Từ khóa phủ định trong Google Adwords: Định nghĩa và cách sử dụng

Từ khóa phủ định trong Google Adwords: Định nghĩa và cách sử dụng

20/05/2024

1464

0

Chia sẻ lên Facebook
Từ khóa phủ định trong Google Adwords: Định nghĩa và cách sử dụng

Từ khóa phủ định trong Google Adwords là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc mà bất kỳ ai khi tạo quảng cáo trên Google cũng biết rõ. Đây được xem là thành phần giúp chiến dịch được tối ưu hoá tốt nhất, đồng thời cân đối được ngân sách đầu tư hiệu quả. Theo dõi bài viết dưới đây của Topchuyengia để hiểu rõ hơn về từ khóa phủ định là gì, cùng với đó là cách sử dụng chi tiết nhất.

 

Nếu bạn đang không biết sử dụng từ khoá phủ định trong Google Adwords như thế nào để hiệu quả, đừng lo lắng, hãy trực tiếp liên hệ với các chuyên gia chạy quảng cáo Google chuyên nghiệp tại ứng dụng Askany để nhận sự hỗ trợ chuyên sâu nhất cho vấn đề này nhé.

Từ khóa phủ định là gì?

Từ khóa phủ định là gì?
Từ khóa phủ định là gì?

Trong Google Ads, từ khóa phủ định (Negative Keyword) là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để ngăn quảng cáo của bạn hiển thị cho những người dùng đang tích cực tìm kiếm các truy vấn không liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp. Nhờ đó, doanh nghiệp của bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng mục tiêu (Target Audience), cũng như tránh lãng phí tiền vào các lượt nhấp chuột không chuyển đổi.

Tại sao nên sử dụng từ khóa phủ định trong Google Adwords?

Khi chạy quảng cáo Google Ads, từ khóa phủ định đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện Click Through Rate (CTR) nhằm đảm bảo quảng cáo của bạn được hiển thị cho những truy vấn liên quan, đồng thời tránh được các lượt nhấp chuột gây lãng phí ngân sách. Dưới đây là các lợi ích cụ thể mà bạn nên biết khi sử dụng từ khóa phủ định trong chiến dịch Adwords của mình:

 • Cải thiện mức độ liên quan của nhóm quảng cáo.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Cải thiện tỷ lệ nhấp chuột (CTR).
 • Thu hút nhiều người dùng tiềm năng đến với trang web của bạn hơn.
 • Tiết kiệm chi phí kinh doanh.
 • Cải thiện ROAS (Lợi tức chi tiêu quảng cáo).

Các loại đối sánh cho từ khóa phủ định

Từ khóa phủ định Google Ads được chia thành ba loại đối sánh chính, dựa trên mức độ khớp của nó:

Đối sánh rộng phủ định

Khớp mở rộng phủ định
Đối sánh rộng phủ định

Từ khoá phủ định đối sánh rộng cho phép bạn ngăn không cho quảng cáo của mình xuất hiện nếu khách tìm kiếm một cụm chứa tất cả các từ trong từ khóa phủ định theo bất kỳ thứ tự nào.

Ví dụ chúng ta lấy đối sánh rộng phủ định cho cụm từ “bảo hiểm ô tô”. Quảng cáo sẽ KHÔNG được hiển thị cho các lượt tìm kiếm “bảo hiểm cho xe ô tô”, “bảo hiểm xe ô tô ”, hay “phí bảo hiểm ô tô ”. Tóm lại, nếu tất cả các cụm từ trong từ khóa phủ định xuất hiện theo bất kỳ thứ tự nào trong cụm từ tìm kiếm của bạn, thì quảng cáo sẽ không được hiển thị.

Đối sánh cụm từ phủ định

Khớp cụm từ phủ định
Đối sánh cụm từ phủ định

Nó sẽ cấm quảng cáo của bạn xuất hiện khi tìm kiếm có chứa cụm từ chính xác mà bạn đã chọn hoặc chúng có mọi từ theo trình tự giống như vậy. Ở đây bạn cũng có thể thêm các từ vào trước hoặc sau cụm từ khóa phủ định.

Ví dụ "bảo hiểm ô tô" là từ khóa khớp cụm từ phủ định ở đây. Quảng cáo sẽ KHÔNG hiển thị cho các cụm tìm kiếm như “phí bảo hiểm ô tô” hay “mua bảo hiểm ô tô”. Nhưng nếu cụm từ tìm kiếm là "bảo hiểm cho ô tô", thì quảng cáo sẽ xuất hiện. Tóm lại, nếu tất cả các cụm từ trong cụm từ tìm kiếm tìm kiếm của bạn có cùng thứ tự với khớp cụm từ phủ định được cung cấp, thì quảng cáo sẽ không xuất hiện.

Đối sánh chính xác phủ định

Việc thêm một đối sánh phủ định chính xác vào chiến dịch PPC của bạn sẽ ngăn không cho quảng cáo của bạn xuất hiện cho các tìm kiếm chứa các từ chính xác theo thứ tự như được mô tả trong cụm từ khóa mà không có bất kỳ thuật ngữ bổ sung nào.

 

Ví dụ "bảo hiểm ô tô" là từ khóa đối sánh chính xác phủ định thì quảng cáo sẽ chỉ KHÔNG hiện khi khách tìm chính xác cụm “bảo hiểm ô tô”. Mọi trường hợp còn lại đều sẽ hiện quảng cáo.

Cách tìm kiếm từ khóa phủ định

Với mỗi chiến dịch, cách tìm kiếm từ khóa phủ định sẽ có sự khác nhau nhất định. Dưới đây là 4 cách phổ biến nhất thường được các chuyên gia chạy Google Ads áp dụng để tìm kiếm danh sách từ khóa phủ định:

Tìm kiếm thủ công

Bạn có thể thực hiện tìm từ khóa phủ định nhanh trên Google, đây là cách đơn giản nhất trong 4 cách mà Topchuyengia muốn giới thiệu. Bạn chỉ cần nhập cụm từ dự định thiết lập cho quảng cáo mình trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, sau đó quét trang kết quả để tìm các cụm từ không liên quan.

 

Ví dụ, nếu bạn bán sản phẩm xe đạp leo núi chuyên nghiệp, hãy nhập cụm từ “xe đạp leo núi” lên thanh công cụ tìm kiếm của Google, bạn có thể phát hiện được các từ khóa không liên quan như “xe đạp giải trí” hay “leo núi”. Lúc này, hãy thêm các từ khóa không liên quan này vào danh sách từ khóa phủ định của quảng cáo.

Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khoá

Một trong những cách để tạo danh sách từ khóa phủ định nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khoá của Google. Để sử dụng công cụ này, đầu tiên bạn truy cập vào tài khoản Google Ads, sau đó chọn phần công cụ nghiên cứu từ khoá và nhập từ khóa phủ định mà bạn muốn đặt cho chiến dịch của mình.

 

Khi sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa, Google Adwords sẽ cung cấp cho bạn các gợi ý về từ khoá hoặc cụm từ liên quan, bạn có thể dựa vào để chọn những từ khóa phủ định phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khoá

Ngoài công cụ lập kế hoạch từ khóa, bạn có thể sử dụng các công cụ như Keywordtool.io, Keywords Finder, SEMrush, Ahrefs,.... để có thể tìm được danh sách từ khóa phủ định cho chiến dịch quảng cáo trên Google của mình. Cách sử dụng những công cụ này cũng tương tự như công cụ lập kế hoạch từ khoá, bạn có thể tham khảo bài viết công cụ tìm kiếm từ khoá của chúng tôi để cập nhật các thông tin chính xác hơn.

Sử dụng báo cáo cụm từ tìm kiếm trên Google Ads

Khi bạn chạy quảng cáo Google một thời gian, bạn sẽ có được dữ liệu về các truy vấn tìm kiếm mà khách hàng sử dụng. Thông qua đó, việc tìm ra những từ khóa tiềm năng cho chiến dịch càng trở nên dễ dàng hơn, đồng thời giúp quảng cáo được hiển thị đúng với đối tượng khách hàng mục tiêu và gia tăng hiệu quả mạnh mẽ.

Cách sử dụng từ khóa phủ định trong Google Adwords

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng từ khóa phủ định trong quảng cáo Google chuẩn nhất, đảm bảo tối ưu hoá và quản lý chiến dịch một cách hiệu quả nhất.

Thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch

Chọn tiếp Từ khóa phủ định (Negative keywords)
Thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch

Để thêm từ khóa phủ định trong Google Ads, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn.
 • Bước 2: Ở menu ở bên trái, chọn mục Từ Khóa (Keywords) rồi chọn tiếp Từ khóa phủ định (Negative keywords).
 • Bước 3: Tiếp theo, nhấp vào nút dấu + lớn màu xanh. Sẽ có một cửa sổ để bạn nhập thêm các từ khóa phủ định vào và nhấp vào nút Save là xong.

Chỉnh sửa, xóa hoặc tải từ khóa phủ định xuống

Cách để chỉnh sửa, xóa hoặc tải từ khóa phủ định trong chiến dịch quảng cáo thực hiện như sau:

 • Để chỉnh sửa, bạn chỉ cần mở danh sách từ khóa phủ định đã tạo rồi click vào ký hiệu cây bút bên cạnh từ mà bạn muốn sửa là được.
 • Để xóa, bạn chỉ cần mở danh sách từ khóa phủ định đã tạo rồi click vào ô đứng trước từ mà bạn muốn xóa và chọn nút Xóa là được.
 • Để tải về, bạn chỉ cần nhấp vào dấu ba chấm ở góc phải trên cùng danh sách từ khóa phủ định, sau đó chọn tải về ở định dạng mà bạn muốn.

Áp dụng từ khóa phủ định

Nếu bạn muốn áp dụng danh sách từ khóa phủ định vào chiến dịch quảng cáo Google, hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng công cụ ở góc trên bên phải tại trang chủ Google Ads, sau đó bạn chọn Thư viện đã chia sẻ, nhấp chọn Danh sách từ khóa phủ định và chọn loại danh sách muốn áp dụng cho các chiến dịch.
 • Bước 2: Bạn nhấp vào mục Áp dụng cho chiến dịch và chọn chiến dịch muốn áp dụng danh sách từ khóa phủ định để hoàn tất hoạt động.

Bài viết trên đã cung cấp các kiến thức quan trọng về từ khóa phủ định trong Google Adwords. Hy vọng đây sẽ là những cơ sở giúp bạn tạo một chiến dịch quảng cáo trực tuyến hiệu quả, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong quá trình sử dụng từ khóa phủ định chạy quảng cáo Google, bạn có thể trực tiếp đặt lịch tư vấn 1:1 với các chuyên gia Adwords đầu ngành tại ứng dụng Askany. Bằng kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng, họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Tôi là Thanh Tiền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng