Hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào?

Hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào?

26/09/2023

745

0

Chia sẻ lên Facebook
Hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang trở thành một thách thức và vấn đề đáng lo ngại đối với nền nông nghiệp và môi trường tại Việt Nam. Hành vi vi phạm quy định sử dụng đất nông nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nông nghiệp nói chung mà còn đe dọa trực tiếp tới tài nguyên đất và động thực vật một cách trầm trọng. Ở bài viết này, hãy cùng với Topchuyengia tìm hiểu chi tiết về thực trạng này, mức xử phạt hành chính cũng như làm sao để có thể được phép xây dựng trên đất nông nghiệp.

 

Nếu bạn đang gặp rắc rối trong trình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hãy tìm đến ngay sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn nhà đất tại Askany để được hướng dẫn cụ thể hơn và tìm được các giải pháp phù hợp, từ đó sẽ giúp bạn hạn chế được những tổn thất không đáng có đồng thời hợp thức hóa quy trình xây dựng đúng quy định. 
 

Việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt bao nhiêu?

Đầu tiên, phải hiểu rõ ràng rằng xây dựng trên đất nông nghiệp hoàn toàn là một hành vi vi phạm pháp luật, do đó hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lý do chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp thành đất ở theo quy định.
Vậy hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt hành chính bao nhiêu tiền? Căn cứ theo khoản 7, 15 Điều 16 tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP thì việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sẽ bị xử phạt như sau:

 • Đối với nhà ở riêng lẻ: Phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.
 • Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu bảo tồn, di tích lịch sử văn hóa hoặc công trình khác: Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
 • Đối với xây dựng công trình đòi hỏi lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật: Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng.

Như vậy, hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sẽ có thể bị xử phạt lên đến 140 triệu đồng và đồng thời bị áp dụng các biện pháp phá vỡ công trình xây dựng.

 

xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt bao nhiêu

 

Quy trình xin chuyển mục đích sử dụng dành cho đất nông nghiệp

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 của Luật đất đai 2013, nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, bạn phải thực hiện xin giấy phép xây dựng chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Nếu yêu cầu của bạn được xét duyệt, thì bạn mới được phép xây dựng nhà ở.

Sau đây là cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, bao gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị & nộp hồ sơ xin được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bạn cần chuẩn bị và nộp một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải có sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi đến cơ quan tài nguyên và môi trường. Hồ sơ xin chuyển đổi bao gồm:

 • 01 đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, theo Mẫu số 01 theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.
 • 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở & quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở & các tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Đóng lệ phí sử dụng đất

Bước tiếp theo, bạn cần phải nộp đầy đủ chi phí sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất của Cơ quan Thuế. Cùng lúc đó thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của cơ quan Tài nguyên và Môi trường - nơi bạn sẽ thực hiện xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

 

Đóng lệ phí sử dụng đất

 

Bước 3: Nhận lại kết quả

Sau khi được xét duyệt, bạn có thể tới cơ quan bạn đã nộp hồ sơ trước đó để nhận quyết định cho phép sử dụng đất nông nghiệp.
Ngoài ra, các địa điểm có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đối với người sử dụng đất là tổ chức: Ủy ban Nhân dân cấp Tỉnh.
 • Đối với người sử dụng đất là cá nhân, hộ gia đình: Ủy ban Nhân dân cấp Huyện
 • Đối với người sử dụng đất là cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang mục đích dịch vụ, thương mại với quy mô >0.5 héc ta: Phải có văn bản chấp thuận tại Ủy ban Nhân dân cấp Tỉnh trước khi ra quyết định.

Lưu ý: UBND tỉnh, huyện không được phép ủy quyền quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 

>>> XEM THÊM:  Cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất đảm bảo lợi ích tối đa cho bạn

Tư vấn xử lý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp từ chuyên gia Askany

Dù quy trình xin chuyển mục đích để xây dựng trên đất nông nghiệp không phải là khó. Tuy nhiên quá trình này đòi rất nhiều sự chuẩn bị và rất nhiều thủ tục kèm theo. Vì vậy, việc tự thực hiện xin chuyển mục đích có thể khiến bạn gặp phải những sai sót đáng tiếc. Để quá trình xin phép giấy tờ được diễn ra thuận lợi, bạn nên liên hệ tới các chuyên gia tư vấn xây dựng - hoàn công tại Askany để được hỗ trợ kịp thời.

 

Các chuyên gia của chúng tôi là những người đã hoạt động lâu năm và am hiểu sâu sắc về lĩnh vực nhà đất, họ có thể giúp bạn hiểu hơn về phương án hợp thức hóa xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà không gặp phải những sai sót mà nhiều người thường gặp. Bạn có thể tham khảo ngay 3 chuyên gia xây dựng - hoàn công hàng đầu tại Askany ở phần dưới đây:

Vũ Đức Mạnh

Anh là một chuyên gia quản lý dự án xây dựng, đã tham gia vào nhiều dự án lớn, bao gồm xây dựng dân dụng và công nghiệp. Anh có khả năng lập kế hoạch chi tiết, theo dõi tiến độ công việc một cách chặt chẽ, quản lý tài nguyên hiệu quả và giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng.
Nếu bạn đang đối mặt với các dự án xây dựng nông nghiệp và cần sự hỗ trợ trong việc quản lý và hợp thức hóa chúng, chuyên gia sẽ là một đối tác đáng tin cậy để giúp bạn thực hiện những điều đó.

 

Chuyên gia xây dựng hoàn công Vũ Đức Mạnh

 

Thông tin liên hệ chuyên gia:

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Giá tư vấn: 50.000 đồng/15 phút.

Lê Phương

Chuyên gia Lê Phương là một chuyên gia xây dựng và đất đai, với hơn 18 năm kinh nghiệm. Anh đã thành công trong việc hỗ trợ nhiều khách hàng vượt qua các thủ tục pháp lý khó nhằn trong lĩnh vực xây dựng, bao gồm xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM, hoàn công công trình, và kiểm tra quy hoạch đất.
Chuyên gia có khả năng đặc biệt trong việc giúp bạn giải quyết các tình trạng khó khăn, bao gồm cả việc xây dựng nhà ở dựa trên bản vẽ thi công không chính xác và cả việc đối mặt với xây dựng nhà trái phép. Nếu bạn muốn thực hiện chuyển mục đích đất nông nghiệp, chuyên gia Lê Phương là một sự lựa chọn bạn nên cân nhắc.

 

Chuyên gia Lê Phương

 

Thông tin liên hệ chuyên gia:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Lê Vũ Minh Tấn 

Là một chuyên gia có hơn 18 năm kinh nghiệm về lĩnh vực pháp lý xây dựng và quyền sở hữu nhà đất. Hiện tại anh đang nắm giữ vị trí Giám đốc tại Công ty Arc-Gentle. Anh Tấn có khả năng tư vấn về các quy định và thủ tục pháp lý trong quá trình hợp thức hóa các dự án xây dựng. Đặc biệt, anh cũng có khả năng đưa ra các giải pháp thông minh và hiệu quả cho các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu và quyền sử dụng đất đai.

 

Lê Vũ Minh Tấn 

 

Thông tin liên hệ chuyên gia:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút. 

HƯỚNG DẪN THÊM:

Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép giúp công trình không bị tháo dỡ
Xây nhà trên đất người khác thì được giải quyết như thế nào?
Nhà lắp ghép, nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng không?


Với những gì được chia sẻ ở trên gì bạn đã biết được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là gì, quy định xử phạt hành chính của hành vi này cũng như quy trình xin chuyển mục đích đất nông nghiệp. Hy vọng những thông tin trên đã phần nào đó giúp ích trong quá trình xây dựng nhà ở của bạn. Đừng quên trao đổi thêm với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để đảm bảo rằng quá trình thực hiện xin chuyển đổi được diễn ra một cách suôn sẻ và nhanh chóng nhất.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng