Bảo hiểm đầu tư: lợi ích nhân đôi

Bảo hiểm đầu tư: lợi ích nhân đôi
Hoàng Trúc

02/03/2023

142

0

Chia sẻ lên Facebook
Bảo hiểm đầu tư: lợi ích nhân đôi

Mua bảo hiểm đầu tư là một hình thức đầu tư được các chuyên gia tài chính rất khuyến khích với những người mới tham gia đầu tư tài chính. Lý do là vì hình thức đầu tư này có những lợi ích hơn các hình thức đầu tư khác. Vậy chúng ta có thể đầu tư bảo hiểm ra sao? Hãy để các chuyên gia giải đáp cho bạn trong bài viết sau đây.

 

Có nên mua bảo hiểm đầu tư không?

Để quyết định có nên mua bảo hiểm liên kết đầu tư hay không, trước tiên bạn cần tìm hiểu về các loại phí của bảo hiểm này.

bảo hiểm đầu tư

Mức phí của bảo hiểm liên kết đầu tư bao gồm:

  • Phí bảo hiểm cơ bản: Đây là khoản phí mà những người tham gia bảo hiểm đóng để bảo vệ tài chính cho bản thân. Sau khi trừ các loại phí khác theo quy định của hợp đồng bảo hiểm, khoản phí này sẽ được phân bổ vào tài khoản cơ bản.
  • Phí bảo hiểm bổ trợ: Đây là khoản phí mà người tham gia bảo hiểm đóng để nâng cao quyền lợi bảo hiểm, mở rộng phạm vi bảo hiểm và đối tượng bảo hiểm. Phí này cũng được phân bổ vào tài khoản cơ bản.
  • Phí bảo hiểm đóng thêm: Đây là khoản phí mà người tham gia bảo hiểm đóng ra ngoài khoản phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm bổ trợ để đầu tư thêm tùy theo mong muốn và điều kiện tài chính của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm bảo hiểm sẽ có quy định riêng về khoản phí đóng thêm này.

Các loại phí bảo hiểm được đóng bởi Khách hàng và DNBH sẽ trừ đi một số chi phí trong quá trình vận hành HĐBH. Các chi phí của HĐBH liên kết đầu tư được quy định bởi DNBH với sự phê duyệt của Bộ Tài chính, bao gồm:

  • Phí ban đầu: Đây là khoản phí được khấu trừ từ các loại phí bảo hiểm cơ bản, bổ trợ và đóng thêm trước khi chúng được phân bổ vào Tài khoản hợp đồng. Phí ban đầu được quy định theo các năm hợp đồng và được hiểu như là phần góp vốn đầu tư của Khách hàng với DNBH, dùng để trang trải các chi phí liên quan đến HĐBH. Mức phí ban đầu cụ thể của từng năm tùy thuộc vào thiết kế sản phẩm và phê duyệt của Bộ Tài chính.
  • Phí quản lý HĐBH: Đây là khoản phí dùng để bù đắp chi phí liên quan đến duy trì và cung cấp thông tin liên quan đến Hợp đồng cho Bên mua bảo hiểm.
  • Phí bảo hiểm rủi ro: Đây là khoản phí để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm rủi ro theo cam kết tại Hợp đồng. Phí bảo hiểm rủi ro bao gồm Phí bảo hiểm rủi ro của các quyền lợi bảo hiểm theo Quy tắc và điều khoản của các sản phẩm mà khách hàng lựa chọn.
  • Phí quản lý Quỹ: Đây là khoản phí dùng để chi trả cho các hoạt động quản lý Quỹ liên kết đầu tư.
  • Phí chấm dứt HĐBH trước hạn: Đây là khoản phí tính cho Khách hàng nếu chấm dứt HĐBH trước thời hạn đã thỏa thuận.
  • Các loại chi phí đặc thù khác: Bao gồm phí rút tiền, phí hoán đổi quỹ, và một số khoản phí khác.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm đầu tư

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Các quyền lợi bảo hiểm rủi ro được đa dạng hóa tùy theo sản phẩm và mong muốn của khách hàng khi lên kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình. Đối với bảo hiểm liên kết đầu tư, người tham gia sẽ được bảo vệ toàn diện, bao gồm trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, và được hỗ trợ chi phí điều trị và các khoản tiền khác khi gặp rủi ro. Các giải pháp bổ trợ cũng cung cấp quyền lợi đóng phí thay để tiếp tục thực hiện kế hoạch bảo vệ và đầu tư của khách hàng, giảm gánh nặng chi phí khi rủi ro xảy ra, và hỗ trợ viện phí để bù đắp phần nào thu nhập bị mất đi do nằm viện v.v. Quyền lợi bảo vệ khác sẽ được xác định theo quy tắc và điều khoản của sản phẩm bảo hiểm.

bảo hiểm đầu tư

Quyền lợi đầu tư

Khi mua bảo hiểm đầu tư, người tham gia có quyền lợi được hưởng những lợi ích đầu tư như:

Đầu tư tiềm năng: Với bảo hiểm đầu tư, một phần tiền đóng bảo hiểm của bạn sẽ được đầu tư vào các sản phẩm tài chính như chứng khoán, trái phiếu, quỹ đầu tư... Vì vậy, bạn sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận từ những khoản đầu tư này.

Bảo vệ tài sản: Bảo hiểm đầu tư cung cấp cho bạn một khoản bảo hiểm để bảo vệ tài sản của mình khỏi những rủi ro như tai nạn, thương tật, tử vong...

Tăng giá trị tiền góp: Những khoản tiền đóng bảo hiểm của bạn sẽ được tính vào giá trị tài khoản và được tăng lên theo thời gian. Điều này giúp tăng giá trị của tiền góp và giúp bạn có thêm tiền để sử dụng cho các mục đích tài chính trong tương lai.

Điều chỉnh linh hoạt: Bảo hiểm đầu tư thường cung cấp nhiều tùy chọn để bạn có thể điều chỉnh quyền lợi bảo hiểm của mình theo nhu cầu thực tế. Bạn có thể thay đổi mức đóng bảo hiểm, thời hạn đóng, thời hạn bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm để phù hợp với hoàn cảnh tài chính của mình.

Quyền lợi bảo vệ: Bảo hiểm đầu tư cũng cung cấp cho bạn các quyền lợi bảo vệ như bảo vệ trước rủi ro khi tham gia các hoạt động nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cho con em của bạn, bảo vệ thu nhập hưu trí...

Qua bài viết trên, bạn đã thấy được các quyền lợi của bảo hiểm đầu tư cũng như những loại chi phí đi kèm với nó. Điều này giúp bạn quyết định dễ dàng hơn trong việc có nên đầu tư theo hình thức này hay không. Để được nhận thêm những lời khuyên, tư vấn có ích như thế này, bạn hãy lên ứng dụng Askany. Đây là một ứng dụng hỗ trợ chúng ta kết nối, trò chuyện, tham gia tư vấn kinh doanh với những chuyên gia chứng khoán hàng đầu ở Việt Nam hiện tại. Các chuyên gia tài chính này sẽ mang tới cho bạn những bài học kinh nghiệm quý giá nhất.

Bình luận
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng