Làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào cho đúng?

Làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào cho đúng?

17/05/2023

514

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai như thế nào cho đúng?

Điều đầu tiên bạn cần làm để bắt đầu thủ tục tranh chấp đất đai là làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. Tuy vậy hiện nay là không có nhiều người biết cách làm đơn này. Vì thế, trong bài viết sau, những luật sư hàng đầu VN sẽ hướng dẫn cho bạn cách để làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, an ninh 24h đúng quy định của pháp luật nhất.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Hiện nay, mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đã được ban hành theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Dưới đây là bản mẫu của mẫu đơn này:

đơn khởi kiện tranh chấp đất đai
Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Ngoài ra, quy định cũng cho phép mẫu đơn viết tay. Đối với mẫu đơn viết tay, bạn cần có đầy đủ những thông tin quan trọng như sau:

  • Thời gian và địa điểm làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai.
  • Địa chỉ của tòa án có thẩm quyền giải quyết. Lưu ý, cần ghi rõ tòa án nhân dân thuộc huyện nào, tỉnh nào, thành phố trực thuộc trung ương nào. Ngoài ra phải ghi rõ địa chỉ của tòa án. 
  • Họ tên của người khởi kiện. Trong trường hợp người khởi kiện chưa đủ tuổi bị thanh niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự, cần phải ghi rõ họ tên và địa chỉ của người đại diện hợp pháp cho cá nhân đó. Nếu người khởi kiện là cơ quan tổ chức thì phải ghi đầy đủ tên của cơ quan và người đại diện pháp lý của cơ quan đó.
  • Nơi cư trú của người khởi kiện tại thời điểm làm đơn.
  • Thông tin cụ thể về vấn đề cần đến tòa án để giải quyết.
  • Liệt kê đầy đủ các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai và có đánh số thứ tự.
  • Các thông tin kèm theo mà người khởi kiện cảm thấy cần phải cho tòa biết để giải quyết vụ án.
  • Chữ ký, họ tên đầy đủ hoặc điểm chỉ của người khởi kiện. Nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì phải ghi rõ họ tên, chức vụ của người đại diện pháp lý của cơ quan và có đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó.

Ngoài ra, bạn cần nắm rõ lệ phí khởi kiện tranh chấp đất đai trước khi đưa đơn kiện tụng. Vấn đề nhức nhói gần đây là quy trình khởi kiện tranh chấp đất đai Novaland.

Đâu là nơi nhận đơn khởi kiện tranh chấp đất đai?

Đối với các vụ án tranh chấp đất đai giữa cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp thì cơ quan có thẩm quyền là tòa án nhân dân cấp phường, xã tại địa phương của tài sản bất động sản đó. 

đơn khởi kiện tranh chấp đất đai
Đâu là nơi nhận đơn khởi kiện tranh chấp đất đai?

Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài như công ty ngoại quốc hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc người nước ngoài hay các tổ chức tôn giáo thì cơ quan có thẩm quyền là tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố.

 

Khi nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, đúng sự cũng sẽ được yêu cầu phải đóng án phí tạm ứng. Ngoài ra, đơn khởi kiện chỉ là một yếu tố trong bộ hồ sơ khởi kiện mà thôi. Khi nộp đơn khởi kiện thì đương sự cần phải nộp đầy đủ hồ sơ thực hiện thủ tục tố tụng.

 

Bạn có biết đến thủ tục kiện Novaland đang gây sốt trong giới bất động sản gần đây không? Novaland đang chịu sức ép dư luận rất lớn.

Kết luận

Làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai là bước đầu tiên vô cùng cần thiết cho thủ tục tranh chấp đất đai của bạn. Vì thế, bạn cần phải làm đơn thật cẩn thận và đúng theo quy định của pháp luật để được tòa chấp nhận thụ lý vụ án. Để được hướng dẫn làm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đúng cách nhất, bạn hãy tìm cho mình những luật sư tư vấn pháp lý đáng tin thông qua ứng dụng Askany. Ứng dụng này sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm được những luật sư hay xuất hiện trên các mục tin tức hot 24h sẵn sàng hướng dẫn tường tận cho bạn về cách làm mẫu đơn khởi kiện này.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng