Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Microsoft vì điều gì?

Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Microsoft vì điều gì?

20/04/2023

289

0

Chia sẻ lên Facebook
Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Microsoft vì điều gì?

Trong một dòng tweet mới đây, tỷ phú Elon Musk dọa kiện Microsoft, công ty do Satya Nadella lãnh đạo, trước thông tin rằng Microsoft sẽ quyết định loại bỏ Twitter khỏi nền tảng quảng cáo của mình. Microsoft bị cáo buộc từ chối trả phí giao diện lập trình ứng dụng (API) của Twitter. Vậy vụ việc này có nghĩa là gì? Liệu 2 ông lớn công nghệ 24h này sẽ ngồi lại giải quyết với nhau hay dắt tay ra tòa?

Elon Musk dọa kiện Microsoft

Elon Musk dọa kiện Microsoft sau khi công ty do Satya Nadella lãnh đạo quyết định loại bỏ Twitter khỏi nền tảng quảng cáo của mình. Microsoft bị Elon cáo buộc từ chối trả phí giao diện lập trình ứng dụng (API) của Twitter. Sau thông báo này, Musk đã đăng một dòng tweet cáo buộc rằng công ty "đã đào tạo trái phép bằng cách sử dụng dữ liệu của Twitter".

 

"Họ đã đào tạo (AI) trái phép khi sử dụng dữ liệu Twitter. Tới lúc kiện cáo rồi.", CEO của Twitter đã tweet như vậy.

Elon Musk dọa kiện Microsoft
Elon Musk dọa kiện Microsoft

Theo IANS, dòng tweet của Musk có vẻ như đang đề cập đến việc công ty OpenAI thuộc sở hữu của Microsoft đã sử dụng dữ liệu của Twitter để đào tạo chatbot trí tuệ nhân tạo lập trình ngôn ngữ tự nhiên của họ là ChatGPT. Từ trước đến nay, chưa có tiền lệ về việc sử dụng dữ liệu để đào tạo AI nên không rõ việc Elon Musk dọa kiện Microsoft có dựa trên cơ sở pháp lý nào không.

Xem thêm:

Quan hệ của Musk và Microsoft

Musk gần đây đã chỉ trích OpenAI, cha đẻ của ChatGPT và công ty do Microsoft sở hữu. Ông nói rằng “(OpenAI) đã trở thành một công ty nguồn đóng, chỉ chăm chăm lợi nhuận và được kiểm soát hiệu quả bởi Microsoft.” Ông thậm chí còn thành lập một công ty mới, X.AI để tham gia vào cuộc đua AI chống lại Chat GPT. Vị tỷ phú này còn cho biết thêm rằng một giải pháp thay thế ChatGPT mà ông đang nghiên cứu sẽ có tên là “TruthGPT”.

Elon Musk dọa kiện Microsoft
Quan hệ của Musk và Microsoft

Việc này khá là thú vị bởi vì từ ban đầu, Musk đã đầu tư 100 triệu USD vào OpenAI. Ông ấy sau đó đã rút khỏi công ty.

Hiện tại, đại diện của Microsoft vẫn từ chối bình luận về lời đe dọa của Musk.

Microsoft đoạn tuyệt với Twitter

Trang hỗ trợ của công ty cho nền tảng quảng cáo của họ nói rằng Microsoft sẽ không hỗ trợ Twitter từ ngày 25 tháng 4 trở đi. Cụ thể, nó thông báo rằng "Bắt đầu từ ngày 25 tháng 4 năm 2023, Chiến dịch thông minh với Đa nền tảng sẽ không còn hỗ trợ Twitter nữa".

 

Sự thay đổi này diễn ra ngay sau khi Twitter công bố mô hình định giá mới của mình. Theo báo cáo của IANS, theo tỷ lệ sửa đổi, các công ty như Microsoft có thể cần phải chi tới 42.000 đô la mỗi tháng để duy trì quyền truy cập vào API của Twitter.

Elon Musk dọa kiện Microsoft
Microsoft đoạn tuyệt với Twitter

Trang hỗ trợ thông báo thêm rằng người dùng sẽ không thể truy cập tài khoản Twitter của họ thông qua công cụ quản lý xã hội của Microsoft, tạo và quản lý các bản nháp hoặc Tweet cũng như xem các tweet và tương tác trước đây. Họ cũng sẽ không thể lên lịch Tweets.

 

Facebook, Instagram, LinkedIn và các kênh truyền thông xã hội khác sẽ vẫn có sẵn cho những người sử dụng công cụ quản lý xã hội của Microsoft.

Kết luận

Tóm lại, việc Elon Musk dọa kiện Microsoft cho đến nay không rõ là một trò hù dọa hay sẽ là động thái pháp lý chính thức của vị tỷ phú này. Hiện tại, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để xác nhận. Dù có điều gì xảy ra đi nữa, một cuộc chiến pháp lý giữa Twitter và Microsoft chắc chắn sẽ là tin tức hot 24h trong thời gian tới.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng