CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI ANH CÓ KHÁC GÌ VỚI VIỆT NAM KHÔNG

CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI ANH CÓ KHÁC GÌ VỚI VIỆT NAM KHÔNG

21/05/2024

994

0

Chia sẻ lên Facebook
CÁCH XẾP LOẠI BẰNG CẤP TẠI ANH CÓ KHÁC GÌ VỚI VIỆT NAM KHÔNG

Cách xếp loại bằng cấp tại Anh có gì khác biệt đối với chương trình giáo dục tại Việt Nam hay không? Đây là thông tin khá thú vị dành các bạn có ý định hoặc cha mẹ muốn cho con cái của mình đi học ở Vương quốc Anh. Qua bài tư vấn bạn sẽ được có rất nhiều điểm khác biệt trong chương trình giảng dạy ở UK với Việt Nam rất nhiều.

Cách xếp loại bằng cấp tại Anh trong hệ thống giáo dục

Tuỳ thuộc vào chương trình và tính chất học thuật của nó mà sẽ được chia thành các mức khác nhau. Dưới đây là cách xếp loại bằng cấp tại Anh và các bằng cấp chính được công nhận ở vương quốc Anh: 

 • Functional Skills: Đây là những bằng cấp cho phép người học đạt được các kỹ năng thực tế như tiếng Anh (du học Anh cần ielts bao nhiêu), toán học và CNTT. Ở Scotland, Functional Skills được gọi là Core Skills.
 • Entry Level Qualifications: Những chương trình này dành cho những người học chưa cảm thấy sẵn sàng cho Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông (GCSE).  trình vỡ lòng cung cấp khả năng lựa chọn giữa một loạt các môn học, nhưng chúng tập trung vào một chủ đề hoặc lĩnh vực học tập cụ thể, cho phép người học phát triển kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản cho công việc hoặc để tiếp tục học. The Standard Grade tương đương với Entry Level Qualifications ở Scotland.
 • GCSE Qualifications: Các chương trình GSCEs được dành cho các học sinh trung học cơ sở từ 14 đến 16 tuổi. Tuy nhiên, chúng cũng có sẵn cho người lớn. Bằng cấp GSCEs rất đáng được mong đợi vì chúng được đánh giá cao bởi cả trường học và nhà tuyển dụng. Cao hơn ở Scotland tương đương với GSCEs.
cách xếp loại bằng cấp tại Anh
Chứng chỉ về các chương trình học tại Vương Quốc Anh
 • A and AS Level Qualifications: Những bằng cấp này dành cho những người học muốn có kiến ​​thức sâu hơn về một chủ đề cụ thể và thường được học bởi những người 16 và 18 tuổi đã hoàn thành GSCE. Những người học ở Scotland đã hoàn thành Cao học thường lấy Cao cấp Nâng cao mặc dù một số trường cũng cung cấp Chứng chỉ Cấp độ A.
 • International Baccalaureate (IB) Diploma: Giống như tên gọi của nó, đây là một bằng    tú tài được quốc tế công nhận, thay thế cho Chứng chỉ Cấp độ A và AS. Các chương trình IB được lựa chọn bởi những học sinh muốn học nhiều môn hơn ở mức độ chi tiết. Mặc dù các chương trình IB được nhóm vào Cấp độ 3 của QCF, chúng được nhiều người coi là khó hơn Cấp độ A và AS. Thông thường du học Anh THPT sẽ lựa chọn học bằng quốc tế hơn.
 • Vocational Qualifications Chúng là những bằng cấp liên quan đến công việc được thiết kế đặc biệt để giúp người học có được kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến công việc. Bằng cấp nghề có ở các cấp độ khác nhau có thể được so sánh với các bằng cấp khác. Ví dụ: Trình độ nghề cấp độ 3 tương đương với A Level Qualifications.
 • Higher Education Qualifications: Chúng gần tương ứng với cấp độ từ 4 đến 8 trong QCF.  Tuy nhiên, các bằng cấp như bằng khi du học Anh bậc đại họcdu học Anh bậc thạc sĩ, và bằng tiến sĩ vẫn là một phần của FHEQ. Trong SCQF, chúng tương ứng với các cấp từ 7 đến 12.

Chương trình học đại học tại Vương Quốc Anh

Mặc dù ở Anh có rất nhiều bằng cấp, nhưng thường thì các sinh viên quốc tế du học Anh sẽ chọn các chương trình đại học hoặc sau đại học tại ở đây. Khi nói về bằng cử nhân tại Anh thì bằng cử nhân liên quan đến việc nghiên cứu chi tiết một hoặc đôi khi hai môn học. Đây là bằng đại học phổ biến nhất ở Vương quốc Anh và là bằng cấp 6. Các phân loại điển hình bao gồm:

 • Cử nhân Văn học (BA)
 • Cử nhân Khoa học (BSc)
 • Cử nhân Giáo dục (BEd)
 • Cử nhân Kỹ thuật (BEng)
 • Cử nhân Luật (LLB)
 • Cử nhân Y khoa, Cử nhân Phẫu thuật (MB ChB)

Chọn học một môn học chính được gọi là một bằng cấp danh dự duy nhất. Điều này cũng bao gồm bằng cử nhân với một chủ đề chính và bằng phụ với việc nghiên cứu ngành khác. Chẳng hạn như Tâm lý học với Tội phạm học hoặc Luật với Quan hệ Quốc tế. Theo như kinh nghiệm du học Anh của nhiều sinh viên quốc tế thì việc học văn bằng kép khá phổ phổ biến tại Anh.

cách xếp loại bằng cấp tại Anh
thông tin tổng quát khi học đại học ở Anh

Học hai hoặc ba môn học chính như một phần của bằng cử nhân được gọi là bằng danh dự kết hợp hoặc chung. Bạn sẽ chọn một số mô-đun cho mỗi chủ đề, thay vì thực hiện mọi mô-đun cho mỗi chủ đề. Mỗi môn học bạn tham gia sẽ có trọng số bằng nhau đối với điểm cấp độ cuối cùng của bạn. Ví dụ về các văn bằng danh dự chung bao gồm Luật & tiếng Tây Ban Nha hoặc Kế toán & Kinh doanh.

Tư vấn du học Anh về thời gian học: Thường sẽ mất ba năm nếu bạn đang học toàn thời gian. Một số khóa học, chẳng hạn như những khóa học có một năm ở nước ngoài hoặc với một năm sắp xếp, có thể kéo dài bốn năm. Y học hoặc Kiến trúc có thể mất đến năm năm. Bằng cấp của bạn sẽ lâu hơn nếu bạn học bán thời gian.

Yêu cầu bằng cấp: Hầu hết các trường đại học và cơ sở giáo dục đại học sẽ yêu cầu A Levels hoặc tương đương (chẳng hạn như BTEC, IB Diploma hoặc Cao đẳng Scotland), cùng với điểm GCSE tối thiểu. Các cấp độ cần thiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào môn học và trường học.

Du học Anh cần bao nhiêu tiền phải nói thật với bạn rằng đây là con số khá lớn. Sinh viên quốc tế phải trả từ £ 10.000 đến £ 20.000 mỗi năm. Và chúng còn sẽ tăng lên qua từng năm học, dù bạn có học tại trường công lập thì số tiền bạn chi ra cũng không hề thấp. Cho nên nếu bạn muốn đi học tại Anh thì hãy nghĩ về số tiền bạn sẽ phải chi.

cách xếp loại bằng cấp tại Anh
Bẳng cử nhân ở Anh cũng được chia thành nhiều loại cho từng chuyên ngành

Hy vọng với phần chia sẻ về cách xếp loại bằng cấp tại Anh giúp bạn có thêm nhiều thông tin trong việc phân chia các xếp loại thông thường tại Vương quốc Anh. Nếu như bạn muốn được tư vấn du học thì hãy liên hệ với các chuyên gia là sinh viên Việt ở Anh đang được ghim tên ở phía bên trên để được hướng dẫn bạn nhé.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng