Chính phủ Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT và các AI liên quan

Chính phủ Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT và các AI liên quan

17/04/2023

331

0

Chia sẻ lên Facebook
Chính phủ Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT và các AI liên quan

Mới đây vào ngày 11 tháng 4, các nhà quản lý Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT. Cụ thể, họ muốn xây dựng các quy tắc mới về trí tuệ nhân tạo có thể giúp Nhà Trắng kìm hãm các công nghệ mới như ChatGPT. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bước đầu trong nỗ lực quản lý các công nghệ 24h này của Mỹ.
 

Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra lời kêu gọi đóng góp ý kiến từ các chuyên gia trong ngành để cung cấp thông tin cho chính quyền Biden trong việc soạn thảo quy định về AI. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuần trước cho biết bồi thẩm đoàn vẫn chưa biết liệu AI có gây nguy hiểm cho xã hội hay không, nhưng động thái hôm thứ Ba báo hiệu rằng Nhà Trắng sẵn sàng đặt ra một số quy tắc cơ bản.

Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT
Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT

Bộ thương mại cho biết trong một tuyên bố: “Giống như thực phẩm và ô tô không được tung ra thị trường nếu không có sự đảm bảo an toàn phù hợp, thì các hệ thống AI cũng phải cung cấp sự đảm bảo cho công chúng, chính phủ và doanh nghiệp rằng chúng phù hợp với mục đích”.

Xem thêm:

Mối quan hệ giữa Mỹ và AI

Hoa Kỳ là quê hương của những nhà đổi mới công nghệ và trí tuệ nhân tạo lớn nhất, bao gồm cả OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, đã tạo ra ChatGPT, nhưng lại đi sau quốc tế trong việc điều tiết ngành. Biden đã thúc giục Quốc hội thông qua luật đặt ra các giới hạn nghiêm ngặt đối với công nghệ lớn, nhưng những điều này có rất ít cơ hội đạt được tiến triển do sự chia rẽ chính trị giữa các nhà lập pháp. Việc thiếu các quy tắc đã giúp Thung lũng Silicon tự do đưa ra các sản phẩm mới và làm dấy lên lo ngại rằng các công nghệ AI sẽ tàn phá xã hội trước khi chính phủ có thể bắt kịp.

Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT
Mối quan hệ giữa Mỹ và AI

Tháng trước, ông trùm tỷ phú Elon Musk cùng hàng loạt CEO và chuyên gia đã kêu gọi tạm dừng việc phát triển AI mạnh mẽ. OpenAI đã yêu cầu các hệ thống AI của họ phải được “đánh giá an toàn nghiêm ngặt” và nói rằng cần có quy định toàn diện về lĩnh vực này.

 

Alan Davidson, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại cho biết: “Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về các chính sách hỗ trợ kiểm toán AI, đánh giá rủi ro và an toàn, chứng nhận và các công cụ khác có thể tạo niềm tin đối với các hệ thống AI.

Xem thêm:

Các nước khác cũng tiếp bước Mỹ

Trước khi Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT, Châu Âu và Trung Quốc đã là những nơi đầu tiên vạch ra lộ trình cho các quy định về AI. Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý gần đây đã tạm thời cấm ChatGPT trong khi xem xét kỹ lưỡng liệu chatbot AI chung có tuân thủ các quy định về quyền riêng tư hay không.

Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT
Các nước khác cũng tiếp bước Mỹ

Ý đã mở một cuộc điều tra chống lại OpenAI, công ty đứng sau chatbot phổ biến ồ ạt, với lý do lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu sau khi ChatGPT gặp sự cố vi phạm dữ liệu liên quan đến các cuộc trò chuyện và thông tin thanh toán của người dùng. Sau quyết định của Ý, Tổ chức Người tiêu dùng Châu Âu (BEUC) kêu gọi tất cả các cơ quan chức năng điều tra tất cả các chatbot AI quan trọng.

 

Mặt khác, Trung Quốc, mặc dù ChatGPT không thể truy cập được ở đó, đã tiết lộ một bộ quy tắc dự thảo mới nhắm mục tiêu đến các dịch vụ giống như ChatGPT. Theo quy định đề xuất do Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) công bố vào ngày 11 tháng 4, các công ty cung cấp dịch vụ và công cụ AI tổng quát ở Trung Quốc phải ngăn chặn nội dung phân biệt đối xử, thông tin sai lệch và nội dung gây tổn hại đến quyền riêng tư cá nhân hoặc tài sản trí tuệ.

 

Tóm lại, các nhà cung cấp nên tránh các hình thức phân biệt đối xử, tin giả, khủng bố và các nội dung phản xã hội khác. Các nhà cung cấp phải đào tạo lại các mô hình của họ trong vòng ba tháng để ngăn chặn sự tái diễn nếu phát hiện hoặc báo cáo bất kỳ nội dung bị cấm nào. Các quy định dự thảo rất chi tiết cũng liệt kê các yêu cầu chi tiết đối với việc gắn thẻ thủ công hoặc ghi nhãn dữ liệu được sử dụng để đào tạo các mô hình AI.

Kết luận

Việc Mỹ bắt đầu nghiên cứu quản lý ChatGPT là một bước đi tất yếu trong việc đối phó với AI. Dù sao, công nghệ cũng cần nằm trong các phạm vi đạo đức và luật pháp. Hãy cùng xem Chính phủ Mỹ sẽ có những yêu cầu đặc biệt nào cho ChatGPT và các AI khác trong mục tin tức hot 24h, được cập nhật liên tục.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng