Thủ tục và chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư đầy đủ nhất

Thủ tục và chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư đầy đủ nhất

05/10/2023

590

0

Chia sẻ lên Facebook
Thủ tục và chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư đầy đủ nhất

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư là quy trình phổ biến với nước nhiều đất nông nghiệp. Đặc biệt, Việt Nam còn đang là nước bắt đầu chuyển hóa từ nông nghiệp sang công nghiệp hiện đại. Các thủ tục trên vô cùng cần thiết và cần được phổ cập rộng rãi. Tuy vây, không quá nhiều người dân biết đến chúng và không thể nắm bắt được sự thay đổi trong bộ luật theo thời gian. Bài viết này của Topchuyengia sẽ cho bạn một cái nhìn chung nhất về vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư từ thủ tục đến chi phí chi trả được cập nhật theo luật hiện nay.

 

Nếu gặp khó khăn với việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư, bạn nên liên hệ ngay tới với các chuyên gia xây dựng - hoàn công hiện có tại ứng dụng Askany để tự cho mình sự hỗ trợ để nắm rõ toàn bộ điều khoản và quy định và hoàn thành quy trình nộp hồ sơ nhà đất một các dễ dàng hơn.
 

Hồ sơ cùng quy trình xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Bạn buộc phải hiểu rõ và làm theo những quy định của Pháp luật về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai. Nếu thực hiện sai một trong những bước trong đây, bạn sẽ quy vào hành vi vi phạm pháp luật: xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hồ sơ giấy tờ xin chuyển đổi mục đích sử dụng cho đất

Trước khi đi sâu vào các bước nộp hồ sơ xin chuyển đổi, điều đầu tiên trong mọi thủ tục mà bạn bắt buộc phải làm đó là chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết theo những quy định được ban hành. Hồ sơ xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư đầy đủ gồm có:

 • (Mẫu) Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất được ban hành kèm theo trong Thông tư 30/2014/TT-BTNMT (Mẫu đơn số 01)
 • Giấy Chứng Nhận Quyền Sử dụng đất hay còn được coi là sổ hồng và sổ đỏ đã được cấp.

 

Quy trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

 

Quy trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Trong quá trình nộp hồ sơ, bạn cần hoàn thiện tối thiểu các bước sau đây để đi đến kết quả cuối cùng. Để nhận được giấy phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư trong mục đích sử dụng đất, cần được cơ quan Nhà nước chức trách có thẩm quyền quản lý về nhà đất xây dựng và hoàn công cấp phép.

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đã liệt kê ở phần liền trên, cùng với những giấy tờ bổ sung được quy định khác nhau dựa trên địa phương nơi đang sinh sống, hay nơi tọa lạc của chính mảnh đất cần chuyển đổi.
 • Bước 2: Bạn cần nộp hồ sơ đến với cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết vấn đề trên, để họ xem xét và đánh giá đưa ra kết quả. Bạn có thể nộp hồ sơ qua hai kênh khác nhau, tuy vậy mức độ hiệu quả của hai cách nộp hồ sơ đều tương đương nhau. Với các địa phương UBND địa phương đã có bộ phận Một Cửa tiếp nhận và trả lại kết quả thủ tục hành chính dân sự, thì bạn cần tìm đến cơ quan Một Cửa của địa phương mình để nộp hồ sơ và làm việc với họ ở các bước tiếp theo. Với cách hai là dành cho các cơ quan Một Cửa hiện chưa thành lập hay chưa đi vào hoạt động chính thức. Bạn cần tìm đến Phòng Tài Nguyên và Môi Trường trong tại khu vực đang sống để có thể nộp hồ sơ và nhận được sự chỉ dẫn tiếp theo của họ.
 • Bước 3: Bạn cần xử lý và giải quyết yêu cầu của đã nộp. Cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm sẽ đóng vai trò chính trong bước này. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, và chỉ dẫn hoàn thành bộ hồ sơ một cách đầy đủ nhất sau khi kiểm tra sơ bộ. Cũng trong bước này, cơ quan Nhà nước sẽ nêu rõ và thông báo cho bạn lệ phí mà cần phải đóng. Sau những bước nghiệp vụ như Thẩm tra, xác minh, thẩm định, họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Rồi cán bộ sẽ chỉ đạo những bước tiếp theo để chuyển đổi đất nộp nghiệp sang đất thổ cư.
 • Bước 4: Bạn sẽ được tiếp nhận kết quả qua tại Cơ quan khu vực đã nhận hồ sơ. Lúc này, bạn phải trả phí đã được đề cập ở bước thứ ba. Sau khi hoàn thành hết chúng, bạn đã chính thức chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư trong mục đích sử dụng đất và có thể tiếp tục những bước tiếp theo.

 

chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

 

Thời hạn xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Bạn cần hoàn thành các bước kể trên trong vòng 15 ngày kể từ thời gian nhận được hồ sơ hợp lệ ( thời hạn này không kể  khoảng thời hạn nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Và thời hạn không quá 25 ngày đối với các đối tượng ở khu vực ở các xã miền núi hoặc những vùng xa không thuận tiện đi lại hoặc thuộc nhóm kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn như vùng sâu, vùng xa hoặc hải đảo.

Chi phí xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Ở khoản chi phí, bạn cần biết qua các loại phí phải nộp và dựa vào thực địa thì, sẽ trả khoản phí tương đương:

 • Tiền sử dụng đất theo giá đất ở của bạn gồm các khoản sau: chi phí trả là 1.000.000 đồng/m2  cho đất giáp với mặt đường. Cùng với các tính trên với đất nông nghiệp là 250.000 đồng/m2. Vậy tổng số tiền phải chi trả để chuyển đổi là 750.000đồng cho 1m2 đất chuyển đổi diện tích sử dụng đất.
 • Lệ phí in ấn và cấp Giấy chứng nhận: 100.000 đồng cho 1 lần cấp. 
 • Lệ phí trước bạ với đất phát sinh nộp phí trước bạ sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Phí thẩm định hồ sơ: Chủ sở hữu đất cần nộp phí này cho Hội đồng nhân dân tỉnh để họ thực hiện bước 3, quá trình thẩm tra kiểm định. Khoản phí này đa dạng tùy thuộc vào từng tỉnh thành phố tại Việt Nam.  

 

Chi phí xin chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

 

Các quy định, điều kiện được phép chuyển đổi

Căn cứ vào quy định tại điểm D khoản 1 Điều 57 Luật Đất Đai 2013: Khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư phải được cấp phép và phê duyệt qua Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp huyện và các cấp tương đương của địa phương hiện đang sinh sống 


Theo những quy định đó, UBND huyện sẽ có thẩm quyền cho phép bạn chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng họ không phải toàn quyền được đưa quyết định mà phải căn cứ vào những kế hoạch quy hoạch ở cơ quan cấp cao hơn đề ra từ trước. Họ chỉ là cơ quan đứng ra giải quyết vấn đề giấy tờ được yêu cầu. 

Tư vấn chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư từ chuyên gia

Thông qua bài viết trên của Topchuyengia, chúng tôi đã trao đổi và cho bạn một cách hiểu bao quát về thủ tục và chi phí khi cần chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư theo quy định mới nhất hiện nay. Nhưng đây chỉ là cách nhìn khái quát sẽ vẫn còn những vấn đề khác và nhiều điểm khó khăn khác  sẽ phải gặp trong suốt quá trình làm hồ sơ giấy tờ. Bạn nên tìm đến những chuyên gia uy tín lâu năm để có thể hỗ trợ tư vấn bản thân và đi qua hành trình đó dễ dàng và chuẩn xác hơn với ít công sức thời gian và tiền bạc nhất.

Gợi ý một số chuyên gia tư vấn hiện đang có trên ứng dụng Askany 

Chuyên gia Lê Tấn

Chuyên gia Lê Vũ Minh Tấn với kinh nghiệm tư vấn nhà đất trong vòng 18 năm. Hiện nay, chuyên gia đang được bổ nhiệm vai trò Tổng Giám đốc TNHH TV-TK Arc-Gentle. Anh Lê Tấn tham gia vào rất nhiều dự án công trình nổi tiếng trong nước. Chuyên gia Lê Tấn sẽ có thể giải đáp thắc mắc của bạn về việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư cùng với những lời giải thích cặn kẽ.
Các dự án nổi bật có sự tham gia của Chuyên gia Lê Vũ Minh Tấn:

 • Năm 2009: Chung cư TDC Plaza 21 tầng tại Tỉnh Bình Dương; 
 • Từ năm 2012 đến năm 2014: Khách sạn Galina Hotel & Spa 15 tầng ở Nha Trang; 
 • Từ năm 2014 đến năm 2015: Chung cư Krista (Parc-Spring 2) 25 tầng (dự án  do Tập đoàn tài chính Singapore Capital Land làm chủ đầu tư); 
 • Năm 2015: Tòa nhà Estella heights 40 tầng;
 • Năm 2016: Ngân hàng BIDV chi nhánh quận 7 với quy mô 6 tầng.

 

Chuyên gia Lê Vũ Minh Tấn

 

Đặt lịch tư vấn qua Askany:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Tư vấn qua điện thoại: 100.000 đồng/15 phút.

Chuyên gia Lê Phương

Chuyên gia Lê Phương với tư cách là người làm trong ngành xây dựng - hoàn công và nhà đất với vai trò một chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp trong suốt 18 năm. Anh Lê Phương với lâu năm trong nghề, anh hiểu một cách tường tận và cụ thể với từng quy định và điều khoản có trong bộ Luật Xây Dựng và Luật Đất Đai hiện hành. Chuyên gia có thể giúp bạn nắm bắt hết những quy định khi xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM, và các tỉnh thành khác. Ngoài ra, anh cũng có những mối quan hệ quen biết với các bộ phận tiếp nhận - trả kết quả tại khu vực Quận, Huyện nội thành thành phố Hồ Chí Minh. Nên anh sẽ có thể hỗ trợ bạn hoàn thiện bộ hồ sơ một cách chi tiết và đầy đủ cho mọi thủ tục, điển hình như chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư để phù hợp với các quy định tại từng địa phương.

 

Chuyên gia Lê Phương

 

Đặt lịch tư vấn qua Askany:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Tư vấn qua điện thoại: 250.000 đồng/15 phút.
 • Trao đổi gặp mặt trực tiếp: 1.000.000/60 phút.

 

Chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư là một quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục dài và sẽ có nhiều khó khăn. Hơn nữa, với sự thay đổi liên tục của các quy định và điều khoản trong luật qua từng năm. Việc hiểu rõ quy trình chưa bao giờ là dễ dàng. Vì thế, để giảm bớt gánh nặng cho bạn và giúp vấn đề đó nhanh chóng dễ dàng tìm đến những câu trả lời chuẩn xác cho câu hỏi. Bạn nên chọn tìm đến với các chuyên gia nhà đất với dày dặn năm kinh nghiệm ở ứng dụng Askany và giải bày các khó khăn đang gặp phải. 

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng