Xử phạt loạt dự án nghỉ dưỡng ở Mai Châu vướng sai phạm

Xử phạt loạt dự án nghỉ dưỡng ở Mai Châu vướng sai phạm

29/05/2023

423

0

Chia sẻ lên Facebook
Xử phạt loạt dự án nghỉ dưỡng ở Mai Châu vướng sai phạm

Loạt dự án nghỉ dưỡng ở Mai Châu vướng sai phạm về đất đai, tài chính, xây dựng hiện đang phải đối mặt với đề xuất thu hồi theo quy định của Thanh tra tỉnh Hoà Bình. Theo an ninh 24h, các dự án này đã không cung cấp được các văn bản quy hoạch, giấy phép xây dựng, làm chậm tiến độ hoạt động, vì vậy cần có những biện pháp khắc phục, thậm chí là chấm dứt hoạt động.

Nhiều khu nghỉ dưỡng nổi tiếng không cung cấp được giấy phép xây dựng, văn bản quy hoạch

Loạt dự án nghỉ dưỡng ở Mai Châu vướng sai phạm
Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologdge không cung cấp được giấy phép xây dựng, văn bản quy hoạch

Thông qua quá trình thanh tra, nhiều dự án nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Mai Châu đã bị điểm tên vì không xác thực được các thủ tục về đất đai, nghĩa vụ tài chính, kế hoạch xây dựng, cũng như tiến độ thực hiện, bao gồm 9 dự án sau:

  • Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng văn hoá Mai Châu chậm tiến độ do vướng thủ tục thuê đất.
  • Dự án trung tâm hội nghị Ngọc Bách chậm tiến độ theo chủ trương xây dựng.
  • Dự án Tổ hợp Thương mại và Dịch vụ Mai Châu chậm tiến độ 18 tháng.
  • Dự án Cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 128 Mai Châu chậm tiến độ 3 năm.
  • Dự án Khu du lịch sinh thái Ba Khan chậm tiến độ 2 năm.
  • Dự án Khu du lịch sinh thái Mỏ Ấm chậm tiến độ 7 tháng.
  • Dự án Trạm dừng nghỉ Mai Châu Home chậm tiến độ 6 tháng.
  • Dự án trồng và sơ chế dược liệu sách theo hướng sản xuất hàng hoá.
  • Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch chậm tiến độ theo quyết định chủ trương tháng 7/2022 hoàn thành, đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, mặc dù được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép sử dụng 17.395,5m2 đất rừng sản xuất để chuyển đổi thành đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, nhưng chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologdge vẫn không cung cấp được hồ sơ, tài liệu chứng thực diện tích rừng trên nền đất rừng sản xuất và hồ sơ trồng rừng thay thế. 

 

Tương tự, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Avana Mai Châu do Công ty TNHH Avana Mai Châu chịu trách nhiệm đầu tư, trên thực tế chưa thi công đúng như giấy phép xây dựng chủ trương. 

 

Tiếp đến, dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ Hợp Thuỷ đã đi vào hoạt động, nhưng chủ đầu tư dự án này không xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng và bản quy hoạch tổng thể mặt bằng xây dựng. Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình đã ban hành quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với vi phạm này. 

Loạt dự án nghỉ dưỡng ở Mai Châu vướng sai phạm
Khu nghỉ dưỡng ở Mai Châu

Hay về phía dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ Mai Châu tại tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu do Công ty TNHH MTV Thương mại Mai Châu thực hiện đầu tư đã tự ý san lấp mặt bằng, đổ sàn bê tông trên mặt suối Văn Nghi trong khi chưa được cấp phép.

 

Mặc dù đã nộp phạt hành chính theo quyết định của Cục Quản lý đường bộ 1 ban hành, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có biện pháp khắc phục hậu quả.

Xem thêm:

Thanh tra tỉnh Hoà Bình đưa ra đề xuất thu hồi với các dự án chậm tiến độ

Loạt dự án nghỉ dưỡng ở Mai Châu vướng sai phạm
Các dự án chậm tiến độ được chỉ đạo kiểm tra, rà soát và đôn đốc hoàn thành

Từ quá trình thanh tra, đơn vị đã đưa ra kết luận đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát lại và đôn đốc 9 dự án đang chậm tiến độ. Nếu các chủ đầu tư vẫn không chấp hành thực hiện, các dự án sẽ được đề xuất thu hồi theo quy định pháp luật.

 

Ngoài ra, theo các luật sư giỏi tại HCM, các tập thể, cá nhân liên quan cũng phải tổ chức kiểm điểm về những sai phạm trong việc cấp phép sai thẩm quyền để các chủ đầu tư xây dựng chưa đúng quy định theo giấy phép xây dựng.

Kết luận

Việc loạt dự án nghỉ dưỡng ở Mai Châu vướng sai phạm đã gây ra rất nhiều tổn thất cho tỉnh Hoà Bình. Nếu không có những biện pháp cải thiện kịp thời, chắn chắn các dự án này sẽ phải chấp nhận ngừng hoạt động theo quy định ban hành của Thanh tra tỉnh Hoà Bình.

 

Nếu bạn đang có nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai, giấy phép xây dựng, hãy đến gặp luật sư tại Ask any để không phải rơi vào những tình huống sai phạm như các khu nghỉ dưỡng tại Hòa Bình. Theo dõi tin tức hot 24h để liên tục cập nhật những chủ đề “nóng” trong xã hội hiện nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng