Quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland chuẩn nhất

Quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland chuẩn nhất

17/05/2023

593

0

Chia sẻ lên Facebook
Quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland chuẩn nhất

Quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland dành cho những nạn nhân của vụ việc này là gì? Hiện nay vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ về các quy trình pháp lý này. Do đó trong bài viết sau, các luật sư giỏi tại HCM sẽ hướng dẫn đầy đủ cho họ những quy trình để thực hiện khởi kiện tranh chấp đất đai, an ninh 24h cụ thể của trường hợp tập đoàn Novaland.

Thực hiện quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu?

Đầu tiên, ưu tiên của pháp luật Việt Nam về vấn đề tranh chấp đất đai là các bên tự hòa giải với nhau. Nếu gặp những mâu thuẫn không thể tự hòa giải thì mới tiến tới bước khởi kiện.

quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland
Thực hiện quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ kiện tranh chấp đất đai giữa cá nhân với tổ chức, doanh nghiệp là Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland

Tự hòa giải

Pháp luật Việt Nam khuyến khích các bên tranh chấp tự hòa giải với nhau. Nếu không thể tự hòa giải thì tiếp tục đến bước hòa giải ở UBND xã, phường.

Hòa giải ở UBND xã, phường

Hòa giải ở UBND xã, phường ở nơi mà tài sản bất động sản thuộc địa phương là một bước bắt buộc phải làm trước khi tiến hành khởi kiện. Nếu ở UBND xã, phường mà vẫn không hòa giải được thì chúng ta mới được quyền khởi kiện. Lúc đó, bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân.

quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland
Hòa giải ở UBND xã, phường

Tiến hành khởi kiện

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ khởi kiện. Một bộ hồ sơ khởi kiện các vấn đề tranh chấp đất đai phải bao gồm:

  • Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai theo đúng quy định pháp luật.
  • Biên bản chứng nhận hòa giải không thành công từ UBND cấp xã, phường nơi bạn tiến hành hòa giải. Biên bản này phải có đầy đủ chữ ký xác nhận của các bên tranh chấp.
  • Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện như CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu và hộ khẩu.
  • Danh mục liệt kê các chứng cứ và tài liệu đi kèm với đơn khởi kiện.

Sau đó bạn cần nộp hồ sơ này tại Tòa án nhân dân ở địa phương có thẩm quyền với tài sản bất động sản đó. Nên nhớ lúc này bạn phải nộp tạm ứng án phí trước.

Tòa thụ lý vụ án và tiến hành xét xử

Sau khi Tòa xem xét hồ sơ khởi kiện và thông báo thụ lý vụ án, thời hạn để Tòa án nhân dân tiến hành xét xử là 4 tháng (khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

 

Sau phiên tòa sơ thẩm và quá trình tranh tụng, Tòa sẽ đưa ra phán quyết. Phán quyết của Tòa có hiệu lực 15 ngày sau đó. Trong vòng 15 ngày này, nếu không đồng tình với phán quyết của Tòa, bạn có thể thực hiện thủ tục kháng cáo.

 

Đó là toàn bộ quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai cũng như thủ tục kiện Novaland mà bạn cần nắm được. Ngoài ra, bạn phải biết về lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai để tránh bị phạt nếu thiếu xót điểm này.

Lùm xùm các dự án bất động sản của Novaland

Từng là một tập đoàn đầu tư các dự án bất động sản lớn nhất nước ta, nhưng hiện nay Novaland đang gặp rất nhiều pháp lý. Điều này dẫn tới việc các nhà đầu tư bị mất lòng tin, dẫn tới thiếu kiên nhẫn và tiến hành các thủ tục khởi kiện đòi lại vốn đầu tư hoặc tranh chấp đất đai.

quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland
Lùm xùm các dự án bất động sản của Novaland

Đầu tiên là dự án Aqua City ở thành phố Biên Hòa bị ngừng lại do tỉnh Đồng Nai thay đổi kế hoạch quy hoạch thành phố Biên Hòa. Dự án NovaWorld Phan Thiết ở tỉnh Bình Thuận thì gặp vấn đề không có công ty thẩm định nào nhận tính tiền sử dụng đất, khiến cho tập đoàn không thể đóng tiền sử dụng đất, phát hành hợp đồng mua bán bất động sản hoặc làm sổ đỏ cho những khách hàng đã mua. Thậm chí, tập đoàn Novaland còn có hơn 20 dự án khác ở TPHCM đang gặp vấn đề tương tự.

Kết luận

Bài viết trên đã liệt kê đầy đủ các thủ tục và quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland, một tin tức hot 24h mà rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi Novaland quan tâm tới. Nếu bạn cũng nằm trong số những người bị ảnh hưởng đó, hãy sử dụng app Askany để liên hệ với các luật sư dân sự chuyên về mảng đền bù bất động sản. Các luật sư nổi tiếng này sẽ luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho bạn về trường hợp đền bù, tranh chấp với Novaland bất cứ lúc nào.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng