Phải làm gì khi quên mật khẩu Macbook?

Phải làm gì khi quên mật khẩu Macbook?

09/03/2024

330

0

Chia sẻ lên Facebook
Phải làm gì khi quên mật khẩu Macbook?

Chúng ta nên làm gì khi quên mật khẩu MacBook? Đây không hẳn là một câu hỏi dễ trả lời với nhiều người. Apple là nhãn hàng nổi tiếng với độ bảo mật cao của họ. Vì thế khi bạn quên hoặc để mất mật khẩu MacBook của mình, hãy làm theo hướng dẫn sau của chuyên gia IT của app tư vấn Askany để lấy lại password của mình.

Restart mật khẩu MacBook khi quên pass MacBook

 • Bước 1: Khởi động lại MacBook và giữ đồng thời nút phím "Command + R" để vào chế độ Recovery Mode.
 • Bước 2: Chọn "Utilities" trong thanh menu và chọn "Terminal" để mở cửa sổ Terminal.
Làm gì khi quên mật khẩu MacBook
Làm gì khi quên mật khẩu MacBook
 • Bước 3: Nhập lệnh "resetpassword" vào Terminal và nhấn Enter.
 • Bước 4: Cửa sổ "Reset Password" hiển thị, bạn chọn ổ đĩa khởi động của MacBook và chọn tài khoản cần đặt lại mật khẩu.
 • Bước 5: Nhập mật khẩu mới và xác nhận lại mật khẩu trong hai ô tương ứng.
Nhập mật khẩu mới và xác nhận
Nhập mật khẩu mới và xác nhận
 • Bước 6: Để tránh quên mật khẩu lần sau, bạn có thể thêm gợi ý mật khẩu vào ô "Password Hint".
 • Bước 7: Nhấn nút "Save" để lưu mật khẩu mới và khởi động lại MacBook để sử dụng với mật khẩu mới.

Cách lấy lại mật khẩu MacBook qua Admin khác

 • Bước 1: Khởi động lại máy Mac và giữ phím “Command + S” để vào chế độ “Single User” với giao diện “Terminal”.
 • Bước 2: Tại đây, nhập lệnh “fsck -fy” và nhấn “Enter” để kiểm tra và sửa chữa hệ thống tập tin.
 • Bước 3: Sau đó, nhập lệnh “mount -uw /” và nhấn “Enter” để gỡ bỏ khóa tập tin trên ổ đĩa.
 • Bước 4: Tiếp tục nhập lệnh “rm /var/db/.applesetupdone” và nhấn “Enter” để xóa tệp tin “applesetupdone”.
 • Bước 5: Sau khi xóa tệp tin, nhập lệnh “reboot” và nhấn “Enter” để khởi động lại máy.
 • Bước 6: Khi khởi động lại, bạn sẽ được đưa về màn hình thiết lập ban đầu để cài đặt Macbook. Thực hiện các bước thiết lập và cài đặt tài khoản người dùng mới với quyền Admin.
Cách lấy lại mật khẩu MacBook qua Admin khác
Cách lấy lại mật khẩu MacBook qua Admin khác
 • Bước 7: Sau khi đăng nhập vào máy với tài khoản mới, hãy truy cập vào "System Preferences" bằng cách nhấn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình và chọn "System Preferences".
 • Bước 8: Tại "System Preferences", chọn "Users & Groups".
 • Bước 9: Nhấn vào biểu tượng khóa bên dưới góc trái để mở khóa cài đặt tài khoản.
 • Bước 10: Chọn tài khoản mà bạn muốn thay đổi mật khẩu trong danh sách bên trái và nhấn vào nút "Reset Password".
 • Bước 11: Nhập mật khẩu mới và xác nhận lại mật khẩu đó một lần nữa, sau đó nhấn "Change Password".

Sử Dụng Mã Dự Phòng Của FileVault

Việc sử dụng công cụ này giúp bạn tạo ra một mã dự phòng và lưu trữ nó an toàn trong trường hợp bạn không lưu mã dự phòng lên iCloud khi sử dụng FileVault. Khi kết hợp với mật khẩu đăng nhập, mã này sẽ giúp bạn giải mã các tập tin được lưu trữ trong MacBook và cho phép bạn truy cập vào chúng.

Nếu bạn đã có mã dự phòng, bạn có thể nhập mã này vào ô mật khẩu trên màn hình đăng nhập để giải mã ổ cứng và đăng nhập vào MacBook. Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể thay đổi mật khẩu bằng công cụ Users & Groups trong cửa sổ System Settings.

Sử Dụng Mã Dự Phòng Của FileVault
Sử Dụng Mã Dự Phòng Của FileVault

Cài đặt lại khi quên mật khẩu MacBook từ OS X Recovery

Cài đặt lại khi quên mật khẩu MacBook từ OS X Recovery
Cài đặt lại khi quên mật khẩu MacBook từ OS X Recovery

Nếu bạn không sử dụng FileVault, có một cách đơn giản để đặt lại mật khẩu cho bất kỳ tài khoản nào trên MacBook của bạn. Khi khởi động lại máy tính, bạn chỉ cần nhấn và giữ phím Command + R để truy cập vào chế độ khôi phục đặc biệt được gọi là OS X Recovery.

Sau đó, bạn có thể truy cập công cụ thiết lập lại mật khẩu và sử dụng nó để thay đổi mật khẩu cho bất kỳ tài khoản nào trên máy tính của bạn. Chọn Tiện ích – Terminal để mở Terminal của Mac OS X. Sau đó, gõ lệnh "resetpassword" vào cửa sổ Terminal và nhấn Enter. Sau khi đóng cửa sổ này, bạn sẽ thấy cửa sổ ứng dụng Reset Password Utility hiện ra.

Tại đây, bạn có thể chọn tài khoản cần thiết lập lại mật khẩu, nhập mật khẩu mới (hoặc để trống nếu bạn muốn xóa mật khẩu hiện có), xác nhận mật khẩu mới và cuối cùng nhấn nút Lưu để hoàn tất. Sau đó, khởi động lại máy tính của bạn để đăng nhập bằng mật khẩu mới.

Nếu bạn đang sử dụng FileVault và có nhiều hơn một tài khoản trên MacBook, bạn có thể thử đăng nhập bằng tài khoản khác. Bạn sẽ có thể đăng nhập và truy cập vào màn hình desktop. Sau đó, bạn có thể tạo một tài khoản mới hoặc lấy lại quyền truy cập vào tài khoản cũ của mình.

Việc sử dụng Apple ID hay FileVault có thể giúp bảo vệ mật khẩu của bạn khỏi việc bị lấy cắp và đánh cắp dữ liệu quý giá của bạn. Nếu máy tính của bạn được thiết lập với UEFI, bạn sẽ không thể truy cập vào OS X Recovery trừ khi bạn có mật khẩu. Các cửa hàng Apple Store mới là những nơi có tính năng UEFI, giúp ngăn chặn việc kẻ trộm xóa mật khẩu UEFI trên MacBook của bạn.

Cài Đặt Lại MacBook OS X

Nếu Macbook của bạn không dùng mật khẩu UEFI, bạn cũng có thể khôi phục và cài đặt lại toàn bộ thông tin về tài khoản và mật khẩu của mình bằng cách cài đặt lại hệ điều hành Mac OS X. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải có một DVD, USB, HDD hoặc máy tính khác có chứa phần Recovery để khởi động và cài đặt lại hệ điều hành Mac OS.

Cài Đặt Lại MacBook OS X
Cài Đặt Lại MacBook OS X

Với Mac OS X 10.6 trở xuống

Để đặt lại mật khẩu trên Mac OS, bạn cần khởi động máy tính và truy cập chế độ Recovery bằng cách giữ phím C cho đến khi máy khởi động vào chế độ này. 

Sau đó, chọn biểu tượng Utility và chọn Reset Password. Tiếp theo, chọn ổ đĩa đã cài đặt Mac OS của bạn và nhập username mà bạn sử dụng hàng ngày.

Cuối cùng, đặt mật khẩu mới và khởi động lại máy tính để đăng nhập bằng mật khẩu mới. 

Lưu ý rằng bạn cần truy cập chế độ Recovery bằng DVD, USB, HDD hoặc máy còn phần Recovery có thể khởi động và cài đặt Mac OS.

Với Mac OS X 10.7 trở lên

Bạn có thể khởi động lại máy và chọn chế độ Recovery bằng cách giữ phím Option (alt) và chọn ổ đĩa DVD/USB/HDD mà bạn đã kết nối với máy Mac. 

Sau đó, bạn có thể mở Terminal bằng cách truy cập vào menu Utility trên góc trái trên cùng của màn hình. 

Trong cửa sổ Terminal, bạn có thể sử dụng lệnh "reset password" để đặt lại mật khẩu của mình. 

Sau khi nhập password mới, bạn có thể khởi động lại máy để đăng nhập bằng mật khẩu mới của mình.

Nếu máy tính của bạn đã được thiết lập với mật khẩu UEFI, bạn sẽ không thể truy cập vào chế độ khôi phục OS X hoặc cài đặt lại MacBook OS X mà không nhập mật khẩu này. Khi đó, trên màn hình sẽ hiển thị biểu tượng ổ khóa và yêu cầu nhập mật khẩu UEFI.

Mật khẩu UEFI là một mật khẩu riêng biệt với mật khẩu đăng nhập tài khoản của bạn, vì vậy hãy cố gắng nhớ nó. Nếu không, duy nhất cách để xóa mật khẩu UEFI là mang MacBook của bạn đến một cửa hàng Apple Store.

Qua bài viết trên, bạn đã biết mình phải làm gì khi quên mật khẩu MacBook của mình. Đây không phải là một quy trình quá phức tạp, bạn chỉ cần làm theo các bước trên là được. Nếu cần thêm hỗ trợ về cách làm sao để xử lý lỗi MacBook, bạn có thể tìm tới các chuyên gia công nghệ trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng có các chuyên gia sẵn sàng hỗ trợ chúng ta ở bất kỳ lĩnh vực gì.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng