Twitter bắt đầu xóa tích xanh của những người không chịu trả tiền

Twitter bắt đầu xóa tích xanh của những người không chịu trả tiền

24/04/2023

382

0

Chia sẻ lên Facebook
Twitter bắt đầu xóa tích xanh của những người không chịu trả tiền

Kể từ nửa cuối tháng tư, Twitter bắt đầu xóa tích xanh của những người không chịu trả phí cho dịch vụ này. Nhiều người dùng nổi tiếng của Twitter đang dần mất dấu tích màu xanh giúp xác minh danh tính của họ và phân biệt họ với những kẻ mạo danh trên nền tảng mạng xã hội do Elon Musk sở hữu. Còn quá sớm để chúng ta biết được đây có phải nước đi đúng đắn của nền tảng công nghệ 24h này hay không.

Twitter bắt đầu xóa tích xanh

Sau nhiều lần cảnh báo, Twitter đã bắt đầu thực hiện lời hứa vào thứ Năm và xóa các dấu tích màu xanh lam khỏi các tài khoản không trả phí hàng tháng để giữ chúng. Twitter có khoảng 300.000 người dùng được xác minh theo hệ thống dấu tích xanh ban đầu - nhiều người trong số họ là nhà báo, vận động viên và nhân vật của công chúng. Dấu tích của những người này sẽ bắt đầu biến mất khỏi hồ sơ của họ vì họ không tham gia chương trình trả phí của Twitter.

 

Những người dùng nổi tiếng bị mất dấu tích xanh bao gồm Beyoncé, Giáo hoàng Francis, Oprah Winfrey và cựu Tổng thống Donald Trump.

Twitter bắt đầu xóa tích xanh
Twitter bắt đầu xóa tích xanh

Chi phí để duy trì nhãn hiệu dao động từ 8 đô la một tháng cho người dùng web cá nhân đến mức giá khởi điểm là 1.000 đô la hàng tháng để xác minh một tổ chức, cộng thêm 50 đô la hàng tháng cho mỗi tài khoản liên kết hoặc tài khoản nhân viên.

Xem thêm:

 

Các trường hợp ngoại lệ

Những người dùng nổi tiếng, từ ngôi sao bóng rổ LeBron James đến tác giả Stephen King và diễn viên William Shatner, đã ngần ngại tham gia từ đầu. Nhưng sau đó, cả ba đều có dấu tích xanh cho biết tài khoản đã trả tiền để xác minh. Thực tế, có vẻ như Elon Musk đã cho những người này giữ dấu tích xanh miễn phí.

Twitter bắt đầu xóa tích xanh
Các trường hợp ngoại lệ

Đối với những người dùng vẫn có dấu tích xanh, một thông báo cho biết rằng tài khoản “đã được xác minh vì họ đã đăng ký Twitter Blue và đã xác minh số điện thoại của họ”. Xác minh số điện thoại chỉ đơn giản có nghĩa là người đó có số điện thoại và họ đã xác minh rằng họ có quyền truy cập vào số đó — việc này không xác nhận danh tính của người đó.

 

Không chỉ những người nổi tiếng và nhà báo bị mất dấu tích xanh. Có những tài khoản của cơ quan chính phủ hay tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới không còn được xác minh nữa, làm dấy lên lo ngại rằng Twitter không còn là nơi để người ta tìm các thông tin chính xác, đã được xác thực hoặc chính thức từ các ban ngành, tổ chức.

Hỗn loạn khi Twitter bắt đầu xóa tích xanh

Mặc dù Twitter cung cấp dấu tích vàng cho “các tổ chức đã được xác minh” và dấu tích xám cho các tổ chức chính phủ và các chi nhánh của họ, nhưng không rõ nền tảng này xử lý những điều này như thế nào và chúng không được nhìn thấy vào thứ Năm trên nhiều tài khoản dịch vụ công và cơ quan đã được xác minh trước đó.

 

Tài khoản Twitter chính thức của chính quyền Thành phố New York, trước đó có dấu tích màu xanh, đã tweet vào thứ Năm rằng "Đây là tài khoản Twitter xác thực đại diện cho Chính quyền Thành phố New York. Đây là tài khoản duy nhất cho @NYCGov do chính quyền Thành phố New York điều hành" trong một nỗ lực để làm sáng tỏ sự nhầm lẫn.

Twitter bắt đầu xóa tích xanh
Hỗn loạn khi Twitter bắt đầu xóa tích xanh

Một tài khoản giả mạo mới được tạo với 36 người theo dõi (cũng không có dấu tích xanh), không đồng ý: “Không phải đâu! Tài khoản NÀY là tài khoản Twitter đích thực duy nhất do Chính quyền Thành phố New York đại diện và điều hành.”

 

Ngay sau đó, một tài khoản giả mạo khác - tự xưng là Giáo hoàng Francis - cũng lên tiếng: "Với thẩm quyền được trao cho tôi, Giáo hoàng Francis, tôi tuyên bố @NYC_GOVERNMENT là Chính quyền Thành phố New York chính thức. Bình an cho ngài."

 

Động thái của Musk đã khiến một số người dùng nổi tiếng nổi giận và làm hài lòng một số nhân vật cánh hữu cũng như những người hâm mộ Musk, những người cho rằng điểm số này là không công bằng. Nhưng nó không phải là một công cụ kiếm tiền rõ ràng cho nền tảng truyền thông xã hội từ lâu đã dựa vào quảng cáo để kiếm phần lớn doanh thu.

 

Nền tảng tình báo kỹ thuật số Similarweb đã phân tích số lượng người đăng ký Twitter Blue trên máy tính để bàn của họ và chỉ phát hiện 116.000 lượt đăng ký được xác nhận vào tháng trước, ở mức 8 đô la hoặc 11 đô la mỗi tháng không phải là nguồn doanh thu chính. Phân tích không tính các tài khoản được mua qua ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Kết luận

Việc nền tảng Twitter bắt đầu xóa tích xanh bước đầu đã gây ra sự rối loạn trên mạng xã hội này. Điều này đã được dự đoán khi Twitter dưới thời Elon Musk nhắm tới lợi nhuận nhiều hơn. Người ta tin rằng sẽ còn đó những rắc rối khác xoay quanh những dấu tích xanh này. Hãy theo dõi mục tin tức hot 24h để được cập nhật nhanh nhất về vấn đề này.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng