AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ nhờ thuê CMND của tài xế xe ôm

AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ nhờ thuê CMND của tài xế xe ôm

25/05/2023

532

0

Chia sẻ lên Facebook
AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ nhờ thuê CMND của tài xế xe ôm

AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ nhờ vào việc thuê giấy tờ của tài xế xe ôm đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Theo an ninh 24h, điều này cho thấy AIC đã có những dấu hiệu xem thường pháp luật nghiêm trọng, sẵn sàng làm mọi việc để thực hiện được ý đồ thông thầu. Bài viết dưới đây sẽ cho người đọc một cái nhìn toàn cảnh về quá trình AIC thực hiện các hành vi phạm pháp của họ.

Quá trình AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện thông qua CMND của tài xế xe ôm

AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ
Quá trình AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện thông qua CMND của tài xế xe ôm

Các luật sư giỏi tại HCM cho biết, hành vi thông đồng của AIC và các công ty “quân xanh” trong dự án đấu thầu xây dựng bệnh viện Đồng Nai đã được làm sáng tỏ. Là dự án nhóm A được Thủ Tướng phê duyệt và giao cho tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư năm 2006. Sau 7 lần thay đổi, tổng vốn đầu tư xây dựng bệnh viện chạm mốc gần 2000 tỷ với quy mô 700 giường. 

 

Theo cáo buộc của VKS, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc AIC) đã móc nối với các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để có cơ hội dự thầu. Ngoài ra, bà Nhàn còn chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ mời thầu cho các công ty “quân xanh”, “quân đỏ” cho đủ số lượng, nhằm mục đích trúng 16 gói thầu thiết bị y tế có giá trị hơn 665 tỷ đồng. 

 

Theo khai nhận của bị cáo Lê Chí Tuân (Trưởng phòng Quản lý hồ sơ AIC), bị cáo được bà Hoàng Thị Thuý Nga (Phó Tổng Giám đốc AIC) giao cho một danh sách các công ty “quân xanh”, “quân đỏ” để xin giấy giới thiệu, sau đó chuyển cho bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ mua hồ sơ dự thầu cho cả AIC và các công ty có tên trong danh sách. 

AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ
Bị cáo Lê Chí Tuân khai nhận hành vi của mình

Tại toà, bị cáo Sỹ thừa nhận số giấy giới thiệu do Tuân là các giấy giới thiệu khống, chưa có tên công ty mua hồ sơ dự thầu và số CMND, chỉ có chữ ký và dấu đóng sẵn. Khi mang những giấy giới thiệu này đến bệnh viện Đồng Nai mua hồ sơ dự thầu, Sỹ bị anh Phan Minh Trí (nhân viên phòng Hành chính) từ chối vì việc làm không đúng với quy định pháp luật.

 

Tuy nhiên, để mua hồ sơ dự thầu trót lọt, Sỹ đã ra cổng bệnh viện Đồng Nai, thuê giấy CMND của các tài xế xe ôm với giá 50.000 đồng/ người và tự tay điền số CMND vào từng giấy giới thiệu và ký tên phía dưới.

Bản án VKS đề nghị dành cho những người liên quan đến đại án AIC

Tại phiên xét xử phúc thẩm vừa qua, toà đã xem xét kháng cáo của 6 bị cáo trong số những người liên quan đến đại án AIC. Sau thời gian thực hiện thẩm vấn với các bị cáo, riêng Hoàng Thị Thuý Nga không được VKS chấp nhận kháng cáo.

 

Đại diện VKSND Hà Nội nêu lên luận điểm, bà Nga từng là cánh tay phải đắc lực của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong quá trình thông thầu. Sau này, bà Nga sáng lập thêm NSJ Group, có mô hình hoạt động gần giống AIC, cung cấp thiết bị y tế và giáo dục cho nhiều tỉnh thành. 

AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ
Bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga bị VKS bác bỏ kháng cáo

Ngoài ra, bà Nga còn chỉ đạo nhân viên dưới quyền thông đồng với các chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để giúp AIC trúng thầu, gây thiệt hại cho nhà nước. Đặc biệt hơn, bà Nga cũng đang bị điều tra các sai phạm về đấu thầu trong nhiều dự án khác.  Từ đó, VKS đã nhận định rằng bà Nga chính là người giúp sức tích cực nhiều nhất cho bà Nhàn với vai trò là đồng phạm. 

 

Đối với các bị cáo còn lại, VKS có đề nghị giảm án cho nhiều người so với lần xét xử sơ thẩm. Trong đó, Lê Thị Hương (Phó ban kế toán AIC) và Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Tạ Thiên Ân) được đề nghị hưởng án treo. Bị cáo Vũ Quang Ngọc (Cựu Phó Giám đốc Mediconsult) và Lê Chí Tuân (Trưởng phòng quản lý hồ sơ AIC) cũng được đề nghị giảm án tù.

Kết luận

AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ thông qua việc thuê giấy tờ của tài xế xe ôm đã cho chúng ta thấy rằng họ đã lạm quyền và xem thường pháp luật như thế nào. Theo dõi tin tức hot 24h để cập nhật thường xuyên vụ án. Bên cạnh đó, việc hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật sẽ giúp chúng ta không phải đẩy bản thân vào vòng lao lý, bạn có thể tham khảo các ý kiến của các luật sư tại Askany.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng