Đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam của bộ Thông Tin - Truyền Thông là sự thật?

Đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam của bộ Thông Tin - Truyền Thông là sự thật?

10/04/2023

352

0

Chia sẻ lên Facebook
Đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam của bộ Thông Tin - Truyền Thông là sự thật?

Gần đây đang rộ lên tin là bộ thông tin truyền thông đang đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam. Vậy đây có phải sự thật không? Tiktok có khả năng tồn tại ở Việt Nam hay không? Hãy xem ngay mục tin tức công nghệ 24h dưới đây để nắm được tình hình Tiktok ở Việt Nam.

Lý do vì nội dung của TikTok

Thực tế, đề xuất này đến từ cuộc họp đánh giá nội dung trên Tiktok của bộ thông tin truyền thông Việt Nam. Cụ thể, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình - thông tin điện tử, ông Lê Quang Tự Do, đã cho biết hiện nay có rất nhiều những nội dung vi phạm nói về chính trị, chống phá Nhà Nước, đưa tin giả mà không được Tiktok xử lý hay ngăn chặn. Ngoài ra, nền tảng mạng xã hội này còn có những nội dung được coi là độc hại, nhảm nhí và gây nguy hiểm cho đối tượng người xem là trẻ em. Vì thế, Bộ mới đang có đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam.

đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam
Lý do vì nội dung của TikTok

Không những vậy, thuật toán của Tiktok còn cố tình phân phối những nội dung giật tít, câu view mà không cần biết đó là những nội dung phản cảm, nguy hiểm và gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng. Ngoài ra, Tiktok cũng không có biện pháp nào để kiểm soát và ngăn chặn các hoạt động mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng cấm… trên nền tảng của mình.

 

Cuối cùng, các nội dung trên Tiktok còn vi phạm luật pháp Việt Nam ở chỗ vi phạm bản quyền, tự Ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác nhằm mục đích bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm hoặc tung tin giả, kiếm lợi nhuận kinh doanh. Tiktok hoàn toàn không có chức năng nào để cảnh báo người xem về những thông tin không chính thống, chưa xác thực…

Xem thêm:

Phương hướng xử lý của bộ TT-TT

Do đó, ông Lê Quang Tự Do cho biết vào đầu tháng năm, bộ Thông Tin Truyền Thông sẽ làm việc cùng với các bộ ngành có liên quan để đánh giá toàn diện nền tảng mạng xã hội Tiktok. Từ đó, đưa ra những chủ trương, giải pháp nhằm thanh lọc nội dung trên mạng xã hội này. Nếu không có được sự hợp tác từ Tiktok, bộ sẽ đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam.

đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam
Phương hướng xử lý của bộ TT-TT

Ngoài ra, trong cùng thời gian đó, bộ Thông Tin Truyền Thông sẽ phối hợp với bộ Công Thương để tổ chức các hội nghị nhằm tăng cường sự hiệu quả trong quản lý người nổi tiếng sử dụng mạng xã hội Tiktok. Các nội dung của hội nghị này sẽ nhắm vào việc đảm bảo tuân thủ pháp luật trên nền tảng Tiktok cũng như đưa ra các quy định mới dịch vụ thương mại điện tử Tiktok Shop vừa mới ra mắt gần đây.

Xem thêm:

Có cấm Tiktok tại Việt Nam được không?

Câu trả lời sẽ có sau khi các bộ, ban ngành và cơ quan đã hoàn tất các việc đánh giá, kiểm tra toàn diện mạng xã hội này. Một điều chắc chắn là các nền tảng xuyên biên giới giống như Tiktok sẽ không được phép hoạt động tại Việt Nam nếu không tuân thủ pháp luật ở nước ta.

đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam
Có cấm Tiktok tại Việt Nam được không?

Ngoài ra, ông còn cho biết hiện nay pháp luật nhà nước Việt Nam Đã có đầy đủ các quy định, thủ tục và quy trình cho việc đảm bảo an ninh mạng. Vì thế, sẽ không có khó khăn hay bữa nữa nào trong việc cấm các ứng dụng có mặt tiêu cực hoạt động ở Việt Nam. Số phận của Tiktok sẽ được định đoạt thông qua cuộc kiểm tra sắp tới.

 

Cuối cùng, ban lãnh đạo của bộ thông tin truyền thông cũng mong cộng đồng và xã hội sẽ hợp sức và Chung tay, góp phần làm sạch đẹp không gian mạng ở Việt Nam. Bộ cam đoan rằng đối với các tiêu cực trong xã hội, nhà nước sẽ luôn có biện pháp mạnh để xử lý.

Kết luận

Như vậy, rõ ràng bộ Thông Tin Truyền Thông hoàn toàn có thể cân nhắc khả năng đề xuất cấm Tiktok tại Việt Nam sau cuộc kiểm tra toàn diện vào tháng 5. Chúng ta hãy cùng chờ đón kết quả của cuộc kiểm tra đó. Dù cho kết quả là gì, đó chắc chắn sẽ là một tin tức hot 24h ở nước ta.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng