Công nghệ ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa - OpenAI có nên e sợ?

Công nghệ ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa - OpenAI có nên e sợ?

10/04/2023

346

0

Chia sẻ lên Facebook
Công nghệ ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa - OpenAI có nên e sợ?

Gần đây trí tuệ nhân tạo hiện tại ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa, một chatbot AI có tên MOSS để thử nghiệm công khai. MOSS, được coi là đối thủ tiềm năng của ChatGPT do Hoa Kỳ sản xuất, hiện đã được mở để thử nghiệm công khai ở đại lục. Vậy tiềm năng của công nghệ 24h này là gì? Và liệu nó có thể đánh đổ ChatGPT trong tương lai hay không?

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Đối thủ từ Trung Hoa của ChatGPT là ai?

MOSS được phát triển bởi Phòng thí nghiệm xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Đại học Phúc Đán. Fudan có trụ sở tại Thượng Hải là thành viên của liên đoàn C9 danh giá (một nhóm 9 trường đại học được chính phủ Trung Quốc lựa chọn vì sự tiến bộ và phát triển của giáo dục đại học) và là một trường đại học hạng nhất kép do Bộ Giáo dục xác định.

 

MOSS là một chatbot đàm thoại hoặc mô hình ngôn ngữ tương tự như ChatGPT có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau như đưa ra câu trả lời, tạo hội thoại, viết mã, v.v. Mặc dù chatbot Trung Quốc không thông minh hoặc tiên tiến như ChatGPT nhưng nó vẫn có thể thực hiện các tác vụ dựa trên ngôn ngữ.

ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa
Đối thủ từ Trung Hoa của ChatGPT là ai?

Tiến sĩ Xipeng Qiu, Giáo sư Khoa học Máy tính từ Đại học Phúc Đán, cho biết MOSS có thể được coi là phiên bản cấp thấp của ChatGPT. Cả hai đều thành thạo đa nhiệm dựa trên ngôn ngữ, nhưng số lượng tham số của MOSS ít hơn đáng kể, ít hơn khoảng một bậc so với ChatGPT.

 

Ông nói thêm rằng “Mặc dù còn rất nhiều cơ hội để cải thiện, nhưng sự ra đời của MOSS chứng tỏ rằng các nhóm nghiên cứu của Trung Quốc có khả năng vượt qua các thách thức kỹ thuật trong việc phát triển các sản phẩm giống như ChatGPT,”

 

Không giống như cái tên ChatGPT là từ viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, MOSS không phải là dạng viết tắt của bất kỳ thuật ngữ nào. Cái tên MOSS rất có thể được lấy cảm hứng từ loạt phim khoa học viễn tưởng Trung Quốc Wandering Earth, trong đó một máy tính lượng tử siêu thông minh được gọi là MOSS.

Xem thêm:

Thử nghiệm công khai đầu tiên của MOSS

Đại học Fudan đã mở MOSS để thử nghiệm công khai thông qua liên kết này. Nhiều người dùng đã được mời dùng thử ứng dụng bằng cách sử dụng mã thư mời đặc biệt. Nếu người dùng không có mã mời, anh ta có thể chọn nằm trong danh sách chờ bằng cách gửi số điện thoại của mình.

ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa
Thử nghiệm công khai đầu tiên của MOSS

Vào ngày 20 tháng 2, máy chủ MOSS gặp sự cố và ứng dụng bị chậm lại đáng kể do số lượng khách truy cập quá cao. Rõ ràng, nhóm Fusan đã không chuẩn bị sẵn sàng cho phản ứng và sự quan tâm áp đảo dành cho Chatbot bản địa.

MOSS Vs ChatGPT

Các bước cơ bản liên quan đến việc phát triển cả ChatGPT và MOSS là tương tự nhau. Cả hai hệ thống đều được đào tạo về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ý định của con người. Tuy nhiên, phương pháp đào tạo khác nhau trong cả hai trường hợp.

 

Để đào tạo ChatGPT về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, các nhà phát triển tại OpenAI, trước tiên, đã biên soạn một cơ sở dữ liệu gồm hàng nghìn câu hỏi và truy vấn, sau đó được gửi tới các chuyên gia từ mọi tầng lớp xã hội. Sau đó, các chuyên gia và người chú thích dữ liệu này sẽ gửi câu trả lời cho các câu hỏi được chatbot sử dụng để hiểu các lời nhắc khác nhau của con người.

 

Phương pháp tương tác trực tiếp đã giúp MOSS hoàn thành khóa đào tạo ngôn ngữ tự nhiên với thời gian ngắn hơn đáng kể so với ChatGPT.

ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa
MOSS Vs ChatGPT

Từ khi MOSS xuất hiện, người ta đã nói rằng ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa. MOSS được thiết kế để giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng Trung. MOSS có cơ sở dữ liệu hơn 300 tỷ từ tiếng Anh nhưng chỉ biết 30 tỷ từ tiếng Trung. Đây là một bất lợi lớn đối với ứng dụng Trung Quốc, vốn hy vọng sẽ chiếm được thị trường bằng ngôn ngữ địa phương.

 

Các nhà phát triển tại Fudan Language Lab hiện đang nỗ lực cải thiện trình độ tiếng Trung của chatbot và khả năng làm theo hướng dẫn. Dự án MOSS gần đây đã nhận được sự hỗ trợ của Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo Thượng Hải.

 

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo tài khoản Askany có tích hợp ChatGPT Plus miễn phí

Kết luận

Vậy để biết liệu ChatGPT có đối thủ từ Trung Hoa thực sự hay không thì vẫn còn chờ tương lai chứng minh. Trong thời gian đó, bạn có thể theo dõi kênh Tin tức hot 24h. Ở đây chúng tôi sẽ luôn cập nhật các tin tức hot nhất và sớm nhất về thị trường công nghệ toàn cầu.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng