khóa phủ định

Các loại từ khóa phủ định Google Ads được chia thành ba loại, dựa trên mức độ khớp của nó:

Khớp mở rộng phủ định

Khớp mở rộng phủ định cho phép bạn ngăn không cho quảng cáo của mình xuất hiện nếu khách tìm kiếm một cụm chứa tất cả các từ trong từ khóa phủ định theo bất kỳ thứ tự nào.

Ví dụ chúng ta lấy khớp mở rộng phủ định cho cụm từ “bảo hiểm ô tô”. Quảng cáo sẽ KHÔNG được hiển thị cho các lượt tìm kiếm “bảo hiểm cho xe ô tô”, “bảo hiểm xe ô tô ”, hay “phí bảo hiểm ô tô ”. Tóm lại, nếu tất cả các cụm từ trong từ khóa phủ định xuất hiện theo bất kỳ thứ tự nào trong cụm từ tìm kiếm của bạn, thì quảng cáo sẽ không được hiển thị.

Khớp cụm từ phủ định

Nó sẽ cấm quảng cáo của bạn xuất hiện khi tìm kiếm có chứa cụm từ chính xác mà bạn đã chọn hoặc chúng có mọi từ theo trình tự giống như vậy. Ở đây bạn cũng có thể thêm các từ vào trước hoặc sau cụm từ khóa phủ định.

các loại từ khóa phủ định google

Ví dụ "bảo hiểm ô tô" là từ khóa khớp cụm từ phủ định ở đây. Quảng cáo sẽ KHÔNG hiển thị cho các cụm tìm kiếm như “phí bảo hiểm ô tô” hay “mua bảo hiểm ô tô”. Nhưng nếu cụm từ tìm kiếm là "bảo hiểm cho ô tô", thì quảng cáo sẽ xuất hiện. Tóm lại, nếu tất cả các cụm từ trong cụm từ tìm kiếm tìm kiếm của bạn có cùng thứ tự với khớp cụm từ phủ định được cung cấp, thì quảng cáo sẽ không xuất hiện.

Đối sánh chính xác phủ định

Việc thêm một đối sánh chính xác phủ định vào chiến dịch PPC của bạn sẽ ngăn không cho quảng cáo của bạn xuất hiện cho các tìm kiếm chứa các từ chính xác theo thứ tự như được mô tả trong cụm từ khóa mà không có bất kỳ thuật ngữ bổ sung nào.

Tiếp tục ví dụ "bảo hiểm ô tô" là từ khóa đối sánh chính xác phủ định thì quảng cáo sẽ chỉ KHÔNG hiện khi khách tìm chính xác cụm “bảo hiểm ô tô”. Mọi trường hợp còn lại đều sẽ hiện quảng cáo.

Các ký hiệu trong từ khóa phủ định

Một số ký hiệu mà bạn cần chú ý khi thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch của mình:

 • Dấu & và chữ “và” là khác nhau
 • Tiếng Việt có dấu sẽ khác tiếng Việt không dấu
 • Google sẽ không nhận diện dấu chấm (.) và dấu cộng (+)
 • Từ khóa phủ định không được chứa các ký hiệu , ! @ % ^ () = {} ; ~ ` <> ? \ |
 • Dấu trừ (-) sẽ khiến từ đó bị mất đi trong từ khóa phủ định. Ví dụ “-quần tây” thì Google chỉ đọc được là “tây”

Bạn phải nắm rõ các kí tự đặc biệt google adwords được và không được sử dụng để tránh quảng cáo gặp vấn đề khi chạy.

Cách điều chỉnh từ khóa phủ định trong chiến dịch Google ads

Dưới đây là một vài cách để điều chỉnh từ khóa phủ định khi thực hiện chiến dịch Google adwords của mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách thêm và điều chỉnh bộ từ khóa quảng cáo nhanh chóng sau đây:

Thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch

Để thêm từ khóa phủ định Adwords vào chiến dịch quảng cáo của bạn, hãy làm theo các bước sau:

B1: Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn.

B2: Ở menu ở bên trái, chọn mục Từ Khóa (Keywords) rồi chọn tiếp Từ khóa phủ định (Negative keywords).

 

cách tìm từ khóa phủ định


B3: Tiếp theo, nhấp vào nút dấu + lớn màu xanh. Sẽ có một cửa sổ để bạn nhập thêm các từ khóa phủ định vào và nhấp vào nút Save là xong.

cách tìm từ khóa phủ định

Bạn có thể thêm danh sách từ khóa phủ định mới hoặc danh sách từ khóa phủ định hiện tại vào các chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo của mình.

Chỉnh sửa, xóa hoặc tải từ khóa phủ định xuống

Cách để chỉnh sửa, xóa hoặc tải từ khóa phủ định trong chiến dịch quảng cáo cũng rất đơn giản.

 • Để chỉnh sửa, bạn chỉ cần mở danh sách từ khóa phủ định đã tạo rồi click vào ký hiệu cây bút bên cạnh từ mà bạn muốn sửa là được.
 • Để xóa, bạn chỉ cần mở danh sách từ khóa phủ định đã tạo rồi click vào ô đứng trước từ mà bạn muốn xóa và chọn nút Xóa là được.
 • Để tải về, bạn chỉ cần nhấp vào dấu ba chấm ở góc phải trên cùng danh sách từ khóa phủ định, sau đó chọn tải về ở định dạng mà bạn muốn.

Làm sao để tìm kiếm từ khóa phủ định trong Google Ads?

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm từ khóa phủ định. Dưới đây là ba cách thường được sử dụng nhất, dễ thao tác và mang lại hiệu quả cao nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

 • Dùng công cụ lập từ khóa của Google Ads.
 • Dùng kết quả báo cáo cụm từ tìm kiếm trên tài khoản Google Ads của bạn.
 • Dùng những công cụ nghiên cứu từ khóa khác. 

Dùng công cụ lập từ khóa của Google Ads

Google Keywords Planner là một công cụ hữu hiệu có thể giúp ích rất nhiều trong việc tìm danh sách từ khóa phủ định trong Google Ads. Cách sử dụng như sau:

 • Bạn vào phần “Công cụ”, sau đó chọn “Công cụ nghiên cứu từ khóa”.
 • Tiếp theo bạn nhập từ khóa chính mà bạn cần lên ý tưởng vào để hệ thống gợi ý những từ khóa liên quan khác. Lúc này bạn có thể thấy có cả từ khóa chính và từ khóa phủ định, bạn chỉ cần lựa chọn từ khóa phủ định sao cho phù hợp với nội dung quảng cáo mà mình đang hướng tới là được.

Dùng kết quả báo cáo cụm từ tìm kiếm trên tài khoản Google Ads của bạn

Phương pháp tìm kiếm từ khóa phủ định này chỉ áp dụng được cho những tài khoản đã có lịch sử chạy quảng cáo Google Ads trong một thời gian dài. Lúc này tài khoản sẽ có rất nhiều dữ liệu về những truy vấn mà khách hàng đã nhập. 

Dựa vào những dữ liệu này, bạn có thể hình dung được chân dung khách hàng của mình, hiểu được insight của họ, biết được họ sẽ có thói quen nhập từ khóa như thế nào. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra những từ khóa phủ định cho khóa chính.

Dùng những công cụ nghiên cứu từ khóa khác

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa khác mà bạn có thể sử dụng là:

 • Keywordtool.io
 • Keywords Finder
 • ubersuggest

Cách thức tiến hành vẫn tương tự như công cụ Keywords Planner, chỉ khác là công cụ này không phải là công cụ của Google.

Cách chọn lọc từ khóa phủ định cho Google Ads

Sau khi thu thập được danh sách từ khóa phủ định thì bạn cần chọn lọc, đánh giá tiềm năng của chúng. Bạn sẽ chia danh sách thành 4 nhóm như sau: 

 • Nhóm các cụm từ không liên quan: bạn đặt tất cả những cụm từ không liên quan vào nhóm này. Những cụm từ này sẽ ảnh hưởng đến chi phí và hiệu suất quảng cáo. Đây là nhóm dễ phát hiện nhất
 • Nhóm cụm từ chứa tên hoặc thông tin của đối thủ cạnh tranh.
 • Nhóm cụm từ liên quan đến những sản phẩm mà bạn không bán.
 • Nhóm những cụm từ chung chung.

Sau khi phân nhóm thì bạn tiến hành đánh giá và chọn lọc những từ khóa phủ định nào nên dùng, từ khóa nào nên loại bỏ để tránh lãng phí ngân sách quảng cáo.

Đó chính là những gì bạn cần biết về việc sử dụng từ khóa phủ định trong Google Adwords. Để được tư vấn thêm về các mẹo chạy ads này, sao bạn không tham khảo từ các chuyên gia trên Askany? Askany là một ứng dụng rất tuyệt vời trong việc kết nối chúng ta với các chuyên gia ở mọi ngành nghề, lĩnh vực chứ không chỉ là chạy ads. Chỉ cần tải app về là bạn đã có thể nói chuyện với một chuyên gia Adwords ngay lập tức rồi.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng