Vụ kiện thông thầu công ty AIC: Bản án nào dành cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn và nhóm người bỏ trốn?

Vụ kiện thông thầu công ty AIC: Bản án nào dành cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn và nhóm người bỏ trốn?

26/05/2023

436

0

Chia sẻ lên Facebook
Vụ kiện thông thầu công ty AIC: Bản án nào dành cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn và nhóm người bỏ trốn?

Vụ kiện thông thầu công ty AIC đang dần đi đến hồi kết, cùng với đó là những bản án thích đáng mà HĐXX dành cho những người liên quan đến đại án này. Tuy nhiên, theo an ninh 24h, tại phiên xét xử phúc thẩm, chủ mưu Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 7 đồng phạm vẫn không trình diện trước toà. Vậy những lá đơn kháng cáo của nhóm người này có thật sự hợp lý và toà sẽ giải quyết như thế nào?

Bác bỏ đơn kháng cáo của nhóm người bỏ trốn trong đại án AIC

Vụ kiện thông thầu công ty AIC
8 bị cáo đang bị truy nã trong vụ kiện thông thầu AIC

Những ngày vừa qua, phiên toà xét xử phúc thẩm đại án AIC đã trở thành tâm điểm được dư luận bàn tán nhiều nhất. Đặc biệt, những lá đơn kháng cáo của cựu chủ tịch HĐQT công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng nhóm đồng phạm bỏ trốn khiến cho nhiều người không khỏi thắc mắc.

 

Tại buổi khai mạc phiên phúc thẩm, chủ toạ đặt vấn đề cho luật sư và người nhà của 8 bị cáo đang trốn truy nã ở nước ngoài rằng “dựa vào cơ sở nào để kháng cáo thay cho những người này”.

 

Trả lời cho câu hỏi của chủ toạ, luật sư bào chữa cho bị cáo Nhàn cho hay mặc dù không nhận sự uỷ quyền từ bị cáo Nhàn, nhưng trong bản án sơ thẩm có nêu “Luật sư của những bị cáo vắng mặt có quyền kháng cáo”.

 

Về phần bị cáo Nguyễn Đăng Thuyết (cựu Giám đốc Công ty Thành An), luật sư bào chữa cho rằng thân chủ của mình khác với những người bỏ trốn còn lại.

 

Cụ thể, từ phiên sơ thẩm, ông Quyết đã gửi đơn xin xét xử vắng mặt với lý do đang dám hộ hai con du học theo quy định pháp luật của nước Mỹ và lý do này đã được toà sơ thẩm chấp nhận, cho nên không thể tính là trốn truy nã.

 

Tương tự, luật sư của bị cáo Ngô Thế Vinh (cựu Giám đốc Nha khoa Việt Tiên) cho rằng thân chủ mình có đơn kháng cáo gửi về từ nước ngoài và luật sư kháng cáo theo quyết định của bản án cấp sơ thẩm.

 

Sau khi hội ý, HĐXX đã đi đến kết luận không chấp nhận đơn kháng cáo của 8 bị cáo đang bị truy nã. Toà nêu quan điểm rằng luật sư của các bị cáo vắng mặt có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận bản án sơ thẩm.

 

Tuy nhiên, hết thời hạn, toà sơ thẩm vẫn không nhận được đơn kháng cáo từ những người này. Thêm vào đó, đến thời điểm hiện tại, các bị cáo này vẫn không trình diện và hợp tác, điều này đồng nghĩa với việc các bị cáo đã từ bỏ quyền kháng cáo.

 

Theo các luật sư giỏi tại TP. HCM, đơn kháng cáo của hai bị cáo Thuyết và Vinh không được toà công nhận là do, những lá đơn này được gửi về từ Mỹ không có tính xác thực của cơ quan thẩm quyền, đồng thời hai người này cũng chưa chứng minh được việc mình đã nhập cảnh Việt Nam và trình diện trước cơ quan pháp luật.

Bản án dành cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng nhóm người bỏ trốn

Vụ kiện thông thầu công ty AIC
Bản án dành cho những người liên quan trong đại án AIC

Vụ việc AIC mua hồ sơ đấu thầu bệnh viện 2000 tỷ dựa trên những hành vi bất chính đã được toà tuyên án phạt dành cho những người có liên quan như sau:

  • Hoàng Thị Thuý Nga (cựu Phó Tổng Giám đốc AIC) bị tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
  • Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) lĩnh án 16 năm tù cho hai tội “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Mức án này đã được toà giảm 3 năm so với bản án cấp sơ thẩm.
  • Vũ Quang Ngọc (cựu Phó Giám đốc Mediconsult) được giảm 6 tháng tù giam, bản án cấp sơ thẩm là 36 tháng tù giam.
  • Lê Chí Tuân (Trưởng nhóm hồ sơ Ban quản lý dự án 1) bị tuyên án 36 tháng tù giam.
  • Hai bị cáo Lê Thị Hương (Phó Ban kế toán AIC) và Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty TNHH Tạ Thiên  n) được toà phúc thẩm sửa bản án hình sự chuyển từ tù giam sang án treo.
  • Đối với 8 bị cáo đang bỏ trốn, HĐXX phúc thẩm đưa ra phán quyết bản án sơ thẩm đối với các bị cáo này chính thức có hiệu lực kể từ ngày tuyên án phúc thẩm.

Kết luận

Bản án cho vụ kiện thông thầu công ty AIC do HĐXX đưa ra là vô cùng hợp lý. Mức phạt này cũng chính là sự răn đe dành cho toàn thể xã hội, cho những ai đang có ý định xem thường pháp luật. Vậy nên, việc trang bị những kiến thức nhất định về luật pháp là điều vô cùng hữu ích.

 

Bạn có thể tham vấn các luật sư tại Askany, đội ngũ luật sư tại đây có thể hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn ở tất cả các lĩnh vực khác nhau. Theo dõi tin tức hot 24h để cập nhật liên tục những thông tin nổi bật nhất trong thời gian gần đây.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng