Trackpad là gì và có tính năng như thế nào?

Trackpad là gì và có tính năng như thế nào?
Hoàng Trúc

13/03/2023

271

0

Chia sẻ lên Facebook
Trackpad là gì và có tính năng như thế nào?

TrackPad là gì mà bất cứ máy tính xách tay, laptop nào cũng có nó cả. Bạn đã nắm được tất cả các tính năng và công dụng của TrackPad chưa? Trong bài viết sau, các chuyên gia sẽ mang tới cho bạn mọi thông tin cần biết về miếng TrackPad trên máy tính.

TrackPad là gì?

TrackPad (hay touchpad) là một bề mặt cảm ứng cho phép người dùng tương tác với máy tính bằng các cử chỉ ngón tay, bao gồm di chuyển con trỏ chuột, chọn và mở ứng dụng hoặc chương trình, đánh dấu văn bản, tương tác trên trình duyệt web...

Mặc định, TrackPad sẽ có các cài đặt cử chỉ tích hợp sẵn. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tùy chỉnh các cài đặt này phù hợp với nhu cầu của mình thông qua cài đặt hệ thống. Điều này giúp cho quá trình sử dụng máy tính trở nên tự nhiên hơn.

Trackpad là gì
TrackPad là một bề mặt cảm ứng cho phép người dùng tương tác với máy tính

Xem thêm: Sử dụng Chat GPT Plus miễn phí ngay

Những thiết bị có sử dụng Trackpad

TrackPad là một thiết bị giao diện cảm ứng thường được tích hợp trên các máy tính xách tay như MacBook, Chromebook, Surface Laptop, nhưng cũng có thể mua riêng để sử dụng với máy tính để bàn thay cho chuột không dây hoặc chuột có dây. Một số loại TrackPad đặc biệt như Magic TrackPad 2 chỉ tương thích với các thiết bị của Apple như iMac, Mac Pro và MacBook, trong khi các loại TrackPad khác có thể hoạt động trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Với TrackPad, bạn có thể di chuyển con trỏ chuột trên màn hình, thao tác với các ứng dụng, tương tác với trình duyệt web và thực hiện nhiều chức năng khác thông qua cử chỉ ngón tay.

Xem thêm:  cách đăng ký tài khoản chatgpt miễn phí

14 tính năng của trackpad

Trackpad là gì
Di chuyển con trỏ chuột: Sử dụng TrackPad để di chuyển con trỏ chuột xung quanh màn hình

Dưới đây là 14 tính năng của TrackPad trên máy tính xách tay:

 1. Di chuyển con trỏ chuột: Sử dụng TrackPad để di chuyển con trỏ chuột xung quanh màn hình.
 2. Nhấn và kéo: Nhấn và giữ trên TrackPad để kéo vật thể trên màn hình.
 3. Tap to Click: Nhấn một lần trên TrackPad để chọn một đối tượng hoặc mở một ứng dụng.
 4. Scroll: Cuộn trang web hoặc các tài liệu bằng cách vuốt lên hoặc xuống trên TrackPad.
 5. Zoom: Phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh hoặc trang web bằng cách nhấn và kéo ngón tay trên TrackPad.
 6. Rotate: Xoay hình ảnh hoặc tài liệu bằng cách xoay ngón tay trên TrackPad.
 7. Three-finger Drag: Kéo vật thể trên màn hình bằng cách nhấn và giữ ba ngón tay trên TrackPad.
 8. Swipe between pages: Chuyển đổi giữa các trang web hoặc các tài liệu bằng cách vuốt sang trái hoặc sang phải trên TrackPad.
 9. Mission Control: Hiển thị tất cả các ứng dụng và cửa sổ đang chạy trên màn hình bằng cách vuốt ba ngón tay lên trên TrackPad.
 10. Launchpad: Mở ứng dụng Launchpad để xem tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy tính bằng cách vuốt bốn ngón tay lên trên TrackPad.
 11. Notification Center: Hiển thị trung tâm thông báo bằng cách vuốt hai ngón tay từ cạnh phải của TrackPad vào.
 12. App Exposé: Hiển thị tất cả các cửa sổ đang chạy cho một ứng dụng nhất định bằng cách vuốt ba ngón tay xuống trên TrackPad.
 13. Secondary Click: Nhấn hai lần hoặc nhấn với hai ngón tay trên TrackPad để mở các tùy chọn bổ sung hoặc menu ngữ cảnh.
 14. Force Click: Nhấn mạnh và giữ một vật thể trên màn hình để hiển thị các tùy chọn bổ sung hoặc xem xét chi tiết về đối tượng đó.

Ưu điểm và nhược điểm của TrackPad

Ưu điểm của TrackPad:

 1. Cử chỉ tay linh hoạt: TrackPad cho phép bạn thao tác và tương tác với máy tính thông qua cử chỉ ngón tay, tạo ra một trải nghiệm linh hoạt và tiện lợi.
 2. Không cần thay pin: TrackPad được cung cấp năng lượng bởi máy tính thông qua kết nối không dây, do đó bạn không cần phải thay pin như chuột thông thường.
 3. Không cần di chuyển chuột: TrackPad được tích hợp trên bàn phím hoặc trên laptop, cho phép bạn tiết kiệm không gian và không cần di chuyển chuột.
 4. Tích hợp các cử chỉ đa dạng: TrackPad tích hợp các cử chỉ như vuốt, kéo, phóng to, thu nhỏ, xoay, đánh dấu, tạo phản hồi rung để giúp tăng tốc độ và hiệu quả trong thao tác với máy tính.
 5. Phản hồi haptic: Một số TrackPad cung cấp phản hồi haptic, giúp tăng độ chính xác và giả lập cảm giác như sử dụng chuột.

Nhược điểm của TrackPad:

 1. Khó điều khiển với người sử dụng mới: TrackPad yêu cầu một thời gian để thích nghi với các cử chỉ và vị trí cụ thể của nó trên bàn phím hoặc trên laptop.
 2. Không thể thay thế hoàn toàn cho chuột: Trong một số trường hợp, TrackPad không thể thay thế hoàn toàn cho chuột, đặc biệt là khi bạn cần thực hiện các thao tác chính xác và độ chính xác cao.
 3. Không thích hợp cho các ứng dụng chuyên nghiệp: Trong các ứng dụng chuyên nghiệp như đồ họa và thiết kế đồ hoạ, TrackPad thường không cung cấp độ chính xác và linh hoạt như chuột.
 4. Hạn chế của các cử chỉ: Trong một số trường hợp, TrackPad có thể giới hạn trong việc cung cấp các cử chỉ hoặc không thể tùy chỉnh các cử chỉ theo nhu cầu cụ thể của người dùng.

Giờ đây khi đã nắm được TrackPad là gì và các công năng của nó, bạn sẽ sử dụng laptop của mình một cách mượt mà và hiệu quả hơn. Đây là những kiến thức công nghệ mà bạn sẽ được chia sẻ từ những chuyên gia trên Askany. Ứng dụng Askany là nơi bạn có thể tìm được các chuyên gia IT hàng đầu để họ hướng dẫn làm sao để tận dụng các công cụ, thiết bị của bạn đến mức tối đa.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng