Tranh chấp tài sản sau ly hôn là gì? Xem chi tiết thủ tục ngay!

Tranh chấp tài sản sau ly hôn là gì? Xem chi tiết thủ tục ngay!

22/05/2023

511

0

Chia sẻ lên Facebook
Tranh chấp tài sản sau ly hôn là gì? Xem chi tiết thủ tục ngay!

Việc tranh chấp tài sản sau ly hôn luôn là một vấn đề đau đầu và tốn kém thời gian của bất kỳ vụ ly hôn nào. Lý do cho sự nhiêu khê của nó lại đơn giản đến từ việc người dân hoàn toàn chưa hề nắm rõ được quy định và các thủ tục phân chia tài sản sau ly hôn. Vì thế trong bài viết sau, các luật sư giỏi tại HCM sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề luôn nóng trên các mục tin tức hot 24h này.

Quy định về tranh chấp tài sản sau ly hôn ở Việt Nam

Việc tranh chấp tài sản sau ly hôn chỉ áp dụng vào những tài sản được coi là tài sản chung. Vì thế bạn cần biết cách phân biệt giữa tài sản chung và riêng.

Tài sản chung và riêng là gì?

Định nghĩa của tài sản chung đã được nêu rõ trong các điều 38, 39 và 40 của bộ luật hôn nhân và gia đình Việt Nam. Theo đó, tài sản chung là tất cả những gì mà hai vợ chồng tạo ra, kiếm được thông qua việc lao động, sản xuất, kinh doanh hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân.

 

Ngoài ra, những hoa lợi hay lợi tức được tạo ra bởi tài sản chung cũng sẽ được tính là tài sản chung của hai vợ chồng. Các loại bất động sản có được trong thời kỳ hôn nhân sẽ được tính là tài sản chung của hai vợ chồng bất kể việc người đứng tên là ai trong hai người.

tranh chấp tài sản sau ly hôn
Tài sản chung và riêng là gì?

Ngược lại, tài sản riêng là những tài sản mà vợ chồng có được trước hôn nhân và lợi tức từ những tài sản riêng đó.

 

Nếu tài sản riêng không có giấy tờ chứng minh đó là tài sản riêng, nó sẽ tự động được quy định là tài sản chung. Ngoài ra, vợ chồng cũng có thể thỏa thuận các tài sản riêng biến thành tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Quy định pháp luật về tranh chấp tài sản sau ly hôn

Theo như thủ tục ly hôn ở Việt Nam, tòa sẽ cho phép vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản với nhau. Nếu hai vợ chồng không thể tự thỏa thuận phân chia tài sản, tòa sẽ đứng ra giải quyết.

tranh chấp tài sản sau ly hôn
Quy định pháp luật về tranh chấp tài sản sau ly hôn

Đầu tiên, tòa sẽ yêu cầu vợ chồng nộp các loại giấy tờ chứng minh tài sản chung. Sau đó, tòa sẽ tiến hành chia số tài sản đó. Luật chia tài sản khi ly hôn cơ bản là chia đôi, 50:50. Tuy nhiên, tòa án sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau để chia tài sản, như là:

  • Thu nhập cá nhân của mỗi người.
  • Gia cảnh của mỗi người.
  • Mức độ đóng góp của mỗi người vào khối tài sản chung.
  • Ai là người có quyền nuôi con.

Dựa vào những yếu tố trên, tòa án sẽ quyết định phân chia tài sản sao cho phù hợp nhất.

Án phí tranh chấp tài sản

tranh chấp tài sản sau ly hôn
Án phí tranh chấp tài sản

Nếu cần đến tòa án để quyết định việc phân chia tài sản nó xin ly hôn, hai vợ chồng sẽ đóng một mức án phí gọi là phí định giá tài sản. Mức án phí này sẽ phụ thuộc vào tổng giá trị khối tài sản chung của hai người. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết mức án phí được quy định trong luật chia tài sản khi ly hôn là gì:

Tổng giá trị tài sản Án phí ly hôn
Dưới 6 triệu đồng 300.000 đồng
6 triệu đồng đến 400 triệu đồng 5% tổng giá trị tài sản tranh chấp
400 triệu đồng đến 800 triệu đồng 20 triệu đồng + 4% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 400 triệu đồng
800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 800 triệu đồng
2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 2 tỷ đồng
Trên 4 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,1% tổng giá trị tài sản tranh chấp, tối đa 4 tỷ đồng

 

Mức án phí sẽ được chia đôi cho cả hai người. Người yêu cầu tòa giải quyết tranh chấp sẽ ứng tiền phí trước. Sau khi xét xử cả hai sẽ trả nốt số tiền còn lại.

 

Kết luận

Bài viết này là những gì bạn cần biết về quy định và thủ tục tranh chấp tài sản sau ly hôn ở Việt Nam. Bất cứ ai muốn ly hôn đều phải trải qua những quy trình pháp lý này. Vì thế chúng ta cần phải tham khảo tư vấn với các luật sư, đặc biệt ở mảng hôn nhân và gia đình, trên ứng dụng Askany để đảm bảo quyền lợi tối đa cho bản thân.

 

Askany là ứng dụng giúp bạn tìm các luật sư hàng đầu nhanh nhất và dễ dàng nhất. Theo dõi ngay chuyên mục an ninh 24h của Topchuyengia để được cập nhật liên tục về những quy trình và thủ tục vô cùng phức tạp này.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng