Hướng dẫn cách dọn rác máy tính (laptop)

Hướng dẫn cách dọn rác máy tính (laptop)

09/03/2024

287

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn cách dọn rác máy tính (laptop)

Bạn cần biết cách dọn rác máy tính (laptop) của mình để đảm bảo máy giữ được hiệu suất làm việc cũng như công năng theo thời gian. Dọn rác không chỉ là xóa các tập tin, chương trình, phần mềm mà bạn không sử dụng nữa. Nó còn bao gồm nhiều dữ liệu được cất ở những nơi chúng ta chẳng bao giờ mở ra trên máy cả. Hãy để các chuyên gia công nghệ hàng đầu của app Askany hướng dẫn cho bạn cách dọn rác trên PC, laptop ở bài viết sau.

 

5 cách dọn rác máy tính nhanh chóng và hiệu quả

1. Dọn tệp tin tạm thời trên máy tính

Để giải quyết vấn đề dung lượng ổ cứng bị ngốn bởi các tệp tin tạm, bạn có thể xóa chúng triệt để trước khi reset lại máy tính. Hướng dẫn chi tiết như sau:

cách dọn rác máy tính (laptop)
Bạn có thể xóa chúng triệt để trước khi reset lại máy tính

Bước 1: Truy cập vào menu Start và nhập từ khóa "Run" vào khung tìm kiếm. Sau đó, nhấn Enter để mở cửa sổ Run.

Bước 2: Gõ "%temp%" vào ô trống và bấm OK để mở thư mục Temp.

Bước 3: Chọn tất cả các tệp tin trong thư mục này bằng cách click vào một file bất kỳ, sau đó nhấn phím Ctrl + A để chọn tất cả các tệp tin.

Bước 4: Nhấn chuột trái và chọn Delete. Khi hộp thoại xác nhận xuất hiện, chọn Yes để xóa triệt để tất cả các tệp tin tạm.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể tiến hành reset lại máy tính của mình mà không cần phải lo lắng về dung lượng ổ cứng bị chiếm dụng bởi các tệp tin tạm.

2. Xóa lịch sử trên Recent Places

Để giảm thiểu rác máy tính, một trong những phương pháp hiệu quả là xóa lịch sử Recent Places. Điều này sẽ giúp loại bỏ các dữ liệu không cần thiết trên máy tính hoặc laptop của bạn. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Start và tìm kiếm Run, sau đó nhập từ khóa "Recent Places" và bấm OK.

Bước 2: Sau khi cửa sổ thư mục Recent Places xuất hiện, bạn chọn tất cả các tệp tin (Ctrl + A), click chuột phải và chọn Delete để hoàn tất việc xóa.

Chú ý rằng Recent Places là một tập tin không cần thiết phải lưu trữ trên máy tính trong thời gian dài.

Xem thêm: Cách để có tài khoản sử dụng ChatGPT miễn phí

3. Xóa bộ nhớ Cache

Một trong những cách phổ biến để dọn rác máy tính là xóa bộ nhớ đệm (cache). Đây là cách làm khá phổ biến được sử dụng trên Windows 10 và thực hiện cũng khá đơn giản.

Bước 1: Bạn có thể mở Start và nhập "Disk Cleanup" vào ô tìm kiếm, sau đó chọn Ổ C của máy tính và nhấn OK.

Mở Disk Cleanup để xóa bộ nhớ đệm

Bước 2: Sau khi Disk Cleanup được mở, chọn "Cleanup system files" để xóa các tập tin hệ thống không cần thiết, bao gồm bộ nhớ đệm. Tiếp theo, chọn Ổ C và nhấn OK.

Xóa bộ nhớ Cache
Sau khi hệ thống hoàn tất việc tính toán, chọn "Temporary files" để xóa bộ nhớ đệm

Bước 3: Sau khi hệ thống hoàn tất việc tính toán, chọn "Temporary files" để xóa bộ nhớ đệm. Nếu bạn muốn xóa các tập tin khác, hãy đảm bảo chọn chúng trong danh sách và nhấn OK.

Đó là cách dọn rác máy tính bằng cách xóa bộ nhớ đệm. Nếu bạn cần kiểm tra thông tin bộ nhớ đệm hiện tại trên máy tính, bạn có thể sử dụng công cụ Task Manager trên Windows để xem tình trạng sử dụng CPU và bộ nhớ.

4. Xóa hết các file trong Recycle Bin

Một trong những cách để giải phóng không gian lưu trữ trên máy tính là xóa các dữ liệu không cần thiết trong Recycle Bin. Mặc dù các tệp tin đã xóa sẽ được chuyển đến Recycle Bin để lưu trữ, nhưng chúng vẫn chiếm một phần không gian trên ổ đĩa của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở Recycle Bin trên màn hình máy tính. Nếu không tìm thấy biểu tượng Recycle Bin, bạn có thể vào Control Panel -> Appearance and Personalization -> Personalization và chọn Desktop Icon Settings. Tiếp theo, chọn Recycle Bin và nhấn OK.

Bước 2: Chọn tất cả các tệp tin trong Recycle Bin bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + A hoặc click vào nút Select All. Sau đó, nhấp chuột phải và chọn Empty Recycle Bin để xóa các tệp tin vĩnh viễn.

Lưu ý: Trước khi xóa các tệp tin trong Recycle Bin, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu hoặc chuyển các tệp tin quan trọng sang một nơi an toàn khác. Nếu xóa nhầm các tệp tin quan trọng, bạn sẽ không thể khôi phục lại chúng.

5. Xóa các chương trình không cần thiết nữa

Một trong những điều cơ bản nhất để tối ưu hóa tốc độ máy tính là loại bỏ những ứng dụng không cần thiết hoặc không sử dụng nữa. Tuy nhiên, nhiều người quên hoặc không biết làm cách nào để loại bỏ chúng. Để giúp cải thiện tốc độ máy tính của bạn, hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở Control Panel bằng cách tìm kiếm trên thanh Start hoặc bấm tổ hợp phím Windows + X và chọn Control Panel.

Bước 2: Chọn Programs and Features. Tại đây, bạn có thể xem toàn bộ danh sách các chương trình và ứng dụng đã được cài đặt trên máy tính của mình.

Bước 3: Chọn chương trình mà bạn muốn gỡ bỏ và nhấn Uninstall. Bạn có thể tuỳ chọn loại bỏ một phần hoặc toàn bộ chương trình đó.

Bước 4: Theo dõi hướng dẫn để hoàn tất việc gỡ bỏ.

Nhớ rằng, trước khi gỡ bỏ bất kỳ chương trình nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu toàn bộ dữ liệu và tài liệu quan trọng.

Xóa các chương trình không cần thiết nữa
Chọn chương trình mà bạn muốn gỡ bỏ và nhấn Uninstall

Đó chính là cách dọn rác máy tính (laptop) chuẩn và đầy đủ nhất mà các chuyên gia IT, công nghệ muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là một kỹ năng sử dụng máy tính khá cơ bản nhưng nhiều người lại không biết tới. Nếu muốn biết thêm các thủ thuật làm sao để bảo quản máy tính như vậy, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia trên Askany. Đây là một ứng dụng giúp chúng ta được tư vấn, hướng dẫn bởi các chuyên gia ở mọi lĩnh vực.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng