Lần đầu tiên Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ trả lời vấn đề trẻ em có nên dùng mạng xã hội không

Lần đầu tiên Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ trả lời vấn đề trẻ em có nên dùng mạng xã hội không

16/05/2023

443

0

Chia sẻ lên Facebook
Lần đầu tiên Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ trả lời vấn đề trẻ em có nên dùng mạng xã hội không

Từ lâu nay, câu hỏi trẻ em có nên dùng mạng xã hội đã luôn rất nóng bỏng và dấy lên rất nhiều tranh luận ở nhiều nước. Tuy nhiên, một tổ chức rất danh tiếng ở Mỹ là Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ (APA) lại chưa từng lên tiếng về vấn đề này. Nhưng sự im lặng đó đã chính thức bị phá vỡ khi mà APA đã công bố bài nghiên cứu về chủ đề trẻ em có nên tiếp xúc các nền tảng công nghệ 24h hay không.

APA cảnh báo về vấn đề trẻ em có nên dùng mạng xã hội

Lần đầu tiên, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ APA đã đưa ra các khuyến nghị hướng dẫn việc thanh thiếu niên và trẻ em có nên dùng mạng xã hội. Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm giới trẻ đang phải đối mặt với tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và cô đơn cao chưa từng thấy. Và càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mạng xã hội có thể làm trầm trọng thêm và thậm chí là nguyên do của những vấn đề này.

trẻ em có nên dùng mạng xã hội
APA cảnh báo về vấn đề trẻ em có nên dùng mạng xã hội

Tiến sĩ Arthur Evans, Giám đốc điều hành của APA cho biết báo cáo tổng hợp khoa học mới nhất về truyền thông xã hội của APA có mục đích là để trang bị cho mọi người "thông tin mà họ cần để trở thành cha mẹ tốt và trở thành nhà hoạch định chính sách tốt trong lĩnh vực này."

 

10 khuyến nghị trong báo cáo tóm tắt những phát hiện khoa học gần đây và đưa ra lời khuyên cho các hành động, chủ yếu là của cha mẹ, chẳng hạn như theo dõi nguồn cấp dữ liệu của trẻ em và đào tạo các em về kiến thức truyền thông xã hội, ngay cả trước khi trẻ bắt đầu sử dụng các nền tảng này.

Xem thêm:

Cần tập trung sàng lọc, giám sát và đào tạo

Mặc dù mạng xã hội có thể mang lại cơ hội duy trì kết nối, đặc biệt là trong thời kỳ bị xã hội cô lập, chẳng hạn như đại dịch, APA cho biết trẻ em nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu "sử dụng mạng xã hội có vấn đề".

 

"Nó có ảnh hưởng đến giấc ngủ và hoạt động thể chất của con bạn không? Nó có ảnh hưởng đến trường học của chúng hay các hoạt động quan trọng khác đối với sự phát triển của chúng không?" Ông Evans hỏi. "Hay họ khó tách khỏi mạng xã hội? Họ có nói dối để có thể tương tác với nó không?" Đó là những thứ mà các bậc cha mẹ nên để ý khi theo dõi việc sử dụng mạng xã hội của con mình.

trẻ em có nên dùng mạng xã hội
Cần tập trung sàng lọc, giám sát và đào tạo

APA khuyến nghị rằng các bậc cha mẹ cũng nên theo dõi chặt chẽ nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của con cái họ trong thời kỳ đầu tuổi vị thành niên, khoảng 10 đến 14 tuổi. Cha mẹ nên cố gắng giảm thiểu hoặc ngăn chặn nội dung nguy hiểm mà con họ tiếp xúc, bao gồm các bài đăng liên quan đến tự tử, tự làm hại bản thân, rối loạn ăn uống, phân biệt chủng tộc và bắt nạt. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với loại nội dung này có thể thúc đẩy hành vi tương tự ở một số trẻ em.

 

Loại nội dung này phổ biến hơn trong nguồn cấp dữ liệu của trẻ em mà cha mẹ có thể nhận ra. Một cuộc khảo sát gần đây đối với các cô gái tuổi teen cho thấy 40% nhìn thấy những hình ảnh và video có hại liên quan đến tự tử ít nhất mỗi tháng một lần trên Instagram và TikTok, và khoảng một phần ba cho biết họ thấy nội dung liên quan đến chứng rối loạn ăn uống ít nhất một lần mỗi tháng trên Instagram, TikTok, Snapchat và YouTube.

Mạng xã hội cũng cần cho sự phát triển

Một khuyến nghị quan trọng khác là hạn chế sử dụng mạng xã hội để so sánh, đặc biệt là về cái đẹp — hoặc nội dung liên quan đến ngoại hình. Nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ em sử dụng mạng xã hội để xem xét ngoại hình của mình và của người khác trên mạng, điều này có liên quan đến hình ảnh cơ thể kém và các triệu chứng trầm cảm, đặc biệt là ở các bé gái.

trẻ em có nên dùng mạng xã hội
Mạng xã hội cũng cần cho sự phát triển

Khi trẻ lớn hơn và đạt được các kỹ năng hiểu biết về kỹ thuật số, chúng nên có nhiều quyền riêng tư và quyền tự chủ hơn trong việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của mình, nhưng cha mẹ nên luôn giữ một cuộc đối thoại cởi mở về những gì chúng đang làm trực tuyến.

 

Ông Evans nói: “Khi trẻ lớn hơn, bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để huấn luyện, trò chuyện và giúp giáo dục con mình. Báo cáo cũng cảnh báo các bậc cha mẹ giám sát việc sử dụng mạng xã hội của chính họ, trích dẫn nghiên cứu cho thấy thái độ của người lớn đối với mạng xã hội và cách họ sử dụng nó trước mặt trẻ em có thể ảnh hưởng đến giới trẻ.

Kết luận

APA đã đưa ra một công trình khoa học chi tiết và khuyến cáo với các bậc phụ huynh về việc trẻ em có nên dùng mạng xã hội. Từ đó, chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều và áp dụng vào xã hội hiện nay. Hãy theo dõi mục tin tức hot 24h của chúng tôi để nhận được nhiều thêm những thông tin bổ ích như trên.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng