Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo - Cần nắm ngay các thông tin chính thống

Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo - Cần nắm ngay các thông tin chính thống

10/04/2023

508

0

Chia sẻ lên Facebook
Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo - Cần nắm ngay các thông tin chính thống

Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo, chiếm hết tiền trong tài khoản chỉ sau 5s là gì? Gần đây, trên mạng xã hội nước ta xuất hiện rất nhiều bài viết cảnh báo hoặc thông tin về một hình thức lừa đảo mới lạ. Theo các bài viết đó, khi một đầu số lạ gọi cho bạn với cái tên là abc, chỉ cần nghe máy thôi là bạn sẽ mất tiền. Vậy đây có phải trò lừa đảo thật hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua phần điểm tin công nghệ 24h dưới đây.

Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo

Đa số các bài viết, thông tin trên Tiktok và Facebook đều có cùng nội dung như sau: khi có một số lạ gọi đến với cái tên là abc, chỉ cần bạn nhận cuộc gọi là ngay lập tức bạn sẽ mất hết tiền trong tài khoản. Đây là một con AI (trí tuệ nhân tạo) có khả năng xâm nhập vào điện thoại của bạn thông qua cuộc gọi và tìm kiếm những thông tin liên quan tới tài chính. Sau khi nó nắm được tài khoản ngân hàng của bạn thì nó sẽ chuyển hết tiền cho tài khoản của kẻ lừa đảo. Vì là trí tuệ nhân tạo nên công an cũng bó tay.

Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo
Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo

Những bài viết này nhận được hàng ngàn lượt share cũng như bình luận. Từ đó, nó gây nên hoang mang và sợ hãi trong cộng đồng. Nhiều người bây giờ không dám nghe điện thoại vì sợ mất tiền.

Xem thêm:

Sự thật phía sau lừa đảo Flash AI

Tuy nhiên, khi tìm hiểu về các bài viết và video này, người viết bài cho biết họ không phải là nạn nhân của trò lừa đảo này mà chỉ là người quen mà thôi. Vì thế, vẫn chưa hề có thông tin xác thực nào về việc ai là nạn nhân của cuộc gọi lừa đảo.

 

Theo ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia bảo mật máy tính ở Việt Nam, khi được hỏi về thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo, để cho biết hiện nay chưa hề có công nghệ có khả năng xâm nhập vào điện thoại thông qua việc nghe máy hoặc trả lời cuộc gọi. Nếu có, thì cũng là những công nghệ cực kỳ cao cấp và vô cùng phức tạp để thực hiện. Những người có khả năng làm được điều này trên thế giới hiện tại đếm chưa được một lòng bàn tay.

Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo
Sự thật phía sau lừa đảo Flash AI

Giám đốc Công Nghệ công ty An ninh mạng Quốc gia Việt Nam, ông Vũ Ngọc Sơn cũng đồng tình với ý kiến này. Ông cho biết đúng là đã có những công nghệ cho phép giả số điện thoại, giả tên người gọi những việc nghe máy mà dẫn tới mất tiền thì không thể nào xảy ra. Ông tin rằng đây là một trò đùa hoặc một cách câu like, tương tác trên mạng xã hội. Do đó, thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo này chỉ là một tin giả đang được phát tán rộng rãi trên mạng mà thôi.

 

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo tài khoản Askany có tích hợp ChatGPT Plus miễn phí

Cách để tránh các cuộc gọi lừa đảo

Thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo
Cách để tránh các cuộc gọi lừa đảo

Về cơ bản, để tránh mất tiền thông qua các cuộc gọi lừa đảo, bạn chỉ cần xác minh thật cẩn thận người đang gọi cho mình là ai và người mình sẽ chuyển tiền tới là ai. Cho dù đó là cuộc gọi thoại hoặc gọi video, bạn cũng phải thực sự xác minh rõ ràng và từ tốn để biết chắc chắn người ở đầu dây có phải là người quen của mình hay không. Ngoài ra, không bao giờ chia sẻ mã OTP hoặc mã xác nhận cho bất kỳ ai gọi tới. Không có một dịch vụ nào sẽ yêu cầu mã OTP hay mã xác nhận của tài khoản của bạn.

Kết luận

Còn về thực hư cuộc gọi Flash AI lừa đảo, các chuyên gia đều đồng quan điểm rằng đây chỉ là một cái tên ngẫu nhiên được đặt ra nhằm phát tán tin giả. Việc đổi tên người gọi tới từ số lạ không phải là một chuyện quá phức tạp. Để nắm bắt được các trò lừa đảo công nghệ khác hiện nay, bạn hãy cập nhật ở mục tin tức hot 24h.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng