Cực sốc!!! Công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI như ChatGPT

Cực sốc!!! Công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI như ChatGPT

17/04/2023

367

0

Chia sẻ lên Facebook
Cực sốc!!! Công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI như ChatGPT

Mới đây, một công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI đã khiến nhiều người phải bất ngờ và lo sợ. Việc các công nghệ trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế một số công việc của con người đã làm cho cộng đồng sợ hãi. Vậy các AI có thể thay thế nhân viên ở Trung Quốc được không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tin tức hot 24h này ở bài viết sau.

Sự thật công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI

Từ lâu, mọi người đã lo lắng rằng AI sẽ lấy đi rất nhiều việc làm của giới văn phòng, chủ yếu là của các kỹ sư và những người làm việc trong các ngành nghề sáng tạo. Nhưng sau đó, vì những thiếu sót của GPT-4, mọi người cho rằng ngay cả khi việc cắt giảm như vậy diễn ra, thì cũng phải mất nhiều năm nữa AI mới có thể lấy đi một công việc sáng tạo.

 

Hóa ra ngành quảng cáo ở Trung Quốc lại đang cho thấy nhiều người mất việc làm vì những AI sáng tạo như ChatGPT và Stable Diffusion. Cụ thể, một công ty quảng cáo Trung Quốc đã sa thải một loạt các copywriter viết quảng cáo và designer của họ và thay thế bằng các công cụ AI.

công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI
Sự thực công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI

BlueFocus, một công ty tiếp thị và quảng cáo lớn của Trung Quốc, cho biết họ sẽ ngừng “vô thời hạn” việc sử dụng các nhà thiết kế và viết quảng cáo của bên thứ ba (outsource hoặc freelancer) để ủng hộ các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giống như ChatGPT. Điều này đã làm tăng thêm mối lo ngại về tác động của công nghệ này đối với việc làm.

 

Theo một email nội bộ được xác minh bởi một nhân viên, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh tuyên bố công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI để cắt giảm một số chi phí, bao gồm phí thuê thiết kế sáng tạo, viết quảng cáo và các hợp đồng ngắn hạn.

Xem thêm:

Công ty BlueFocus là đối tác của Microsoft

Kể từ khi mua bản quyền Microsoft với tư cách là khách hàng, BlueFocus, được xếp hạng thứ 11 trong số các cơ quan quan hệ công chúng trên toàn thế giới vào năm 2022 và đứng đầu trong số các công ty cùng ngành ở Trung Quốc theo PRovoke Media, đã đặt cược lớn vào AI. Microsoft đã đầu tư đáng kể vào OpenAI của nhà phát triển ChatGPT.

công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI
Công ty BlueFocus là đối tác của Microsoft

BlueFocus đã thông báo vào đầu tuần này rằng họ có quyền truy cập vào ChatGPT thông qua dịch vụ đám mây của Microsoft và đang điều tra cách New Bing, tích hợp với chatbot, có thể mang lại “những khả năng mới cho các nhà quảng cáo bên ngoài”, dựa trên các cuộc trò chuyện với các nhà giao dịch trên kênh Hỏi & Đáp của Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến .

 

Hơn nữa, BlueFocus tuyên bố rằng họ đã hợp tác với các lựa chọn thay thế ChatGPT của Trung Quốc, chẳng hạn như Ernie Bot của Baidu, sẽ được sử dụng trong việc tạo nhân vật ảo và các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số khác.

 

Theo các bài đăng của mình trên kênh Hỏi & Đáp, công ty cũng đã yêu cầu quyền truy cập vào chatbot Tongyi Qianwen AI của Tập đoàn Alibaba Group Holding, được tiết lộ vào thứ Ba.

Xem thêm:

AI có thể thay thế nhân lực trong tương lai không?

Việc ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm 2022 không chỉ khiến toàn cầu ngạc nhiên với công nghệ đột phá mà còn làm dấy lên mối lo ngại về an ninh việc làm. Theo nghiên cứu được OpenAI công bố vào tháng trước, gần 80% lực lượng lao động Hoa Kỳ có thể có ít nhất 10% công việc của họ bị thay đổi bởi trí tuệ nhân tạo, giống như việc công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI.

công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI
AI có thể thay thế nhân lực trong tương lai không?

Theo các chuyên gia của Goldman Sachs, các công nghệ giống như ChatGPT có thể thay thế tới 1/4 công việc hiện tại, đặc biệt là trong các dịch vụ pháp lý và hành chính văn phòng.

 

Do ảnh hưởng tiềm ẩn đối với các mối quan tâm về xã hội và đạo đức, một số nền kinh tế đã xem xét điều chỉnh AI sáng tạo. Bộ Thương mại Hoa Kỳ bắt đầu tiếp nhận ý kiến công khai về cách các cơ quan quản lý nên xử lý các công cụ AI phức tạp hơn vào thứ Ba, trong khi Liên minh Châu Âu đang xem xét Đạo luật Trí tuệ Nhân tạo, ban đầu được đề xuất vào năm 2021 nhằm hạn chế việc sử dụng các sản phẩm AI dựa trên mức độ rủi ro của chúng.

Kết luận

Việc công ty Trung Quốc thay nhân viên bằng AI chắc chắn là đã làm cho nhiều người phải lo lắng. Liệu những công nghệ 24h này còn có thể tiến xa đến đâu? Đó là một câu hỏi mà các chuyên gia vẫn chưa nắm được bao lâu mới có thể được trả lời chính xác.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng