Bất ngờ!!! Mạng xã hội Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google

Bất ngờ!!! Mạng xã hội Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google

20/04/2023

338

0

Chia sẻ lên Facebook
Bất ngờ!!! Mạng xã hội Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google

Vừa có một quyết định rằng Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google, cũng như các công ty phát triển AI khác. Đây được coi là một động thái ngừng làm thư viện đào tạo miễn phí cho các mô hình ngôn ngữ lớn cho các công ty sử dụng quá mức API tải xuống dữ liệu của Reddit. Reddit có thể trở thành trang công nghệ 24h đầu tiên áp dụng các quy tắc này.

Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google

Cụ thể, forum này đã thông báo rằng họ sẽ cập nhật các điều khoản sử dụng cho các công cụ và dịch vụ dành cho nhà phát triển khác nhau của mình, đồng thời đưa tất cả chúng vào một bộ Điều khoản dành cho nhà phát triển duy nhất mà họ cho biết sẽ chi phối tất cả các dịch vụ dành cho nhà phát triển của Reddit, bao gồm Dữ liệu và API quảng cáo, thuật ngữ nhúng và những thứ tương tự.

Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google
Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google

API dữ liệu Reddit được phát hành bề ngoài để giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng và dịch vụ cho người dùng Reddit bằng cách cho phép truy cập vào các bài đăng và thông tin khác được lưu trữ trên Reddit. Nó cũng được sử dụng bởi các học giả, nhà nghiên cứu và "công cụ lắng nghe xã hội" để truy cập dữ liệu Reddit, công ty cho biết, nhưng một số người đang sử dụng nó quá mức.

Xem thêm:

Chia sẻ của CEO Reddit

Mặc dù không trực tiếp nêu tên các công ty như Google hay Microsoft, CEO kiêm đồng sáng lập Reddit, Steve Huffman, đã nói với The New York Times trong một cuộc phỏng vấn rằng Reddit "là ngôi nhà cho những cuộc trò chuyện xác thực" trực tuyến và như vậy "kho dữ liệu Reddit thực sự có giá trị" cho bên thứ ba.

Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google
Chia sẻ của CEO Reddit

Reddit đã không đưa ra bất kỳ manh mối nào về những gì đủ điều kiện là "khả năng bổ sung, giới hạn sử dụng cao hơn và quyền sử dụng rộng hơn" mà nó nói sẽ là yếu tố quyết định ai phải trả tiền để có quyền truy cập API dữ liệu, nó cũng không đưa ra bất kỳ manh mối nào về việc các bên thứ ba như vậy sẽ cần phải trả bao nhiêu để có được đặc quyền.

 

Công ty cũng đã công bố các công cụ điều hành gốc mới và được cập nhật cho nền tảng Reddit ngày hôm nay, bao gồm hàng đợi mod bổ sung, các tính năng quản lý quy tắc mới và nhật ký mod.

Thời hạn bắt đầu thu phí của Reddit

Reddit cũng nói rằng họ đã cập nhật các điều khoản của mình để "nội dung người dùng thuộc sở hữu của các redditor đã tạo và gửi nội dung trên Reddit và không được sử dụng khi chưa được phép". Đây có thể là một cái gai thực sự đối với bất kỳ ai sục sạo trang web trong gần hai thập kỷ trò chuyện mà nó chứa.

 

Thỏa thuận người dùng của Reddit bao gồm các điều khoản về việc sử dụng nội dung do người dùng xuất bản, bao gồm "quyền để chúng tôi cung cấp nội dung của bạn [cho] các công ty, tổ chức hoặc cá nhân khác hợp tác với Reddit." Điều này làm cho nó hơi mờ nhạt về việc liệu quyền sở hữu nội dung có phải là vấn đề hay không nếu bên muốn truy cập dữ liệu có sự cho phép từ Reddit.

Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google
Thời hạn bắt đầu thu phí của Reddit

Về khoảng cách đó, một phát ngôn viên của Reddit đã nói với chúng tôi rằng họ sẽ có thêm thông tin để chia sẻ vào tháng 6 về cách thức cấp phép khi triển khai dịch vụ truy cập trả phí. Đó là khi chúng tôi cũng sẽ được thông báo thêm về giá cả, người phát ngôn nói.

 

Reddit cho biết các nhà phát triển và bên thứ ba sẽ được thông báo qua email về những thay đổi bắt đầu từ hôm nay và các quy tắc mới thường sẽ có hiệu lực vào ngày 19 tháng 6. Người phát ngôn mà chúng tôi đã nói chuyện cũng muốn làm rõ rằng API dữ liệu vẫn có thể truy cập miễn phí cho các trường hợp sử dụng phù hợp thông qua nền tảng dành cho nhà phát triển Reddit; hy vọng các nhà phát triển ứng dụng và các nhà khai thác quy mô nhỏ khác sẽ không gặp phải bất ngờ nào trong mùa hè này.

Kết luận

Việc Reddit thu phí sử dụng đối với Microsoft và Google hay các bên khác chỉ là một trong những thay đổi về cách vận hành của công ty để thích nghi với sự phát triển của AI. Trong tương lai, chắc chắn những thay đổi như vậy sẽ còn xuất hiện nữa. Lúc đó, nó sẽ chẳng phải là một tin tức hot 24h như việc này nữa đâu.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng