Cẩn thận với tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI

Cẩn thận với tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI

11/04/2023

352

0

Chia sẻ lên Facebook
Cẩn thận với tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI

Mới đây, các chuyên gia công nghệ đã cảnh báo về tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI. Cụ thể, một nhóm chuyên gia bảo mật trực tuyến tên Home Security Heroes đã nhận thấy rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể bẻ khóa hơn 50% mật khẩu thường được sử dụng trong vòng chưa đầy một phút. Hãy học ngay cách bảo vệ mật khẩu của mình trước AI trong mục công nghệ 24h của Topchuyengia.

Tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI

Nghiên cứu của Home Security Heroes tập trung vào một công cụ bẻ khóa mật khẩu AI có tên là PassGAN. Họ đã kiểm tra danh sách 15.680.000 mật khẩu. Kết quả cho thấy AI này có thể đoán đúng hơn 51% mật khẩu trong vòng chưa đầy 60 giây. Hơn nữa, Pass GAN có thể bẻ khóa hơn 65% mật khẩu trong vòng chưa đầy một giờ và 81% trong vòng 30 ngày.

 

Tuy nhiên, chương trình AI tên PassGAN chỉ có thể bẻ khóa những mật khẩu chung chung và dễ đoán trong vòng một phút. AI có thể dễ dàng đoán mật khẩu nhỏ với độ dài ký tự nhỏ. Chẳng hạn, sử dụng tên hoặc ngày sinh của bạn làm mật khẩu khiến mật khẩu trở nên chung chung và dễ đoán.

tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI
Tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI

AI sẽ mất nhiều thời gian hơn để dự đoán mật khẩu với sự kết hợp của các ký tự. Nghiên cứu cho thấy rằng mật khẩu có 18 ký tự trở lên sẽ an toàn trước những phần mềm bẻ khóa mật khẩu bằng AI. Ví dụ, Pass GAN được tính toán là sẽ mất tới mười tháng để bẻ khóa mật khẩu từ 18 ký tự. Hơn nữa, AI này cũng gặp rất nhiều khó khăn để phá mật khẩu có sự kết hợp của các ký hiệu, số và chữ hoa và chữ thường. Những mật khẩu như vậy được bảo mật rốt vì AI có thể mất sáu triệu tỷ năm để giải mã chúng.

Xem thêm:

Làm sao để chống lại tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI?

tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI
Làm sao để chống lại tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI?

Dưới đây là một vài nguyên tắc mà các bạn có thể làm theo để bảo vệ mật khẩu của mình khỏi các AI có chức năng đoán mật khẩu.

  • Tránh sử dụng các mật khẩu chung chung hoặc dễ đoán, đặc biệt là những mật khẩu chỉ chứa các con số.
  • Mật khẩu phải có ít nhất 15 ký tự và kết hợp các ký hiệu, số và bảng chữ cái.
  • Sử dụng trình quản lý mật khẩu để duy trì mật khẩu của bạn trên các tài khoản khác nhau.
  • Sử dụng ít nhất hai chữ cái (chữ hoa và chữ thường), số và ký hiệu trong mật khẩu.
  • Tiếp tục thay đổi mật khẩu của bạn từ ba đến sáu tháng một lần như một thông lệ.
  • Tránh sử dụng một mật khẩu chung cho tất cả các tài khoản của bạn.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem mật khẩu của mình có miễn nhiễm với AI hay không trên trang web chính thức của Home Security Heroes. Phần mềm này cho phép bạn kiểm tra thời gian mà phần mềm dựa trên AI có thể bẻ khóa mật khẩu của bạn.

Công nghệ AI đoán mật khẩu là gì?

tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI
Công nghệ AI đoán mật khẩu là gì?

PassGAN là một trong những AI đoán mật khẩu tốt nhất hiện nay. GAN trong PassGAN là viết tắt của Generative Adversarial Network. Nó loại bỏ yêu cầu phân tích mật khẩu thủ công và tự học cách phân phối mật khẩu thực. PassGAN là mối đe dọa đối với an ninh mạng vì nó tạo ra nhiều thuộc tính mật khẩu và nâng cao chất lượng của mật khẩu chung.

 

Tội phạm mạng có thể dễ dàng truy cập mật khẩu của bạn bằng PassGAN và lấy thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên cập nhật mật khẩu của bạn.

Kết luận

Qua đây, bạn đã biết được cách bảo vệ bản thân trước tốc độ mở khóa mật khẩu nhanh của AI hiện nay. Công nghệ ngày càng phát triển và điều đó mang tới cả lợi ích lẫn nguy cơ. Vì thế, bạn cần liên tục cập nhật các tin tức hot 24h để tận dụng công nghệ cũng như bảo vệ bản thân mình.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng