Tại sao các bị cáo vụ địa ốc Alibaba được giảm án?

Tại sao các bị cáo vụ địa ốc Alibaba được giảm án?

25/05/2023

516

0

Chia sẻ lên Facebook
Tại sao các bị cáo vụ địa ốc Alibaba được giảm án?

Lý do các bị cáo vụ địa ốc Alibaba được giảm án đang nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Theo những thông tin cập nhật liên tục từ an ninh 24h, tình tiết giảm tội là đúng luật. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho người đọc hiểu tại sao việc các bị cáo được giảm án là căn cứ theo luật.

Mức án dành cho các bị cáo vụ địa ốc Alibaba tại phiên xét xử phúc thẩm

Các bị cáo vụ địa ốc Alibaba được giảm án
Tòa tuyên án với các bị cáo trong vụ địa ốc Alibaba

Sau cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba tại phiên xét xử sơ thẩm, có 15/23 bị cáo đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, 8 bị cáo còn lại không kháng cáo mà chấp nhận mức hình phạt mà tòa đưa ra. 

 

Trong phiên phúc thẩm vừa qua, Hội đồng xét xử quyết định giữ nguyên quan điểm, không chấp nhận đơn kháng cáo của Nguyễn Thái Luyện. Theo top luật sư hàng đầu Việt Nam, mặc dù đã nộp số tiền 200 triệu khắc phục, những hành vi mà bị cáo Luyện thực hiện đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, số tiền nộp phạt là không đáng kể, do đó hình phạt cho y là không thể giảm nhẹ. 

 

Ngoài ra, nhận thấy các bị cáo còn lại có thái độ tích cực khai nhận trong quá trình thẩm vấn, cũng như tác động gia đình đóng tiền nộp phạt khắc phục.

 

Toà án đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ mức phạt như sau:

  • Võ Thị Thanh Mai nhận án phạt 16 năm tù về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 7 năm tù về hành vi “Rửa tiền”, tổng cộng 23 năm tù.
  • Nguyễn Thái Lĩnh bị tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  • Nguyễn Thái Lực bị phạt 21 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.
  • Huỳnh Thị Kim Thắng bị phạt 3 năm tù nhưng hưởng án treo.
  • Tất cả các bị cáo còn lại bao gồm những người không nộp đơn kháng cáo được giảm mức phạt từ 1 - 2 năm tù.

Tại sao các bị cáo lại được giảm án?

Các bị cáo vụ địa ốc Alibaba được giảm án
Toà quyết định xem xét giảm mức phạt với các bị cáo

Ở trường hợp bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện), tòa chấp nhận đơn kháng cáo và xem xét xử mức thấp nhất của khung hình phạt. Trong quá trình khai nhận, bị cáo đã nhìn nhận được hành vi sai phạm của bản thân, đồng thời đã tích cực khắc phục được một phần hậu quả do mình gây ra. Các bị cáo còn lại cũng được tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt vì đã nộp tiền khắc phục 10 - 20 triệu.

 

Đối với 8 bị cáo không nộp đơn kháng cáo, Hội đồng xét xử cũng đã đưa ra quyết định giảm mức phạt. Trong quá trình xét xử phúc thẩm, toà án có nhiệm vụ xem xét lại tội trạng của những người không kháng cáo. Nếu tội trạng của họ thấp hơn những bị cáo được giảm án, tòa sẽ phán quyết lại. Điều này là để đảm bảo về tính khách quan cũng như sự công bằng cho các bị cáo.

Kết luận

Các bị cáo vụ địa ốc Alibaba được giảm án là có căn cứ, đúng với tính chất, mức độ hậu quả của vụ án. Dựa vào các tin tức hot 24h, có thể thấy rằng những hành vi xem thường pháp luật sẽ dẫn đến những hình phạt vô cùng nghiêm trọng. Do đó, điều chúng ta cần làm đó là cần trang bị đầy đủ các kiến thức về luật pháp. Các bạn có thể tham khảo ý kiến của các luật sư tại Askany, tại đây các luật sư sẽ tích cực hỗ trợ và tham vấn cho bạn những vấn đề liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng