Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo đã kết thúc như thế nào?

Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo đã kết thúc như thế nào?

22/05/2023

389

0

Chia sẻ lên Facebook
Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo đã kết thúc như thế nào?

Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo có thể nói là một trong những vụ việc chấn động nhất của ngành bất động sản năm qua. Một vụ án có nhiều diễn biến bất ngờ, đầy drama với số nạn nhân vài ngàn người chắc chắn luôn nằm trong tâm điểm của các tin tức hot 24h rồi. Vừa qua, Viện Kiểm Sát vừa hoàn thành phiên kháng cáo của những đương sự chính trong vụ án.

Tóm tắt vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo

Đương sự chính trong vụ án là ông Nguyễn Thái Luyện, giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc điều hành công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Tập đoàn của ông Luyện đã tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp sau đó tự ý lập ra nhiều dự án dân cư, phân lô trái pháp luật khác nhau.

 

Để bán được những khu đất này, công ty đã đưa ra các thông tin sai lệch, không có thật nhầm lừa đảo khách hàng ký hợp đồng dưới dạng đất thổ cư và huy động thêm tiền từ khách hàng. Trong khi đó, những dự án này hoàn toàn không có thật. 

Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo
Tóm tắt vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo

Theo các top luật sư hàng đầu VN, đây là một hành vi lừa đảo nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế và hệ thống bất động sản khu vực. Ngoài ra, số tiền lừa đảo lên tới 2400 tỷ đồng cho thấy mức độ nghiêm trọng rất lớn của vụ án, vì vậy pháp luật phải xử lý nghiêm để tránh hệ quả về sau này.

 

Ở phiên tòa sơ thẩm đầu tiên, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt ông Luyện với án tù chung thân. Các đồng phạm bao gồm bà V.T.T.M nhận mức án 30 năm tù, Nguyễn Thái Lực nhận mức án 27 năm tù và Nguyễn Thái Linh nhận mức án 17 năm tù.

Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo
Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo

Sau khi tuyên bản án sơ thẩm, các bị cáo đã nộp đơn xin kháng cáo. Đầu tuần qua, Viện Kiểm Sát và Tòa Án Nhân Dân đã mở phiên tòa xét xử kháng cáo của vụ án này.

Xét đơn kháng cáo vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo

Trong phiên xét xử kháng cáo của vụ kiện, Viện Kiểm Sát cho biết ông Nguyễn Thái Luyện không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới. Vì thế toàn đã y án chung thân với đương sự này.

Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo
Xét đơn kháng cáo vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo

Trường hợp khác là bị cáo V.T.T.M. Sau khi bị cáo cam kết nộp lại số tiền hơn áo 12 tỷ đồng, tòa đã chấp nhận giảm án 7 năm tù. Ngoài ra còn có bẩy bị cáo khác cũng tự nguyện nộp lại một phần tiền khắc phục hậu quả do mình gây ra nên được đề nghị giảm án từ 1 tới 3 năm tù.

 

Mặt khác, Viện Kiểm Sát cũng xét đơn kháng cáo của gần 100 bị hại và người liên quan. Trong đó, Viện Kiểm Sát chấp nhận việc tăng số tiền bồi thường cho 31 người. Những người còn lại sẽ được bồi thường đúng theo bản án sơ thẩm ban đầu.

Xem thêm:

Kết luận

Vụ kiện chủ tịch địa ốc Alibaba lừa đảo có thể nói là một trong những vụ án tốn nhiều giấy mực nhất của lĩnh vực an ninh 24h và ngành bất động sản trong năm qua. Nếu chẳng may bạn là nạn nhân của vụ việc này, hãy liên hệ ngay với các chuyên viên pháp lý, luật sư dân sự của ứng dụng Askany để được tư vấn về thủ tục nhận bồi thường đúng nhất và sớm nhất.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng