Độc lạ xứ kim chi: Nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người

Độc lạ xứ kim chi: Nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người

19/04/2023

262

0

Chia sẻ lên Facebook
Độc lạ xứ kim chi: Nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người

Mới đây, hình ảnh một nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người làm phục vụ bàn đã khiến nhiều người thích thú và ngạc nhiên. Hình ảnh những chú robot hiện đại chạy qua lại để ghi order, bưng đồ ra cho khách rõ ràng là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý đến nhà hàng. Tuy vậy, hình ảnh này lại đặt ra một câu hỏi đáng lo cho tương lai “Đã đến lúc các công nghệ 24h này thay thế con người rồi ư?”

Sử dụng robot là xu thế của ngành dịch vụ

Gần đây đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc robot sẽ được giới thiệu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ khách sạn đến bán lẻ. Dịch vụ thực phẩm cũng đang thử nghiệm công nghệ này, với châu Á dẫn đầu với nhiều kết quả khác nhau. Những rô-bốt này có hệ thống cảm biến quang học cho phép chúng điều hướng nhà hàng và có thể giao tiếp với khách hàng theo khoảng 40 cách khác nhau. 

nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người
Sử dụng robot là xu thế của ngành dịch vụ

Một số chủ nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người đón nhận những lợi ích của chúng. Trong khi những người khác đã chuyển sang sử dụng nhân viên là con người hoặc phải đóng cửa do dịch vụ robot không đủ năng lực. Tuy nhiên, khi công nghệ tiến bộ, robot có thể trở thành một lựa chọn khả thi cho các nhà điều hành dịch vụ thực phẩm.

 

Công nghệ robot trong lịch sử đã được đáp ứng với cả sự phấn khích và e ngại. Nhiều câu chuyện khoa học viễn tưởng cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo và người dân lo ngại về khả năng mất việc làm. Robot có thể cải thiện dịch vụ ăn uống không? Chúng ta sẽ xem xét những lợi ích và hạn chế của việc thuê người máy làm nhân viên.

Xem thêm:

Ưu điểm của việc sử dụng robot phục vụ

Mặc dù bây giờ họ có vẻ phô trương, nhưng những người phục vụ không phải con người có lợi thế. Người sử dụng lao động không phải lo lắng về việc tuyển dụng, nghỉ ốm, nghỉ phép hoặc lỗi của con người. Nó sẽ cung cấp trải nghiệm thương hiệu nhất quán với sự hấp dẫn khác biệt của khách hàng. Chi phí lao động cũng được cho là giảm, đây là một điểm mạnh khi lương tối thiểu tăng.

nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người
Ưu điểm của việc sử dụng robot phục vụ

Ở Hàn Quốc, những robot phục vụ được cho là ít tốn kém hơn so với mức lương hàng năm của một người phục vụ. Robot cũng có thể được sử dụng để nấu ăn và chuẩn bị thức ăn, và dần dần sẽ có thể làm được nhiều việc hơn, chẳng hạn như rửa bát đĩa bẩn hoặc giao thức ăn cho những khách hàng đang đói.

 

Người chủ của nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người cũng chia sẻ rằng "việc mua một cánh tay robot trị giá 35.000 won sẽ rẻ hơn so với việc thuê một nhân viên làm việc kém hiệu quả với mức lương 150 won một giờ cho việc đóng gói khoai tây chiên." Mặc dù gây phiền hà cho những người dựa vào những công việc này, nhưng các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc duy trì sự ổn định tài chính có thể bỏ qua những lo ngại này.

 

Với tình trạng thiếu lao động hiện nay buộc các công ty trước đây trả mức lương tối thiểu phải trả lương lao động lên tới 180 won một giờ, chi phí máy móc có thể ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các doanh nghiệp muốn tiết kiệm tiền trong thời gian dài.

Xem thêm:

Nhược điểm của việc sử dụng robot phục vụ

Việc sử dụng robot có một số nhược điểm rõ ràng. Tuy nhiên, ở tình trạng hiện tại, robot được sử dụng trong một số nhà hàng Hàn Quốc kém phối hợp hơn so với con người: chúng di chuyển chậm để tránh va chạm và thường không thể rót đồ uống hoặc mang các vật dụng như súp một cách ổn định. Họ cũng có thể phá vỡ và hạn chế tương tác với khách hàng.

 

Robot cũng cần thời gian để điều chỉnh trước khi chúng được chấp nhận là công nghệ chủ đạo. Công nghệ rô-bốt cũng gây ra những lo ngại về đạo đức, vì mất việc làm và hậu quả xã hội là những vấn đề quan trọng cần xem xét.

nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người
Nhược điểm của việc sử dụng robot phục vụ

Nhiều thanh thiếu niên làm công việc đầu tiên với mức lương tối thiểu; điều gì sẽ xảy ra với họ trong những tháng hè khi họ không thể tìm được việc làm? Trong một xã hội coi trọng việc làm, điều này có thể trở thành một vấn đề nếu robot đảm nhận nhiều vai trò hơn. Tình trạng thiếu lao động hiện nay ở Bắc Mỹ đã chứng minh rằng nhân viên có giá trị đối với các doanh nghiệp dựa vào họ.

Kết luận

Việc các nhà hàng Hàn Quốc sử dụng robot thế con người đang dấy lên nhiều sự lo ngại trong xã hội. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đây là bước tiến tiếp theo bắt buộc phải xảy ra ở xã hội hiện nay. Hãy chia sẻ thêm ý kiến của bạn về các tin tức hot 24h này ở phần bình luận bên dưới.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng