Danh sách những người giảm án tại tòa xét xử vụ thầu AIC

Danh sách những người giảm án tại tòa xét xử vụ thầu AIC

26/05/2023

368

0

Chia sẻ lên Facebook
Danh sách những người giảm án tại tòa xét xử vụ thầu AIC

Những người giảm án tại toà xét xử vụ AIC đang nhận rất nhiều sự quan tâm từ dư luận cả nước. Theo an ninh 24h, đây được xem là những người đã giúp sức tích cực nhất cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc AIC) đạt được mục đích thông thầu, gây hậu quả nghiêm trọng cho nhà nước.

 

Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc có thêm những nhận định cụ thể tại sao VKS đề nghị giảm án cho những người này.

VKS đề nghị giảm án cho nhiều bị cáo

những người giảm án tại toà xét xử vụ AIC
Xét giảm án cho những người liên quan trong vụ AIC

Sáng ngày 23/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án thông thầu, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty AIC do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chủ mưu.

 

Trong phiên tòa này, đại diện VKS đã nêu quan điểm về việc kháng cáo của những người liên quan trong đại án AIC.

 

Trong phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Phan Huy Anh Vũ đã được tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ tội nhờ tích cực khai báo, ăn năn hối lỗi. Tuy nhiên, bị cáo Vũ cần phải chịu tình tiết tăng nặng vì đây là lần thứ 2 phạm tội.

 

Đến với phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội nhận định, sau khi tuyên án sơ thẩm, bị cáo Vũ đã tích cực tác động gia đình khắc phục hậu quả 500 triệu, cùng với đó là đơn xin giảm nhẹ hình phạt do Sở Y tế tỉnh Đồng Nai gửi lên.

 

Vậy nên, đại diện VKS đã đề nghị giảm từ 30 - 36 tháng tù cho bị cáo Vũ so với bản án sơ thẩm 19 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

 

Đối với các bị cáo còn lại, đại diện VKS cho hay, trong quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, cung cấp các tài liệu có giá trị liên quan, cho nên có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

 

Theo đó, bị cáo Lê Thị Hương (phó ban Kế toán AIC) và Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Tạ Thiên  n) được đề nghị chuyển từ án tù giam sang án tù treo.

 

Bị cáo Vũ Quang Ngọc (Giám đốc Mediconsult) và Lê Chí Tuân (Trưởng nhóm hồ sơ Ban quản lý dự án 1 Công ty AIC) được đề nghị giảm một phần mức phạt.

Bác đơn kháng cáo của “nữ phó tướng” Hoàng Thị Thuý Nga

những người giảm án tại toà xét xử vụ AIC
VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác kháng cáo của Hoàng Thị Thuý Nga

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nga thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng bản thân không phải là người chủ mưu và chỉ là nhân viên làm công ăn lương, không được hưởng lợi, nên đề nghị VKS và toà xem xét lại vai trò, trách nhiệm của mình trong vụ án.

 

Căn cứ vào những chứng cứ và tài liệu có được, đại diện VKS đã bác toàn bộ kháng cáo đối với bị cáo Nga. Đại diện VKS đưa ra quan điểm luận tội như sau, trong vụ đại án AIC, bị cáo Nga được đánh giá là “cánh tay phải’, giúp sức tích cực nhất cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong việc phát triển AIC và thâu tóm nhiều gói thầu tại các tỉnh thành khác nhau.

 

Ngoài ra, VKSND cấp cao tại Hà Nội nhận định, bị cáo Nga đóng góp một phần công sức rất lớn để bà Nhàn có điều kiện tiếp xúc với một loạt lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai.

 

Không những vậy, bị cáo Nga còn chỉ đạo cấp dưới thông đồng với các chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn hỗ trợ công ty AIC trúng 16 gói thầu thiết bị y tế, gây thiệt hại hơn 148 tỷ đồng. Và trong suốt quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Nga cũng không tham gia cung cấp thêm các tình thiết mới.

 

Theo top luật sư hàng đầu Việt Nam, VKSND cấp cao tại Hà Nội có căn cứ để đánh giá đơn kháng cáo của bị cáo Nga là không hợp lý, kết luận của tòa án sơ thẩm là xét đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Kết luận

Những hành vi của các bị cáo được nhận xét là gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên,việc những người giảm án tại toà xét xử vụ AIC là hoàn toàn có căn cứ, những người này đã biết hối lỗi, thành khẩn khai báo và cung cấp các chứng cứ có giá trị cho vụ án.

 

Có thể thấy rằng, trong bất kỳ vụ án nào, bị cáo cũng sẽ có quyền được kháng cáo xin giảm nhẹ tội và luật sư bào chữa chính là người hỗ trợ cho bị cáo về vấn đề này.

 

Bạn có thể tham khảo các luật sư tại Ask any để được tham vấn những vấn đề liên quan đến luật pháp mà bản thân thắc mắc hoặc đang gặp phải. Theo dõi tin tức hot 24h để cập nhật liên tục các thông tin đang trở thành chủ đề được toàn xã hội quan tâm.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng