Những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo được bồi thường ra sao?

Những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo được bồi thường ra sao?

23/05/2023

331

0

Chia sẻ lên Facebook
Những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo được bồi thường ra sao?

Những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo sẽ được bồi thường như thế nào? Mới đây Tòa án Nhân dân TPHCM đã xét xử phiên phúc thẩm vụ án lừa đảo của công ty địa ốc Alibaba. Đây từng là một vụ án xuất hiện liên tục trên các tin tức hot 24h. Nếu bạn cũng là một nạn nhân của Alibaba, bạn chắc chắn sẽ cần tìm hiểu về những thông tin sau đây.

Tòa tuyên án phúc thẩm vụ kiện Alibaba

Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo là một vụ án hình sự đặc biệt bởi vì số lượng những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo quá lớn. Vụ án này được chính thức bắt đầu xét xử vào giữa tháng 12 năm ngoái và sau gần một tháng thì tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra phán quyết.

 

Trong đó, người cầm đầu công ty Alibaba là ông Nguyễn Thái Luyện đã bị xử án tù chung thân. Luyện là người đã chỉ đạo các nhân viên lập ra hơn 50 dự án mà trên đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Sau đó, họ tự ý phân lô, tách thửa để bán cho khách hàng. Số tiền mà họ đã lừa đảo chiếm đoạt của khách hàng lên tới gần 2400 tỷ đồng.

những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo
Tòa tuyên án phúc thẩm vụ kiện Alibaba

Bên cạnh Nguyễn Thái Luyện còn có 22 đồng phạm khác. Tất cả đều bị tuyên án tù với mức cao nhất là 27 năm tù. Vụ án này có gần 5000 tham gia tố tụng địa ốc Alibaba đã lừa đảo, rửa tiền.

 

Mới đây, các bị cáo đã để đơn kháng cáo. Sau khi xem xét đơn kháng cáo và các tình tiết giảm nhẹ tội danh của các bị cáo, Viện kiểm sát thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án rằng bị cáo Nguyễn Thái Luyện giữ nguyên mức án tù chung thân. Một số bị cáo khác nhờ có tình tiết giảm nhẹ mới được giảm từ một tới ba năm tù.

Những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo được bồi thường ra sao?

Về vấn đề bồi thường cho các bị hại là rất phức tạp. Nhiều bị hại muốn được tiếp tục thực hiện giao dịch với công ty Alibaba và nhận đất nông nghiệp về, còn đa phần là muốn nhận lại số tiền đầu tư của họ.

 

Tuy nhiên, theo các luật sư hàng đầu VN, việc các bị hại nhận bất cứ công ty Alibaba là không thể. Đó là vì các dự án mà công ty này bán cho họ đều là dự án ma, tạo dựng trên đất nông nghiệp. Vì thế, hợp đồng của họ không có giá trị pháp lý.

những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo
Những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo được bồi thường ra sao?

Bên cạnh đó, đối với những thửa đất mà các bị cáo đã khai là đã làm thủ tục tách thửa và chuyển mục đích sang đất thổ cư, vì những giao dịch này chưa hoàn thành cho nên chúng chưa có hiệu lực. Vì thế, những tài sản đó bây giờ đã trở thành tang vật của vụ án nên sẽ bị thu hồi. Tất cả những tài sản đó sẽ được bán đúng giá và trả tiền lại cho các bị hại. Những bị hại có nhu cầu muốn lấy đất thì phải nộp hồ sơ tham gia đấu giá để mua lại mảnh đất đó.

những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo
Các bị cáo công ty Alibaba

Còn trường hợp bị hạn muốn nhận lại tiền đầu tư thì phải chờ tòa tuyên án trách nhiệm bồi thường của các bị cáo. Người bị hại chỉ có thể nhận tiền bồi thường sau khi bản án có hiệu lực và các tài sản của công ty Alibaba được bán đấu giá.

Kết luận

Giờ đây những người bị địa ốc Alibaba lừa đảo đã yên lòng khi vụ án đã kết thúc và chỉ còn quá trình bồi thường lâu dài và mệt mỏi. Để làm thủ tục nhận bồi thường đúng cách và nhanh nhất, tốt hơn hết là bạn hãy liên hệ ngay các luật sư dân sự hàng đầu của app Askany.

 

Ứng dụng này sẽ giúp bạn tìm được các luật sư uy tín nhanh chóng, từ đó nhận được các tư vấn và lời khuyên đúng nhất liên quan tới vụ việc Alibaba này. Theo dõi chuyên mục an ninh 24h của Topchuyengia để luôn được cập nhật về các vụ việc pháp lý hot nhất hiện tại.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng