Kết cục tất yếu: LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc

Kết cục tất yếu: LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc

11/05/2023

399

0

Chia sẻ lên Facebook
Kết cục tất yếu: LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc

Nền tảng thuộc do Microsoft sở hữu dành cho việc tìm việc làm và tuyển dụng, LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc sau khi ra mắt cách đây chưa đầy hai năm. LinkedIn giờ đây là cái tên mới nhất trong danh sách những mạng xã hội rời khỏi nước này, đồng thời cũng tham gia làn sóng cắt giảm nhân sự trên toàn thế giới. Các tin tức hot 24h đều đang đưa tin về vấn đề này.

LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc

Giám đốc điều hành Ryan Roslansky đã viết trong một bức thư đăng hôm thứ Hai rằng công ty đang cắt giảm 716 nhân viên chịu trách nhiệm các hoạt động toàn cầu của mình trong bối cảnh “cạnh tranh khốc liệt” và “tăng trưởng doanh thu chậm lại”. Doanh thu tăng 8% so với cùng kỳ trong quý kết thúc vào tháng 3, chậm hơn so với mức tăng trưởng 10% và 17% trong hai quý trước đó, theo tiết lộ tài chính của Microsoft.

LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc
LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, LinkedIn đang sa thải chủ yếu đội ngũ sản phẩm và kỹ thuật, đồng thời thu hẹp quy mô của các bộ phận công ty, bán hàng và tiếp thị, Roslansky cho biết trong bức thư. Nó sẽ duy trì các doanh nghiệp tài năng, tiếp thị và học tập để tập trung vào việc “hỗ trợ các công ty hoạt động ở Trung Quốc thuê, tiếp thị và đào tạo ở nước ngoài”, ông nói thêm. Số lượng nhân sự bị cắt giảm ở Trung Quốc không được nêu rõ trong bức thư này.

 

Trong một bức thư riêng bằng tiếng Trung gửi cho khách hàng được đăng trên nền tảng mạng xã hội WeChat, LinkedIn cho biết ứng dụng Trung Quốc của họ, có tên In Career, sẽ ngừng hoạt động vào ngày 9 tháng 8 năm 2023.

Xem thêm:

Lịch sử hoạt động của LinkedIn ở Trung Quốc

LinkedIn đã giới thiệu dịch vụ In Career vào cuối năm 2021. Đây là một ứng dụng tìm việc theo cặp, không có nguồn cấp dữ liệu xã hội nên việc tuân thủ các quy tắc kiểm duyệt của Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn. Công ty đã đóng cửa mạng xã hội chính của mình ở nước này vào đầu năm đó, với lý do “yêu cầu tuân thủ nhiều hơn”.

 

LinkedIn ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2014, khiến nó tồn tại tương đối lâu ở nước này đối với một nền tảng nước ngoài. Để hoạt động trong nước, nó đã kiểm duyệt nội dung được coi là nhạy cảm bởi Bắc Kinh.

LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc
Lịch sử hoạt động của LinkedIn ở Trung Quốc

Tuy vậy, việc kiểm duyệt trên nền tảng ngày càng trở nên gắt gao hơn. Vào năm 2021, LinkedIn đã chặn người dùng Trung Quốc xem tài khoản của nhiều nhà báo Hoa Kỳ đã viết bài về các chủ đề nhạy cảm. Nó cũng kiểm duyệt tài khoản của các học giả và nhà hoạt động nhân quyền.

 

Kể từ khi ra mắt In Career, ứng dụng này đã bị bỏ xa so với các nền tảng đối thủ trong nước. Nó có 959.600 người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 3, theo công ty nghiên cứu thị trường Analysys. Để so sánh, 51job có 18,5 triệu người dùng trong tháng đó, Boss Zhipin có 17,3 triệu, trong khi Liepin có 6,7 triệu.

Trung Quốc tiếp tục đóng cửa với các công ty công nghệ

LinkedIn hiện tham gia cùng các đồng nghiệp Hoa Kỳ không có sự hiện diện của nền tảng ở Trung Quốc. Các nền tảng lớn nhất bao gồm Google, Facebook và Twitter đều đã bị chặn bởi Great Firewall, với các dịch vụ liên quan ngày càng bị chặn trong những năm gần đây. Gmail đã bị chặn vĩnh viễn vào năm 2014, trong khi Instagram, thuộc sở hữu của chủ sở hữu Facebook Meta Platforms, cũng chịu chung số phận hai năm sau đó. Meta's WhatsApp cũng đã bị chặn vào năm 2017.

LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc
Trung Quốc tiếp tục đóng cửa với các công ty công nghệ

Kể từ khi Trung Quốc đưa ra các quy định chặt chẽ hơn về việc kiểm duyệt nội dung và kiểm soát dữ liệu vào năm 2021, một số công ty nước ngoài đã đóng cửa trước khi luật đó được lưu hành. Mới đây nhất là vào cuối năm 2021, công ty Yahoo đã ngừng các dịch vụ trực tuyến còn lại của họ tại Trung Quốc. Trước đó, các dịch vụ cộng đồng, tin tức và email của họ bị chấm dứt vào năm 2013 và các hoạt động nghiên cứu và phát triển của họ ở Bắc Kinh đã bị đóng cửa vào năm 2015.

Kết luận

Việc LinkedIn sa thải 716 nhân viên và đóng cửa ở Trung Quốc là hệ quả tất yếu của các chính sách quá thắt chặt từ đất nước đông dân nhất thế giới này. Xu hướng này chắc chắn sẽ không dừng lại trong thời gian tới. Các công ty công nghệ 24h ngày nay phải thay đổi bản thân để phù hợp với tình hình kinh tế toàn cầu hiện tại.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng