Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt VGA không quay

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt VGA không quay

13/01/2024

385

0

Chia sẻ lên Facebook
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi quạt VGA không quay

Bạn đang tìm cách khắc phục lỗi quạt VGA không quay? Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu quạt VGA không quay, sẽ dẫn đến việc máy tính hoạt động không ổn định, làm nóng máy, thậm chí là gây hỏng hóc thiết bị. Vậy nguyên nhân lỗi quạt VGA không quay là gì và những chuyên gia công nghệ hàng đầu ở Askany đang sử dụng cách khắc phục nào? Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu ngay phương pháp khắc phục lỗi quạt VGA trong bài viết này.

Nguyên nhân lỗi quạt VGA không quay

Nguyên nhân lỗi quạt VGA không quay
Xem lại chế độ làm mát bán tự động

Lỗi quạt VGA không quay là một trong những lỗi công nghệ phổ biến trong máy tính, gây ra tiếng ồn, tăng nhiệt độ của VGA và có thể gây hư hỏng thiết bị. Dưới đây là một số lỗi khiến quạt VGA không quay

 

Đầu tiên, là chế độ làm mát bán thụ động. Điều này làm cho quạt ngừng quay trong điều kiện không phù hợp, đạt đến mức giới hạn khoảng 60 độ C và trở lại hoạt động bình thường khi tải GPU tăng. Tuy nhiên, nếu không quay khi làm việc với trọng tải nhẹ, thì không cần lo lắng vì đó là tính năng có sẵn của hãng sản xuất.

 

Thứ hai, là kết nối nguồn PCIe. Khi một đầu nối nguồn bị lỏng hoặc thay đổi hình dạng, nó có thể khiến cho quạt card màn hình dừng lại. Nếu gặp tình trạng này, hãy chắc chắn rằng các đầu nối PCIe và nguồn của bạn không có vấn đề gì.

 

Thứ ba, là vấn đề về driver. Khi sử dụng lâu, driver cũ hoặc có lỗi trục trặc cũng có thể gây ra lỗi quạt card màn hình không quay. Bạn nên cập nhật driver theo phiên bản mới hơn hoặc quay trở lại bản cũ nếu tải bản mới nhưng vẫn bị lỗi.

 

Cuối cùng, BIOS VGA bị hỏng cũng là một nguyên nhân có thể gây ra lỗi này. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cài đặt GPU khiến quạt không hoạt động và xác suất xảy ra rất thấp. Bạn có thể khởi động lại GPU BIOS thành bản gốc qua những công cụ hữu ích như Nvidia NVFLash hay AMD ATIFLASH hoặc cập nhật bản mới hơn. Tuy nhiên, đây là một trường hợp phức tạp và đòi hỏi kiến thức về máy tính để khắc phục lỗi.

Xem thêm: hướng dẫn tạo tài khoản chatgpt miễn phí 

Cách khắc phục lỗi quạt VGA không quay

Cách khắc phục lỗi quạt VGA không quay
Tham khảo những cách khắc phục tình trạng này

Quạt VGA không quay có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho máy tính của bạn. Vậy làm sao để khắc phục lỗi này, hãy tham khảo 3 cách bên dưới của chúng tôi. 

Kiểm tra và vệ sinh quạt

 • Tắt máy tính và mở vỏ máy tính
 • Tìm kiếm quạt VGA và kiểm tra xem nó có bị bẩn hay không
 • Sử dụng chổi hoặc bông tẩy trang để lau sạch bụi và chất bẩn
 • Bật lại máy tính và kiểm tra quạt VGA có quay hay không

Thay thế quạt mới

 • Mua quạt VGA mới cùng loại với quạt cũ của bạn
 • Tắt máy tính và mở vỏ máy tính
 • Lấy quạt cũ ra khỏi máy tính và thay thế bằng quạt mới
 • Lắp vỏ lại và bật lại máy tính

Kiểm tra và thay thế bộ điều khiển quạt

 • Tắt máy tính và mở vỏ máy tính
 • Tìm kiếm bộ điều khiển quạt VGA
 • Kiểm tra xem bộ điều khiển quạt VGA có hoạt động đúng cách hay không
 • Nếu bộ điều khiển quạt VGA không hoạt động, bạn cần thay thế bằng một bộ điều khiển mới

Nếu quạt card màn hình không quay hoàn toàn hoặc không quay đúng cách, đó là một vấn đề nghiêm trọng và cần được khắc phục ngay. Việc chỉ một quạt không quay cũng có thể là do quạt đó bị lỗi. Để kiểm tra lại, bạn có thể áp dụng các cách trên hoặc thay mới quạt để đảm bảo card màn hình hoạt động tốt nhất. Nếu card màn hình đang trong thời gian bảo hành, bạn có thể mang đến trung tâm bảo hành của hãng để được thay thế miễn phí. Nếu quạt card màn hình quay chậm khi không hoạt động hoặc hoạt động với năng suất thấp thì đây là thiết kế mới của hầu hết các quạt hiện nay, giúp giảm tiếng ồn, kéo dài tuổi thọ của quạt và tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

Xem thêm: ChatGPT đã có mặt trên nền tảng Askany mà lại còn miễn phí, thử ngay.

Như vậy, dùng đúng cách khắc phục lỗi quạt VGA không quay là vô cùng quan trọng để bảo vệ sự ổn định của máy tính và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị. Bằng cách kiểm tra, làm sạch hoặc thay thế quạt VGA, người dùng có thể giải quyết được tình trạng này một cách dễ dàng. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, hãy thực hiện các bước hướng dẫn trên và kiểm tra lại máy tính của mình. Nếu bạn gặp bất kỳ trục trặc nào khác khi sử dụng máy tính, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật thông qua ứng dụng Askany để được tư vấn online 1:1.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng