Danh sách các nước có mạng 5G chạy nhanh nhất hiện nay

Danh sách các nước có mạng 5G chạy nhanh nhất hiện nay

25/07/2023

524

0

Chia sẻ lên Facebook
Danh sách các nước có mạng 5G chạy nhanh nhất hiện nay

Các nước có mạng 5G là vấn đề đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ toàn thế giới. Tiếp nối 4G, 5G là thế hệ mạng có nhiều cải tiến nổi bật, đáp ứng trải nghiệm tối ưu của người dùng. Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng được triển khai mạng 5G. Vậy làm sao để biết được các quốc gia nào đang sử dụng mạng 5G có tốc độ nhanh nhất hiện nay? Tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia để cập nhật chi tiết danh sách các nước có mạng 5G.

 

Hãy truy cập ứng dụng Askany để trải nghiệm dịch vụ tư vấn 1:1 hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cụ thể và chính xác nhất.

 

Tổng quát về mạng 5G

các nước có mạng 5G
Tổng quát về mạng 5G

Mạng 5G là thế hệ mạng di động tiếp theo sau 4G, hứa hẹn mang đến nhiều cải tiến đáng mong đợi về tốc độ, độ trễ, khả năng kết nối, và hỗ trợ cho các ứng dụng công nghệ mới. Dưới đây là một số thông tin khái quát về mạng 5G:

  • Tốc độ cao: Mạng 5G hỗ trợ tốc độ Internet nhanh hơn so với 4G. Tốc độ tải được cải thiện đáng kể, cho phép người dùng truy cập và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Độ trễ thấp: Độ trễ trong mạng 5G sẽ được giảm xuống mức rất thấp, thậm chí là 0. Điều này có ý nghĩa rất lớn với các ứng dụng như trò chơi trực tuyến, video streaming, hệ thống tự động lái xe và các ứng dụng y tế.
  • Khả năng kết nối nhiều thiết bị: Mạng 5G có khả năng kết nối đồng thời hàng triệu thiết bị trong cùng một khu vực, giúp hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về Internet và các ứng dụng thông minh trong cuộc sống hàng ngày.
  • Hỗ trợ ứng dụng mới: Mạng 5G sẽ hỗ trợ cho các ứng dụng mới, như thực tế ảo (Virtual Reality) hoặc thực tế tăng cường (Augmented Reality).
  • Tiết kiệm năng lượng: Mạng 5G sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giúp kéo dài thời gian sử dụng pin của các thiết bị di động.
  • Phạm vi phủ sóng rộng hơn: Mạng 5G dự kiến sẽ cung cấp phạm vi phủ sóng rộng hơn, kết hợp cả sóng siêu cao tần và sóng trung bình, giúp cải thiện sự kết nối và tốc độ Internet.

Danh sách các quốc gia đã triển khai mạng 5G

các nước có mạng 5G
Những quốc gia đã triển khai mạng 5G

Hiệp hội Các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSA) cho biết, tính đến tháng 6 năm 2022, có khoảng 70 quốc gia áp dụng mạng 5G, gấp đôi số liệu của năm 2020.
Châu Mỹ và Châu  u là hai châu lục đang dẫn đầu trong việc triển khai mạng 5G. Phần Lan là quốc gia tiên phong trong việc áp dụng mạng 5G và cũng là quốc gia châu  u đầu tiên triển khai mô hình mạng này.

 

Hiện tại, Phần Lan đã cung cấp mạng 5G ở nhiều dải tần khác nhau và có hơn 100 điểm truy cập, phủ sóng khoảng 50% dân số cả nước. 
Tại Châu Á, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên triển khai mạng 5G và dự kiến tiếp tục dẫn đầu khu vực về phát triển mạng 5G. Chỉ trong vòng hai năm, từ năm 2018 đến tháng 9 năm 2020, số thuê bao 5G tại Hàn Quốc đã đạt hơn 9 triệu và dự kiến trong năm 2025 sẽ tăng lên 40 triệu với gần 60% thuê bao di động áp dụng mạng 5G.

 

Ngoài ra, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua phát triển mạng 5G. Quốc gia này cấp phép xây dựng hơn 961.000 trạm phát 5G, 365 trạm kết nối thiết bị đầu cuối và sản xuất hơn 128 triệu điện thoại di động sử dụng mạng 5G. Với hơn 10.000 ứng dụng 5G được nghiên cứu và phát triển thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao thông vận tải và chăm sóc sức khỏe, Trung Quốc đang tiếp tục dẫn đầu trong việc đổi mới công nghệ 5G.

 

Hoa Kỳ được xem là một trong những đất nước có bước tiến lớn nhất trong việc phát triển hệ thống mạng 5G. Ước tính đến năm 2026, Hoa Kỳ sẽ có khoảng 195 triệu thuê bao sử dụng mạng 5G, chiếm 71,5% tổng thị trường di động của năm 2029. Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông Di động (CTIA) cho  rằng việc phát triển nhanh chóng của công nghệ 5G hiện tại có thể đóng góp thêm 500 tỷ USD cho sự tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ.

 

Ngoài các quốc gia được đề cập, nhiều quốc gia khác cũng đang nỗ lực triển khai mạng 5G, trong đó có Việt Nam.

Thực trạng mạng 5G tại Việt Nam như thế nào?

Việt Nam không đứng ngoài xu hướng phát triển chung của thế giới và đã nhanh chóng tham gia vào việc triển khai thử nghiệm mạng 5G. Vào cuối năm 2020, cả ba nhà mạng lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel đã công bố thử nghiệm dịch vụ 5G tại các thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, sau đó bắt đầu mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác.

 

Đến hết năm 2021, mạng 5G đã được thử nghiệm tại 16 tỉnh thành của cả nước ta, bao gồm hơn 150 trạm phát sóng 5G. Hiện tại, Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu phủ sóng mạng 5G cho ít nhất 15 tỉnh thành.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về các nước có mạng 5G do Topchuyengia đã tổng hợp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình mạng 5G trên toàn cầu hiện nay. Tham khảo sử dụng app Askany để được hỗ trợ liên hệ với các chuyên gia và giải đáp các thắc mắc một cách chi tiết và chuẩn xác nhất. Theo dõi chuyên mục Công nghệ để liên tục cập nhật các thông tin quan trọng về ngành công nghệ kỹ thuật hiện nay. 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng