Bộ nhớ đệm của Samsung là gì và làm sao quản lý dung lượng?

Bộ nhớ đệm của Samsung là gì và làm sao quản lý dung lượng?

12/03/2024

310

0

Chia sẻ lên Facebook
Bộ nhớ đệm của Samsung là gì và làm sao quản lý dung lượng?

Bộ nhớ đệm của Samsung là gì và làm sao để chúng ta có thể sử dụng nó tốt hơn? Đây là một kiến thức rất hữu dụng với những người dùng Samsung nhưng không phải ai cũng biết về nó cả. Bạn nên học hỏi về cách sử dụng bộ nhớ đệm trên các điện thoại Samsung từ các chuyên gia IT hàng đầu trên app Askany ở bài viết sau đây.

 

Các loại bộ nhớ đệm của Samsung

Bộ nhớ đệm của Samsung là gì? Samsung sản xuất nhiều loại bộ nhớ đệm (cache memory) khác nhau cho các sản phẩm của mình, bao gồm các sản phẩm điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tìm hiểu về bộ nhớ đệm trong các sản phẩm điện thoại của Samsung, thì có thể nói rằng Samsung sử dụng nhiều loại bộ nhớ đệm khác nhau tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm và thế hệ sản phẩm.

Ví dụ, các sản phẩm điện thoại Samsung Galaxy S21, S21+ và S21 Ultra được trang bị bộ nhớ đệm L3 (Level 3 cache) với dung lượng lần lượt là 4MB, 4MB và 12MB. Tuy nhiên, các sản phẩm khác của Samsung có thể sử dụng các loại bộ nhớ đệm khác nhau.

Nói chung, bộ nhớ đệm là một thành phần quan trọng của bất kỳ sản phẩm điện tử nào, giúp tăng tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính hoặc thiết bị điện tử. Tuy nhiên, để biết chính xác Samsung sử dụng bộ nhớ đệm nào trong một sản phẩm cụ thể, bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm đó từ trang web chính thức của Samsung hoặc từ các nguồn tin tức uy tín.

Khi nào nên xóa bộ nhớ đệm trên Android?

Dưới đây là ba tình huống khi bạn nên xóa bộ nhớ đệm (cache):

Khi dung lượng bộ nhớ của thiết bị bị giới hạn và thường xuyên xuất hiện thông báo bộ nhớ điện thoại đầy. Khi đó, bạn có thể xóa cache để giải phóng không gian lưu trữ cho thiết bị.

Sau một thời gian sử dụng, một số ứng dụng có thể gặp sự cố, gây giật hoặc chậm. Do đó, xóa bộ nhớ đệm trong trường hợp này sẽ giúp khắc phục các lỗi của ứng dụng đó.

Nếu bạn muốn bảo vệ thông tin cá nhân của mình (ví dụ như thiết lập hoặc thông tin cá nhân trên ứng dụng), bạn có thể xóa các tập tin chứa thông tin đó để đảm bảo sự riêng tư của mình.

 

Xem thêm: ChatGPT là gì? Cách sử dụng ChatGPT miễn phí ở Việt Nam

Cách xóa bộ nhớ đệm cache trên điện thoại Samsung

Hướng dẫn sau đây áp dụng cho điện thoại Samsung Galaxy J7 chạy hệ điều hành Android 9.0. Tuy nhiên, các dòng điện thoại khác chạy hệ điều hành Android cũng có thể thực hiện các bước tương tự.

Cách xóa tất cả bộ nhớ đệm trên điện thoại Samsung

Bước 1: Truy cập vào Ứng dụng Cài đặt, sau đó chọn mục Bộ nhớ. Tiếp theo, chọn Dữ liệu lưu trong bộ nhớ đệm.

Bộ nhớ đệm của Samsung là gì
Cách xóa bộ nhớ đệm cache trên điện thoại Samsung

Bước 2: Nhấn nút Xóa để xóa bộ nhớ đệm.

Nhấn nút Xóa để xóa bộ nhớ đệm
Nhấn nút Xóa để xóa bộ nhớ đệm

Cách xóa bộ nhớ đệm riêng của từng ứng dụng

Bước 1: Mở Ứng dụng Cài đặt trên điện thoại của bạn, sau đó chọn mục Ứng dụng. Tiếp theo, chọn Quản lý ứng dụng.

Cách xóa bộ nhớ đệm riêng của từng ứng dụng
Cách xóa bộ nhớ đệm riêng của từng ứng dụng

Bước 2: Tìm và chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa bộ nhớ đệm, sau đó nhấn chọn Bộ nhớ.

Tìm và chọn ứng dụng
Tìm và chọn ứng dụng

Bước 3: Nhấn nút Xóa bộ đệm để xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng đó.

 

Một số câu hỏi liên quan đến bộ nhớ đệm Samsung

Xóa bộ đệm cache có ảnh hưởng đến dữ liệu ứng dụng không?

Trả lời: Xóa bộ đệm cache không ảnh hưởng đến dữ liệu ứng dụng của bạn nếu như nó thật sự không cần thiết. Thế nhưng, người dùng cũng nên cẩn trọng, bởi nếu như can thiệp quá sâu vào dữ liệu của hệ thống điện thoại thì thiết bị của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn tạo tài khoản chatgpt miễn phí nhanh chóng.

Xóa dữ liệu ứng dụng và xóa bộ nhớ đệm có giống nhau không?

Trả lời: Sau khi xóa bộ nhớ đệm bạn sẽ lấy lại dữ liệu bộ nhớ cache sau một vài lần sử dụng ứng dụng. Việc xóa dữ liệu ứng dụng khiến cho ứng dụng được đặt về trạng thái mặc định, và sẽ hoạt động như trong cài đặt lần đầu tiên.

Sự khác nhau của hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Còn lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ sẽ xóa toàn bộ các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn.

Xóa cache thì giải phóng được bao nhiêu dung lượng bộ nhớ?

Trả lời: Dữ liệu cache không chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ điện thoại. Tuy nhiên, những ứng dụng sử dụng lâu có thể sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn nên việc xóa cache có thể giúp bạn phần nào có thêm không gian để lưu thêm hình ảnh hoặc nhạc. Đôi khi, việc xóa cache sẽ giải phóng tới hàng GB cho bộ nhớ điện thoại.

Sau khi đã biết bộ nhớ đệm của Samsung là gì, bạn có thể tận dụng nó tốt hơn và tối ưu hóa hiệu suất điện thoại của bạn. Để được nhận thêm lời khuyên về các thủ thuật công nghệ bổ ích như thế này, bạn hãy lên ứng dụng Askany và tìm gặp các chuyên gia IT hàng đầu hiện nay. Họ sẽ hướng dẫn, tư vấn cho bạn làm sao để tối ưu hóa việc sử dụng các thiết bị của mình.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng