Xem dung lượng của MacBook ở đâu?

Xem dung lượng của MacBook ở đâu?

07/03/2024

324

0

Chia sẻ lên Facebook
Xem dung lượng của MacBook ở đâu?

Có thể xem dung lượng của MacBook ở đâu? Đây là câu hỏi phổ biến của những ai đang cần cập nhật bản MacOS mới hoặc cài đặt một chương trình, phần mềm mới. Nếu dung lượng không đủ thì bạn không thể cài đặt được nhưng để xem máy còn bao nhiêu dung lượng thì mọi người lại không biết xem ở đâu. Vì thế hãy để các chuyên gia IT trên ứng dụng Askany hướng dẫn cách làm cho bạn trong bài viết sau đây.

 

Tại sao cần kiểm tra dung lượng ổ cứng MacBook?

Có thể quản lý không gian lưu trữ của máy tính bằng cách nâng cấp ổ cứng hoặc sử dụng các giải pháp sao lưu như Drive hoặc Time Machine. Nếu bạn muốn tăng dung lượng lưu trữ, nâng cấp ổ cứng sẽ là giải pháp tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem các phân mục nào chiếm nhiều dung lượng và xóa bỏ các file không cần thiết để giải phóng không gian lưu trữ. Ví dụ, nếu bạn không thường xuyên lưu trữ nhạc hay video trên máy tính, nhưng vẫn có các file audio hoặc video chiếm nhiều dung lượng, bạn có thể xóa bỏ chúng để tăng tốc cho MacBook của mình.

Nếu bạn mua một chiếc MacBook cũ, việc kiểm tra dung lượng ổ cứng là vô cùng quan trọng để tránh trường hợp mua nhầm ổ cứng bị lỗi hoặc mất dữ liệu. Vậy có thể xem dung lượng của Macbook ở đâu?

4 Cách quản lý dung lượng của MacBook hiệu quả

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách kiểm tra dung lượng MacBook đơn giản, hiệu quả như sau:

Cách 1: Sử dụng Finder

Có thể dùng Finder để kiểm tra dung lượng ổ cứng trên MacBook bằng 2 cách khác nhau. Sử dụng Finder để kiểm tra dung lượng cũng rất dễ dàng và cho kết quả chi tiết hơn nếu bạn muốn tìm kiếm các tập tin cụ thể để xoá bỏ.

Cách 1:

 • Bắt đầu bằng việc mở Finder (góc trái dưới của màn hình).
 • Chọn tập tin hoặc thư mục bạn muốn kiểm tra dung lượng.
 • Nhấn phím Space, sau đó hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ mô tả chi tiết về dung lượng của thư mục hoặc tập tin bạn đã chọn ở bước 2.
Xem dung lượng của MacBook ở đâu?
Xem dung lượng của MacBook ở đâu?

Xem nhanh thông tin File, Thư Mục

Chú ý: để đóng cửa sổ này, bạn có thể nhấn phím space hoặc tổ hợp phím Command W. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phím mũi tên lên hoặc mũi tên xuống để xem chi tiết dung lượng của các file nằm phía trên hoặc phía dưới file được chọn mà không cần tắt cửa sổ.

Cách 2:

Mở Finder và chọn thư mục cần kiểm tra dung lượng.

 1. Mở Menu View (Xem) và chọn Show Status Bar (⌘/) (Hiển thị thanh trạng thái).
Mở Menu View (Xem)
Mở Menu View (Xem)
 1. Thanh trạng thái hiện thị tổng dung lượng của các file trong thư mục đang chọn cũng như dung lượng trống còn lại trên ổ đĩa.
Thanh trạng thái hiện thị tổng dung lượng
Thanh trạng thái hiện thị tổng dung lượng

Cách 2: Sử dụng About This Mac

Để kiểm tra dung lượng của MacBook, bạn có thể sử dụng tính năng About This Mac được tích hợp sẵn trong phiên bản OS X. Cách thực hiện như sau:

 1. Mở menu Apple và chọn About This Mac.
 2. Trong cửa sổ hiển thị, chọn tab Storage để xem thông tin về dung lượng đĩa cứng của máy tính.
Sử dụng About This Mac
Sử dụng About This Mac
 1. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản OS X Yosemite hoặc cao hơn, các mục sẽ được hiển thị dưới dạng biểu đồ và bạn có thể xem chi tiết về từng loại tập tin.
 2. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản OS X Mountain Lion hoặc Mavericks, bạn có thể bấm vào nút More Info và sau đó chọn tab Storage để xem thông tin về dung lượng ổ đĩa.

Từ thông tin này, bạn có thể biết chính xác các tập tin nào chiếm nhiều không gian trên ổ đĩa của MacBook.
 

biết chính xác các tập tin nào chiếm nhiều không gian trên ổ đĩa của MacBook
biết chính xác các tập tin nào chiếm nhiều không gian trên ổ đĩa của MacBook


 

Cách 3: Sử dụng Disk Utility

Để kiểm tra dung lượng ổ đĩa của MacBook Pro, bạn có thể sử dụng Disk Utility. Đây là một cách đơn giản và chính xác nhất để kiểm tra dung lượng và cũng có thể giúp bạn sửa chữa lỗi ổ đĩa nếu có.

Cách thực hiện là: mở Spotlight (biểu tượng kính lúp góc trên cùng bên phải màn hình hoặc bấm tổ hợp phím Command + Space bar) => gõ từ khóa "Disk Utility" vào hộp tìm kiếm => nhấn Enter => chọn ổ đĩa cứng từ danh sách hiển thị => xem thông tin về công suất ổ đĩa, không gian trống và đã dùng, số lượng tệp tin từ góc dưới bên phải.

Sử dụng Disk Utility
Sử dụng Disk Utility

Disk Utility OS X là một tiện ích hữu ích giúp người dùng xem thông tin chi tiết về ổ cứng và các ổ đĩa khác của MacBook. Bên cạnh đó, người dùng có thể sử dụng Disk Utility để định dạng hoặc sửa chữa ổ cứng (nếu có vấn đề, thông báo lỗi sẽ hiển thị bằng màu đỏ).

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng Disk Utility để kiểm tra dung lượng của các ổ đĩa khác như ổ cứng gắn ngoài hay ổ đĩa flash USB.

Cách 4: Sử dụng chức năng “Get Info” để kiểm tra dung lượng MacBook 

Để xem thông tin về ổ cứng của bạn trong Finder, bạn có thể làm như sau:

 • Mở Finder và tìm ổ cứng của bạn trong thanh bên hoặc truy cập Go > Computer để xem danh sách các thiết bị.
 • Khi tìm thấy ổ cứng của bạn, nhấp chuột phải hoặc mở Menu File và chọn Get Info (hoặc sử dụng phím tắt Command-I).

Sau đó, cửa sổ thông tin sẽ hiện ra và bạn có thể xem các thông tin về dung lượng, không gian trống, số lượng tệp tin và thư mục, và nhiều thông tin khác liên quan đến ổ cứng của bạn.

Xem thêm: ChatGPT là gì? Tải ChatGPT miễn phí

Sử dụng chức năng “Get Info”
Sử dụng chức năng “Get Info”

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng MacBook bị hư hỏng

Việc ổ cứng bị hư cũng có thể khiến bạn không biết xem dung lượng Macbook ở đâu dù cho đã thực hiện các cách trên. Nếu gặp các lỗi này, bạn hãy kiểm tra ổ cứng của mình tại các trung tâm bảo hành nhé. Một số lỗi cũng có thể được phát hiện ra khi bạn kiểm tra dung lượng MacBook của mình.

Hãy tạo tài khoản chatgpt miễn phí trên Askany ngay bây giờ.

Lỗi Bad Block 

Máy tính MacBook gặp vấn đề khi đọc tập tin dữ liệu, điều này thường dẫn đến thất bại và hiển thị thông báo lỗi. Những dấu hiệu chung của vấn đề này bao gồm:

 • Không thể mở hoặc lưu tập tin lên ổ đĩa.
 • Các ứng dụng bị đóng băng hoặc treo khi đang hoạt động.
 • Thông báo lỗi xuất hiện khi di chuyển tập tin.
 • Máy tính chạy chậm khi mở các tập tin có kích thước lớn.

Lỗi file có thể ghi được nhưng không đọc được

Lỗi Bad Block cũng có thể gây ra tình trạng không thể đọc hoặc ghi được file trên hệ thống, và có thể xảy ra ở 2 trường hợp khác nhau. Trong trường hợp thứ nhất, dữ liệu đã được ghi nhưng không thể đọc được, dẫn đến mất mát file. Trong trường hợp thứ hai, hệ thống từ chối ghi dữ liệu và có thể được giải quyết bằng cách sao lưu dữ liệu và khởi động lại máy tính.

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng MacBook bị hư hỏng
Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng MacBook bị hư hỏng

Lỗi bắt khôi phục file

Khi xảy ra sự cố với file trên Mac, hệ thống sẽ tự động hiển thị thông báo về việc khôi phục file. Tuy nhiên, không phải file nào cũng có thể được khôi phục lại trong trạng thái ban đầu.

Ổ cứng chỉ cho đọc 

Theo những thông tin được ghi nhận bởi LaptopVang, lỗi này không phổ biến lắm trên Mac, tuy nhiên vẫn có một số người dùng báo cáo gặp phải vấn đề này trên ổ SSD của họ. Trong trường hợp này, ổ SSD có thể không thực hiện được các hoạt động theo yêu cầu, nhưng vẫn có thể hoạt động ở chế độ chỉ đọc. Dữ liệu trên ổ vẫn có thể khôi phục được, tuy nhiên các hoạt động khác sẽ không được thực hiện.

Giờ bạn không chỉ biết cách xem dung lượng của MacBook ở đâu mà còn biết cách kiểm tra những lỗi hư bộ nhớ hoặc ổ cứng của máy tính của mình. Đây là các kiến thức rất cần thiết cho những ai dùng Mac. Để học hỏi thêm các kiến thức này, bạn có thể tìm tới các chuyên gia IT trên ứng dụng Askany. Ứng dụng này là nơi để bạn tham vấn từ các chuyên gia công nghệ để học cách làm sao để sử dụng máy tính tốt hơn.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng