Diagram là gì? Tổng hợp 4 loại diagram phổ biến cho dân BA

Diagram là gì? Tổng hợp 4 loại diagram phổ biến cho dân BA

11/05/2024

752

0

Chia sẻ lên Facebook
Diagram là gì? Tổng hợp 4 loại diagram phổ biến cho dân BA

Diagram là gì? Để có thể truyền đạt thông tin bằng hình ảnh một cách rõ ràng, chính xác, các chuyên gia Business Analyst - BA thường sử dụng Diagram (biểu đồ). Vậy các loại biểu đồ trực quan phổ biến hiện nay là gì? Chúng ta nên sử dụng công cụ online nào để vẽ diagram. Dưới đây là một số chia sẻ bổ ích của chuyên gia của chúng tôi.

Diagram là gì?

Diagram hay biểu đồ trực quan là một công cụ hữu ích giúp các chuyên viên Business Analyst đơn giản hoá việc trình bày các thông số, dữ liệu phức tạp trong kinh doanh, từ đó giúp truyền đạt thông tin đến các bên liên quan một cách chính xác và dễ hiểu hơn.

diagram là gì
Diagram là gì

 

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp kiến thức của BA từ cơ bản đến nâng cao

Bạn tò mò về “Diagram là gì” và cách chúng có thể giúp bạn trong việc mô hình hóa thông tin? Hãy đặt câu hỏi của bạn vào form NGAY TẠI ĐÂY trên ứng dụng Askany.

Các loại diagram phổ biến trong BA

Có rất nhiều loại diagram trong business analyst, nhưng Topchuyengia sẽ chỉ nêu ra 4 loại phổ biến và cơ bản nhất, đó là:

  1. Activity diagram
  2. Use case diagram
  3. Sequence diagram
  4. Class diagram

Biểu đồ hoạt động (Activity diagram)

Activity diagram là gì? Đây là một loại biểu đồ hành vi UML (Unified Modeling Language) mô tả các hoạt động, luồng dữ liệu và luồng điều khiển trong một quy trình. Activity diagram được sử dụng để mô tả các quy trình nghiệp vụ, các luồng của một chức năng hoặc các hoạt động của một đối tượng. Activity diagram giúp BA hiểu rõ các bước, thứ tự, điều kiện và kết quả của một quy trình, từ đó đề xuất các giải pháp cải tiến, tối ưu hoá hoặc tự động hóa quy trình.

Ví dụ về một activity diagram:

diagram là gì
Activity diagram

Biểu đồ trường hợp sử dụng (Use case diagram)

Đây là một loại biểu đồ tương tác UML mô tả các chức năng của hệ thống và các tương tác giữa hệ thống và các bên liên quan. Use case diagram được sử dụng để xác định các yêu cầu chức năng của hệ thống, các đối tượng tham gia vào hệ thống và các mối quan hệ giữa chúng. Use case diagram giúp BA hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của các bên liên quan, từ đó định hướng và thiết kế hệ thống phù hợp.


Ví dụ về một use case diagram:

diagram là gì
Use case diagram

Xem thêm:

Biểu đồ tuần tự (Sequence diagram)

Sequence diagram là gì? Đây là một loại biểu đồ tương tác UML mô tả các tương tác giữa các đối tượng trong một hệ thống theo thứ tự thời gian. Sequence diagram được sử dụng để mô tả các kịch bản, ca sử dụng hoặc luồng xử lý của hệ thống, cũng như các thông điệp, sự kiện, hành động và trạng thái của các đối tượng trong hệ thống. Sequence diagram giúp BA hiểu rõ các luồng logic, điều kiện, nhánh, lặp và đồng bộ hóa của hệ thống, từ đó thiết kế và kiểm thử hệ thống hiệu quả.

Ví dụ về một sequence diagram:

diagram là gì
Sequence diagram

 

Biểu đồ lớp (Class diagram)

Class diagram là gì? Đây là một loại biểu đồ cấu trúc UML mô tả các lớp, thuộc tính, phương thức và mối quan hệ giữa chúng trong một hệ thống. Class diagram được sử dụng để mô hình hóa cấu trúc tĩnh của hệ thống, biểu thị các khái niệm, thực thể, đối tượng và các ràng buộc của hệ thống. Class diagram giúp BA hiểu rõ các đặc điểm, hành vi và trách nhiệm của các lớp, cũng như các kế thừa, kết hợp, tổng hợp, sự phụ thuộc và sự thực hiện giữa các lớp.

Ví dụ về một class diagram:

diagram là gì
Class diagram

>>>Tham gia ngay khóa học Business Analyst để nhận những ưu đãi hấp dẫn

Top 5 công cụ vẽ Diagram dễ sử dụng

Cùng nhau điểm qua 5 công cụ hỗ trợ vẽ Diagram hot nhất hiện nay.

Lucidchart

Công cụ vẽ Diagram đầu tiên phải kể đến là Lucidchart. Nó cung cấp nhiều loại biểu đồ và sơ đồ khác nhau, như sơ đồ luồng công việc, sơ đồ UML, sơ đồ ER, biểu đồ cột, biểu đồ tròn, … Khi sử dụng Lucidchart, bạn có thể tạo từng yếu tố tùy chỉnh và kết hợp chúng với nhau để tạo ra các biểu đồ phức tạp.

diagram và công cụ vẽ diagram
Lucidchart - Công cụ vẽ Diagram dễ sử dụng

Lucidchart còn được tích hợp với các dịch vụ lưu trữ như Dropbox, Google Drive và Microsoft OneDrive. Tính năng này giúp bạn lưu trữ và quản lý các Diagram một cách thuận tiện. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ biểu đồ với đồng nghiệp để cùng làm việc và chỉnh sửa.

Draw.io

draw.io là một công cụ vẽ Diagram miễn phí và phổ biến thứ hai mà Topchuyengia muốn giới thiệu đến bạn. Và nó là một mã nguồn mở. Draw.io không chỉ sở hữu giao diện đơn giản mà còn cung cấp một loạt các biểu đồ, sơ đồ đa dạng, từ biểu đồ tròn, biểu đồ cột đến sơ đồ luồng công việc và sơ đồ UML. Bạn cũng có thể thiết kế các yếu tố tùy chỉnh để tạo ra các biểu đồ phù hợp với nhu cầu của mình.

diagram và công cụ vẽ diagram
draw.io là một công cụ vẽ Diagram miễn phí

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể lưu trữ các Diagram trực tiếp trên máy tính, laptop hoặc tích hợp với các dịch vụ lưu trữ của Google Drive hay Dropbox. Một ưu điểm bật nhất của draw.io là nó còn tích hợp với GitHub để quản lý và chia sẻ mã nguồn.

Creately

Creately là một công cụ online cho phép bạn tạo các biểu đồ và sơ đồ một cách dễ dàng, nhanh chóng. Công cụ này còn có hàng loạt các mẫu sẵn để vẽ biểu đồ cột, sơ đồ luồng công việc, sơ đồ UML và các loại Diagram khác. Bạn cũng có thể tự do tùy chỉnh các yếu tố, giao diện người dùng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

diagram và công cụ vẽ diagram
Creately là một công cụ online

Creately có tính năng cho phép nhiều người cùng làm việc trên cùng một biểu đồ vào cùng một thời điểm. Bạn cũng có thể chia sẻ sơ đồ với đồng nghiệp và thu thập phản hồi từ họ.

Microsoft Visio Online

Nếu ai đã thao tác quen với các sản phẩm Microsoft Office, thì Visio Online sẽ là lựa chọn mà bạn nên cân nhắc. Microsoft Visio Online tích hợp hoàn hảo Office 365 và SharePoint, chúng giúp cho bạn tạo ra các biểu đồ cùng với những tài liệu cũng như báo cáo khác.

diagram và công cụ vẽ diagram
Microsoft Visio Online tích hợp hoàn hảo Office 365 và SharePoint

Khi sử dụng Visio Online, bạn có thể sử dụng nhiều loại biểu đồ như sơ đồ luồng công việc, sơ đồ UML, biểu đồ mạng,… Visio Online cũng cho phép user tạo các sơ đồ tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng dự án.

Cacoo

diagram và công cụ vẽ diagram
Cacoo

Cacoo là công cụ lập sơ đồ Diagram cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nó cho phép người dùng tạo biểu đồ và đồ thị một cách nhanh chóng và dễ dàng. Phần mềm này cung cấp một thư viện lớn gồm các mẫu và bản vẽ vẽ sẵn để tạo các sơ đồ khác nhau, từ bản đồ tư duy đến sơ đồ mạng. Cacoo cho phép nhiều người cùng làm việc trên cùng một biểu đồ, chia sẻ biểu đồ qua email hoặc đường link.. Ngoài ra, Cacoo còn hỗ trợ người dùng tích hợp với các dịch vụ lưu trữ như Google Drive và Dropbox.

Bạn đang tìm kiếm “công cụ vẽ Diagram” phù hợp cho dự án của mình? Hãy đặt câu hỏi của bạn vào form NGAY TẠI ĐÂY trên ứng dụng Askany.

 

Trong bài viết này, bạn đã biết được diagram là gì, các loại diagram thường được sử dụng trong business analyst. Bạn cũng đã thấy được các ví dụ minh họa về các diagram khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, xin vui lòng gửi về cho chúng tôi trên Askany, các chuyên gia BA sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi lúc, mọi nơi.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng