DeepFake là gì? Hướng dẫn cách phát hiện công nghệ này

DeepFake là gì? Hướng dẫn cách phát hiện công nghệ này

10/04/2023

390

0

Chia sẻ lên Facebook
DeepFake là gì? Hướng dẫn cách phát hiện công nghệ này

Công nghệ DeepFake là gì mà dạo này nhiều người lo lắng về nó như vậy? Đầu tiên là ngôi sao Robert Pattinson bất ngờ khi thấy mặt mình xuất hiện trên Tiktok dù anh không chơi. Sau đó đến diễn viên Adam Driver công khai bày tỏ sự lo ngại về công nghệ 24h này. Hãy tìm hiểu xem DeepFake là công nghệ gì trong bài viết dưới đây. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn cách phát hiện một video DeepFake.

Công nghệ DeepFake là gì?

DeepFake là một video được tạo ra bằng cách thay đổi dữ liệu âm thanh hoặc video hiện có. Các video DeepFake sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để thay thế một cách thuyết phục khuôn mặt hoặc giọng nói của một người bằng mặt hoặc giọng của người khác.

DeepFake là gì
Công nghệ DeepFake là gì?

Phương tiện kỹ thuật số giả mạo không có gì mới, nhưng DeepFake là một vấn đề hoàn toàn mới ở thời đại này. Không giống như những bức ảnh giả được tạo ra bằng các công cụ Photoshop, DeepFake được tạo ra bởi các AI. Việc sử dụng loại thao tác video tinh vi này ngày càng phổ biến trong việc lừa đảo hoặc ăn cắp danh tính.

 

Bản thân từ DeepFake là một từ ghép giữa “học sâu” và “giả”. Phần deep của DeepFake nghĩa là học sâu, một phương pháp huấn luyện máy tính suy nghĩ tự nhiên như não người. Phần giả mạo của định nghĩa nhấn mạnh bản chất lừa đảo của phương tiện DeepFake.

 

Học sâu là một quá trình AI liên quan đến việc lặp đi lặp lại một nhiệm vụ, đôi khi không có bất kỳ sự giám sát nào của con người, nhằm khám phá ra cách tốt nhất để mang lại kết quả mong muốn. Trong trường hợp DeepFake, AI được cung cấp hàng trăm ảnh và video tham chiếu để dạy nó cách tạo phiên bản khuôn mặt của một người có thể hoạt hình.

Xem thêm:

Cách tạo một video DeepFake

Đầu tiên, AI cần hai nhóm hình ảnh đầu vào: nguồn ban đầu (người A) và mục tiêu của DeepFake (người B). Máy tính có thể được đào tạo trên một loạt các khuôn mặt ngẫu nhiên hoặc trên nhiều hình ảnh của một người cụ thể.

DeepFake là gì
Cách tạo một video DeepFake

Sau đó, AI tạo ra các hình ảnh đầu ra. AI xác định yếu tố biểu đạt tinh tế nào là duy nhất và cần thiết cho DeepFake. Để có sức thuyết phục, AI phải giữ lại những nét tinh tế trong tính cách và các chuyển động trên khuôn mặt diễn ra tự nhiên và duy nhất đối với cá nhân mục tiêu.

 

Trí tuệ nhân tạo tự động mã hóa đa dạng tạo ra DeepFake đầu ra bằng cách ghép hai nhóm hình ảnh đầu vào lại với nhau.

 

Để thực hiện hoán đổi khuôn mặt, hình ảnh đầu vào và đầu ra được kết hợp — dữ liệu đầu ra của nguồn ban đầu được đưa vào VAE và được hợp nhất với dữ liệu của khuôn mặt mục tiêu của DeepFake. Bộ mã hóa tái tạo lại các chuyển động và biểu cảm cảm xúc của người A với khuôn mặt của người B. Điều này phải được thực hiện từng khung hình để video DeepFake thực sự thuyết phục.

Cách phát hiện video DeepFake là gì?

Lắng nghe lỗi âm thanh

Khi lắng nghe những video DeepFake của một người nổi tiếng, bạn hãy thử tìm một video mà người đó có nói chuyện. Khi so sánh 2 đoạn phim với nhau, giọng nói bị thay đổi bằng DeepFake nghe có vẻ nhỏ và lầm bầm hơn. Bạn cũng có thể phát hiện một video DeepFake bằng cách nhận thấy tiếng nói không đồng bộ so với chuyển động miệng của người nói.

Bóng và tông màu không nhất quán

Bóng và tông màu da cực kỳ khó hiển thị chân thực, khiến chúng trở thành một trong những cách phổ biến hơn để phát hiện video DeepFake. Trong clip Home Stalone dưới đây, khuôn mặt của Kevin thường trông như thể đeo mặt nạ Stalone theo đúng nghĩa đen do khả năng hòa hợp màu da kém. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy có một đường kẻ từ trán, xuống má và qua quai hàm của Kevin.

DeepFake là gì
Bóng và tông màu không nhất quán

Một số điểm bị mất chất lượng hoặc mờ

DeepFake là gì
Một số điểm bị mất chất lượng hoặc mờ

Khi clip có những điểm mà chất lượng hình ảnh không khớp hoặc bị mờ, đặc biệt là xung quanh miệng, là một yếu tố giúp bạn tìm ra các video DeepFake. Cảnh quay DeepFake của Tom Cruise dưới đây nhìn khá là thuyết phục phải không? Nhưng nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy các vùng xung quanh cằm bị mờ hoặc giảm chất lượng. Điều này dễ nhận ra nhất khi nhân vật di chuyển và chuyển động khuôn mặt.

Kết luận

Giờ bạn đã hiểu DeepFake là gì và cách để nhận biết chúng. Giống như mọi công nghệ khác, khi những kẻ lừa đảo có thể tận dụng được là chúng sẽ dùng ngay. Hiện nay công nghệ DeepFake đang được tận dụng cho các công việc mờ ám và vi phạm pháp luật. Hãy luôn cập nhật các tin tức hot 24h để né được những trò lừa đảo công nghệ này nhé.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng