Hoàn tất bản cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba

Hoàn tất bản cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba

24/05/2023

479

0

Chia sẻ lên Facebook
Hoàn tất bản cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba

Bản cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba đã được hoàn tất sau khi phiên xét xử phúc thẩm của vụ án diễn ra vào ngày 19/5. Với an ninh 24h, đây được xem xét là một vụ án lừa đảo bất động sản mang tính quy mô lớn chưa từng có trên cả nước, khi số người bị lừa là hàng nghìn người.

Tóm tắt nội dung bản cáo trạng địa ốc Alibaba

cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba
Tóm tắt nội dung bản cáo trạng địa ốc Alibaba

Dựa trên hồ sơ vụ kiện địa ốc Alibaba, các bị cáo trong vụ án bị VKSND TP.HCM truy tố về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại công ty cổ phần địa ốc Alibaba, đứng đầu là ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành). 

 

Lợi dụng sự tín nhiệm của nhiều người dân không hiểu rõ luật pháp, Luyện đã thành lập 22 pháp nhân và đưa cho người thân, nhân viên thân tín làm đại diện pháp luật với mục đích tự vẽ ra những dự án không có thật, tự đặt tên các dự án, phân lô đất nông nghiệp trái với quy định của pháp luật, nhằm kêu gọi, lừa người dân ký hợp đồng mua đất nền dưới dạng thổ cư. 

 

Bên cạnh đó, nhằm thu hút lòng tin của khách hàng, Nguyễn Thái Luyện đã dùng thủ đoạn cam kết mua lại đất với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc từ 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp đủ tiền; thuê lại với giá 2%/ tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. 

 

Với phương thức lừa đảo này, các khách hàng không nhận được Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nền dưới dạng thổ cư như cam kết, thay vào đó công ty Alibaba sẽ chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Nguyễn Thái Luyện xin giữ nguyên án chung thân

cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba
Nguyễn Thái Luyện xin giữ nguyên án chung thân

Tại phiên xét xử sơ thẩm cuối tháng 12/2022, HĐXX Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên mức án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện. Sau khi tòa tuyên án, bị cáo Luyện đã làm đơn kháng cáo, cho rằng mình bị oan sai. Bị cáo khẳng định không gian dối trong việc cung cấp thông tin đất bán cho người dân và công ty Alibaba vẫn có đủ đất để trẻ cho khách hàng.

 

Tuy nhiên, vào phiên phúc thẩm mới đây, Nguyễn Thái Luyện đã xin giữ nguyên mức án tù chung thân và xin giảm nhẹ án cho những bị cáo khác để họ có thể làm lại cuộc đời. Cụ thể, y thừa nhận mình là người chủ mưu, lên kế hoạch và định hướng, chỉ đạo các bị cáo khác.

Thông tin về việc bồi thường cho các bị hại

cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba
Thông tin về việc bồi thường cho các bị hại

Theo các luật sư giỏi tại HCM, vì các dự án do công ty Alibaba bán ra đều là dự án không có thật, vậy nên Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất là không có giá trị pháp lý. Ngoài ra, những thửa đất đã được làm thủ tục phân lô, chuyển sang đất thổ cư sẽ trở thành tang vật của vụ án và bị thu hồi. 

 

Bị hại sẽ được trả lại tiền sau khi những tài sản đó được bán đúng giá. Nếu bị hại có nhu cầu lấy đất thì cần nộp hồ sơ để tham gia đấu giá mua lại mảnh đất đó. Cuối cùng, việc bồi thường sẽ được thực hiện sau khi bản án của các bị cáo có hiệu lực và những tài sản của công ty Alibaba được bán đấu giá.

Kết luận

Bản cáo trạng buộc tội địa ốc Alibaba chắc chắn sẽ là một trong những trường hợp răn đe cho những ai có ý đồ làm trái quy định của pháp luật, lợi dụng yếu điểm của người khác để trục lợi. Sau một thời gian được tin tức hot 24h cập nhật liên tục, vụ án này đã đi đến hồi kết.

 

Tuy nhiên, các bị hại vẫn còn đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến việc đòi bồi thường, vậy nên tham vấn các luật sư chuyên về bất động sản là điều vô cùng cần thiết ở thời điểm này. Bạn có thể tham khảo top các luật sư giỏi tại Askany để giúp mình lấy lại các quyền lợi.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng