15+ công cụ vẽ Mockup miễn phí, dễ sử dụng

15+ công cụ vẽ Mockup miễn phí, dễ sử dụng
Tô Lãm

20/03/2024

138

0

Chia sẻ lên Facebook
15+ công cụ vẽ Mockup miễn phí, dễ sử dụng

Công cụ vẽ Mockup là gì và tại sao Designer, Business Analyst,.. lại cần biết đến công cụ này? Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc truyền tải ý tưởng thiết kế đến khách hàng hoặc đồng nghiệp. Bạn mất nhiều thời gian để tạo dựng mô hình ban đầu của sản phẩm. Vậy thì 15 công cụ vẽ mockup mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ là vị cứu tinh của bạn.

 

Liên hệ ngay với chuyên gia BA của Askany nếu bạn đang gặp khó khăn trong khâu viết tài liệu đặc tả yêu cầu (SRS), chuyển đổi yêu cầu kinh doanh thành yêu cầu hệ thống,.. hoặc bất cứ vấn đề nào liên quan. Chúng tôi sẽ phản hồi và đề xuất cho bạn giải pháp hiệu quả nhất.

Tổng hợp 15 công cụ vẽ Mockup miễn phí, dễ sử dụng

Vẽ mockup là quá trình tạo ra hình ảnh mô phỏng sản phẩm, giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về thiết kế và chức năng trước khi đưa vào sản xuất. Với sự hỗ trợ của các công cụ vẽ mockup, việc này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 

Công cụ vẽ mockup không chỉ giúp tạo ra hình ảnh của sản phẩm mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc mô phỏng và cải thiện user flow, từ đó góp phần vào việc tạo ra sản phẩm cuối cùng phù hợp và dễ sử dụng. Dưới đây là tổng hợp 15 công cụ vẽ mockup tiện lợi, dễ sử dụng và được các Business Analyst khuyên dùng.

Mockup World

công cụ vẽ mockup
Công cụ vẽ mockup phổ biến nhất

Mockup World là lựa chọn tuyệt vời cho những ai cần tạo mockup nhanh chóng và đơn giản. Công cụ vẽ Mockup này cung cấp kho tàng mẫu mockup phong phú cho các thiết bị khác nhau, miễn phí tải xuống và dễ dàng sử dụng. Bạn có thể chỉnh sửa mockup online với các công cụ đơn giản. Tuy nhiên, chất lượng của một số mẫu mockup không cao và khả năng tùy chỉnh hạn chế.

 

 

Trang web Mockup World: https://mockupworld.co/

Smartmockups

Một công cụ vẽ mockup khác phổ biến cho cả designer chuyên nghiệp và những người không chuyên. Công cụ này cũng chỉ cho bạn dùng thử 7 ngày, sau đó bạn phải trả tiền để sử dụng đầy đủ tính năng của nó.

công cụ vẽ Mockup miễn phí
Công cụ vẽ Mockup hiệu quả - Smartmockups

Điểm cộng không chỉ nằm ở giao diện được sắp xếp dễ dùng mà trang web còn tạo ra và save bản mockup cuối cùng với chất lượng và tính chân thực cao, gia tăng trải nghiệm của người xem. Ngoài ra, Smartmockups được đánh giá là có khối lượng templates, hình ảnh phong phú với hơn 23 chủ đề được cập nhật mới thường xuyên.

 

Trang web Smartmockups: https://smartmockups.com/

Gravit Designer

công cụ vẽ mockup
Gravit Designer - Công cụ mockup

Gravit Designer là công cụ thiết kế vector trực tuyến miễn phí, dễ sử dụng với giao diện trực quan. Nó cung cấp nhiều mẫu Mockup đẹp và chất lượng với hình dạng cơ bản để bạn bắt đầu, đồng thời hỗ trợ tạo mockup vector chất lượng cao. Tuy nhiên, một số tính năng nâng cao chỉ có trong phiên bản Pro.

 

Trang web Gravit Designer: https://www.coreldraw.com/en/product/vector/

Photopea

công cụ vẽ mockup
Photopea - Công cụ vẽ mockup dễ sử dụng

Photopea là phiên bản miễn phí của Photoshop, sở hữu giao diện tương tự và nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ. Với Photopea, bạn có thể tạo mockup chất lượng cao, nhưng cần có kiến thức về Photoshop để sử dụng hiệu quả. Giao diện của Photopea có thể phức tạp đối với người mới bắt đầu và nó không có các tính năng tạo mockup chuyên dụng.

 

Trang web Photopea: https://www.photopea.com/

 

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Sketch - Wireframe - Mockup - Prototype

Draw.io

công cụ vẽ mockup
Phần mềm thiết kế mockup chuyên nghiệp - Draw.io 

Công cụ vẽ mockup nhanh chóng và dễ dàng tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn chính là Draw.io. Nó (còn được biết đến với tên mới là diagrams.net) là một công cụ vẽ mockup trực tuyến miễn phí và mã nguồn mở, được nhiều người sử dụng để tạo ra các biểu đồ UML, wireframes và mockups cho ứng dụng di động và web

 

Draw.io là một công cụ vẽ mockup miễn phí có rất nhiều ưu điểm để cạnh tranh với các ứng dụng khác. Các công cụ trên giao diện làm việc của Draw.io được sắp xếp gọn gàng, khoa học và còn hỗ trợ CDN.

 

Tính năng nổi bật phải kể đến của Draw.io như: cung cấp nhiều hình dạng và yếu tố sẵn có giúp bạn dễ dàng tạo mockup, giao diện kéo và thả giúp bạn nhanh chóng thiết kế mockup mà không cần kỹ năng lập trình, xuất các bản vẽ của mình sang nhiều định dạng khác nhau như PNG, JPEG, PDF, hoặc XML. Draw.io có thể tích hợp với Google Drive, OneDrive, và Dropbox, giúp bạn lưu trữ và chia sẻ mockup dễ dàng.

 

Xem web Draw.io: https://app.diagrams.net/

Adobe Photoshop

công cụ vẽ mockup
Adobe Photoshop

Bạn có thể bắt đầu tạo ra mockup website với gã khổng lồ trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh tĩnh cho - Photoshop. Đây là phần mềm được nhiều người lựa chọn để tạo ra mockup. Photoshop có hệ thống lưới, Smart Objects và hình ảnh vector, cho phép bạn dễ dàng thực hiện trong việc tạo ra mockup website. Phần mềm Photoshop được nhiều người dùng yêu thích vì nó có nhiều lựa chọn, chức năng phong phú và điều chỉnh nội dung nhanh chóng. Nhiều người ưa dùng ảnh pixel nhưng vẫn thích tạo một mockup bằng Photoshop hơn so với các phần mềm tạo mockup khác.

 

Trang web Adobe Photoshop: https://www.photoshop.com/en

Placeit.net

Placeit là một công cụ vẽ mockup hình ảnh cũng như video đơn giản. Nó được thiết kế tối giản giúp sử dụng dễ dàng cũng như nhanh chóng tạo ra thành phẩm. Người dùng có thể sử dụng miễn phí những bản mockup với điều kiện kích thước hình ảnh không lớn hơn độ phân giải 400×300, và với video là 640×480. Tuy miễn phí hoàn toàn nhưng video xuất ra độ phân giải 640×480 vẫn có dính watermark trên sản phẩm của mình

công cụ vẽ mockup
Điểm trừ lớn nhất đó là bạn không thể sử dụng miễn phí bản mockup với độ phân giải lớn

Điểm trừ lớn nhất đó là bạn không thể sử dụng miễn phí bản mockup với độ phân giải lớn. Nếu muốn sử dụng được file ảnh cũng như video kích thước lớn, bạn buộc phải trả phí từ 28$ - 99$ cho Placeit, đổi lại họ sẽ được sử dụng file xuất ảnh cũng như video có độ phân giải chất lượng cao.

 

Trang web Placeit.net: https://placeit.net/

Pixelmator

công cụ vẽ mockup
Pixelmator

Đây là công cụ vẽ mockup của Mac, cho phép bạn tạo và chỉnh sửa hình ảnh vector một cách dễ dàng và hiệu quả. Có rất nhiều hiệu ứng trong ứng dụng này giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh đẹp và tất nhiên bạn có thể kiểm soát tiến trình của mình rất thuận tiện.

 

Pixelmator cũng là đối thủ cạnh tranh của Photoshop và được các nhà thiết kế sử dụng để tạo ra các mockup. Nói tóm lại, Pixelmator là một công cụ dễ dàng hơn để xử lý các hình ảnh đơn giản nhưng không thể xử lý các hình ảnh phức tạp như Adobe Photoshop.

 

Trang web Pixelmator: https://www.pixelmator.com/pro/

Sketch

Đây cũng là một công cụ vẽ mockup dành cho Mac nhưng Sketch có nhiều ưu điểm trong quá trình chuyển đổi thiết kế. Nó tích hợp logic CSS ngay từ đầu và chức năng cắt tự động Slicing. Khi xuất file có thể tạo ra các sản phẩm ở nhiều định dạng khác nhau.

 

Sketch được xây dựng cho mục đích kỹ thuật, chứ không phải đơn thuần là chỉnh sửa hình ảnh. Với khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ, thân thiện với code và giao diện đơn giản bắt mắt, Sketch có thể đưa bạn qua mockup cuối cùng và là cũng là một công cụ chuyên nghiệp phổ biến nhất dành cho các nhà thiết kế UX UI hiện nay.

công cụ vẽ mockup
Mockup cho sản phẩm

Sketch được tạo ra dành riêng cho kỹ thuật số chứ không hẳn chỉ là chỉnh sửa hình ảnh

Với khả năng tùy biến mạnh, sự thân thiện với code và một giao diện đơn giản và hút mắt, Sketch có thể hoàn thiện cho bạn tới bản mockup cuối cùng và là một công cụ chuyên nghiệp được ưa chuộng nhất dành cho dân UX UI Designer hiện nay.

Trang web Sketch tại đây: https://www.sketch.com/

UXPin

UXPin trước đây là một trong mười công cụ thiết kế trang web hàng đầu. Ứng dụng này bao gồm toàn bộ quá trình thiết kế từ wireframe tĩnh đến mockup có độ chính xác cao và nguyên mẫu hoạt hình.

 

UXPin cho phép bạn nhập trực tiếp tệp Photoshop và tệp Sketch

 

Ứng dụng này cung cấp cho bạn nhiều công cụ, bao gồm một số thiết kế phổ biến. Ứng dụng này cung cấp cho bạn đầu ra mockups tốt nhất. Nó đi kèm với nhiều tính năng nâng cao cho phép các chuyên gia tạo ra các mockups đầy màu sắc một cách dễ dàng.

Trang web UXPin tại đây: https://www.uxpin.com/

công cụ vẽ mockup
UXPin

Adobe InDesign

công cụ vẽ mockup
InDesign cho phép bạn xuất tệp sang HTML

Adobe Indesign cũng là một trong những công cụ hữu ích để thiết kế mockup website. Indesign có khả năng tạo mô hình trang web ở định dạng HTML. InDesign cũng có thể dễ dàng nhúng hoặc liên kết các định dạng tệp bitmap Photoshop (tiff, jpeg, psp..) và có thể nhúng các tệp vectơ Illustrator (ai, eps, pdf); nó thậm chí còn cho phép bạn chèn các tệp văn bản như .doc, pdf, v.v. .

Trang web Adobe InDesign: https://www.adobe.com/products/indesign.html 

PhotoLine

công cụ vẽ mockup
PhotoLine

Photoline có sẵn cho Windows và Mac, với dung lượng nhỏ hơn các ứng dụng khác (26,4 MB trên Mac, 22 MB trên Windows) và cung cấp nhiều tính năng tương tự như các ứng dụng chính khác khi nói đến khả năng chỉnh sửa các lớp vector, khả năng bố trí bố cục văn bản, chỉnh sửa hình ảnh … Đặc biệt, PhotoLine có khả năng trích xuất nhiều định dạng khác nhau như PDF, EXIF.

Trang web PhotoLine: https://www.pl32.com/ 

Affinity Designer

công cụ vẽ mockup
Affinity Designer được phát triển đặc biệt cho người dùng Mac

Đây là một phần mềm thiết kế đồ họa được thiết kế dành riêng cho vẽ vector. Ứng dụng này được phát triển đặc biệt cho người dùng Mac và nó cung cấp các tính năng độc đáo giúp phân biệt nó với các ứng dụng khác. Cho dù bạn đang thiết kế hình ảnh cho tài liệu tiếp thị, trang web, biểu tượng, giao diện UI, luồng người dùng... Affinity Designer là một công cụ sẽ cách mạng hóa cách bạn làm trước đây.

 

Xem web Affinity Designer: https://affinity.serif.com/en-us/designer/

Coolors

công cụ tạo mockup
Coolors là công cụ tạo màu độc đáo

Coolors là công cụ tạo màu độc đáo, giúp bạn nhanh chóng tìm ra bảng màu lý tưởng cho các dự án thiết kế website của mình. Chỉ với một thao tác click, bạn có thể sinh ra một loạt màu sắc ngẫu nhiên với thông số màu chính xác, bao gồm mã HEX, RGB, CMYK, PMS và COPIC. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng màu mới, hãy thử tính năng chọn màu ngẫu nhiên của Coolors. Bạn cũng có thể “khóa” những màu bạn yêu thích và tiếp tục thử nghiệm cho đến khi bạn hài lòng với kết quả. Coolors hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau như iOS, Android, cũng như các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp như Photoshop và Illustrator.

 

Xem web Coolors tại đây: https://coolors.co/

Color Safe

công cụ tạo mockup
Color Safe tạo ra những bảng màu đẹp

Công cụ này cung cấp cho bạn một bảng màu đơn giản và thân thiện với người dùng dựa trên các nguyên tắc văn bản WCAG và độ tương phản nền. Công cụ này giúp màu văn bản trên mô hình dễ đọc hơn. Nó giúp tạo ra những bảng màu vừa đẹp vừa hiệu quả. Bạn chỉ cần nhập kích thước phông chữ và màu nền mong muốn và công cụ sẽ cung cấp bảng màu với độ tương phản hợp lý.

 

Xem link Color Safe: http://colorsafe.co/

 

Giờ đây, các nhà thiết kế có thể dễ dàng chọn cách kết hợp màu sắc cho phép người dùng đọc nội dung của họ bất kể khả năng hình ảnh và độ phân giải màn hình.

 

Đó là 15 công cụ vẽ Mockup miễn phí và có trả phí mà bạn nên tham khảo. Mỗi công cụ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn nên lựa chọn công cụ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Nếu cần được chuyên gia tư vấn và hướng dẫn sử dụng các công cụ này một cách chuyên nghiệp, hãy đặt lịch tư vấn cùng Askany ngay hôm nay.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng