Đề xuất vụ địa ốc Alibaba bồi thường tăng thêm 300 tỷ

Đề xuất vụ địa ốc Alibaba bồi thường tăng thêm 300 tỷ

25/05/2023

451

0

Chia sẻ lên Facebook
Đề xuất vụ địa ốc Alibaba bồi thường tăng thêm 300 tỷ

Vụ địa ốc Alibaba bồi thường tăng thêm 300 tỷ đã được VKS đề nghị lên toà án trong phiên xét xử phúc thẩm. Dựa vào những diễn biến do an ninh 24h cập nhật, việc tăng tiền bồi thường được VKS cho rằng phù hợp với những hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lý do mà VKS mong muốn toà chấp nhận tăng tiền bồi thường cho 31 bị hại.

Những đề nghị của VKS trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án địa ốc Alibaba

Vụ địa ốc Alibaba bồi thường tăng thêm 300 tỷ
Phiên toà xét xử phúc thẩm vụ địa ốc Alibaba

Trong phiên xét xử phúc thẩm ngày 15/5 vừa qua, trước khi các bị cáo vụ địa ốc Alibaba được giảm án, VKS đã đưa ra những quan điểm luận tội căn cứ theo các hành vi phạm tội của các bị cáo. 

 

Đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện, VKS cho rằng bị cáo là người nắm giữ vai trò chủ mưu. Dưới sự chỉ đạo của mình, Luyện đã chiếm đoạt gần 2400 tỷ đồng của gần 5000 người bị hại, hậu quả gây ra là vô cùng nghiêm trọng. Do đó, mức án phạt chung thân tại cấp sơ thẩm là phù hợp với những hành vi do bị cáo Luyện thực hiện. 

 

Đồng thời, VKS đề nghị toà không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện), giữ nguyên mức án 30 năm tù. Theo quan điểm của VKS, bị cáo Mai chính là người giúp sức tích cực nhất cho bị cáo Luyện thực hiện hành vi vi phạm của mình.

 

Thêm vào đó, khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM thi hành lệnh khám xét toàn bộ trụ sở công ty Alibaba, bị cáo Mai đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền tiến hành chuyển khoản số tiền 13,9 tỷ đồng vào sổ tiết kiệm và tài khoản cá nhân của mình.

 

Sau đó, Mai chuyển tiền cho bị cáo Nguyễn Thái Lực để Lực rút tiền mặt cho mình sử dụng. Điều này có nghĩa bị cáo Mai đã thực hiện thêm hành vi “Rửa tiền”. 

 

Ngoài ra, với bị cáo Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh và 5 bị cáo khác, VKS đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ mức phạt từ 1 - 2 năm tù giam. Các bị cáo xin kháng cáo còn lại đề nghị không chấp nhận. 

 

Cuối cùng, VKS cho biết sau khi xem xét và đối chiếu các tài liệu liên quan về vụ án của 31 bị hại là có căn cứ. Do đó, VKS đã đề nghị toà chấp nhận đề nghị kháng cáo tăng bồi thường thêm 300 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện đề nghị tách số tiền bồi thường tăng thêm 300 tỷ để giải quyết án dân sự

Vụ địa ốc Alibaba bồi thường tăng thêm 300 tỷ
Nguyễn Thái Luyện đề nghị chuyển số tiền bồi thường tăng thêm sang giải quyết án dân sự

Tại toà, bị cáo Nguyễn Thái Luyện cho rằng số tiền tăng thêm 300 tỷ đồng cần được giải quyết bằng một vụ án dân sự. Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận vì yêu cầu này là không có căn cứ. Theo các luật sư hàng đầu Việt Nam cho biết, số tiền này vẫn nằm trong danh sách bị hại theo như cáo trạng ban đầu và nằm trong phạm vi xét xử phúc thẩm. 

 

Ngoài ra, đối với 58 trường hợp được nhận đất do toà sơ thẩm tuyên cho được HĐXX phúc thẩm nhận định là không có tính xác thực.

 

Toà xét thấy các thửa đất này có được là do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thái Luyện gây ra, cho dù đã thực hiện đầy đủ thủ tục công chứng sang tên. Do đó, với những trường hợp này, HĐXX đã kiến nghị đến TAND Tối cao xem xét thêm thủ tục giám đốc thẩm.

Kết luận 

Vụ địa ốc Alibaba bồi thường tăng thêm 300 tỷ vẫn chưa được HĐXX đưa ra quyết định cuối cùng. Vậy nên, các bị hại trong vụ kiện này có thể tham vấn thêm ý kiến từ phía các luật sư và tại Askany, các luật sư chuyên về bất động sản sẽ hỗ trợ bạn giải quyết những thắc mắc liên quan đến việc nhận bồi thường. Và đừng quên theo dõi các tin tức hot 24h để cập nhật những thông tin chuẩn xác nhất hiện nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng