VÉN MÀN CUỘC SỐNG THỰC TẬP SINH GIẢI TRÍ HÀN TRƯỚC KHI THÀNH IDOL

VÉN MÀN CUỘC SỐNG THỰC TẬP SINH GIẢI TRÍ HÀN TRƯỚC KHI THÀNH IDOL

31/05/2024

747

0

Chia sẻ lên Facebook
VÉN MÀN CUỘC SỐNG THỰC TẬP SINH GIẢI TRÍ HÀN TRƯỚC KHI THÀNH IDOL

Cuộc sống thực tập sinh giải trí Hàn Quốc như thế nào trước khi họ trở thành một idol bạn có tò mò? Đứng trên sân khấu lấp lánh đủ hiệu ứng đèn, được biểu diễn cho hàng chục nghìn khán giả là mục đích, ước mơ của các thực tập sinh tại Hàn nhưng đó là khi họ đã bước qua thời gian luyện tập khắc nghiệt, lịch trình cụ thể, ăn uống, giờ giấc kham khổ. Đó là thời gian để họ trang bị nhiều kỹ năng như nhảy, hát, phát âm, ngoại ngữ, nghệ thuật biểu diễn và kỹ năng xử lý tình huống chuyên nghiệp. Từ khi cầm tấm giấy đậu cuộc thi tuyển đến khi được ra mắt là cả một hành trình dài có khi hơn 10 năm, bằng cả thanh xuân một con người gồm mô hôi ở phòng tập, cả máu và nước mắt.

 

Vén màn cuộc sống thực tập sinh bởi những người trong cuộc là cựu thực tập sinh có 12 năm kinh nghiệm và giảng viên thanh nhạc chuyên đào tạo các idol tại các công ty giải trí lớn như: YG Entertainment, Kakao Entertainment, CJ E&M,...

Luyện tập - thanh xuân ở phòng tập

Tất cả thực tập sinh đều liều mình tập luyện
Tất cả thực tập sinh đều liều mình tập luyện

Nếu bạn cũng có một idol và yêu thích Kpop chắc sẽ biết hàng tháng họ phải có một bài kiểm tra trình độ khi là thực tập sinh hàng tháng. Bài kiểm tra bao gồm cả hát, nhảy hay là rap. Và các trainee không được bỏ qua một kỳ sát hạch nào. Nếu bạn thể hiện không đủ ấn tượng thì cơ hội debut rất có thể sẽ phải nhường cho người khác. Đây là sự sống còn vào tất cả thực tập sinh đều liều mình tập luyện.

 

Các thực tập sinh gia nhập công ty từ rất trẻ, khi họ là một cô bé, cậu bé 10 tuổi. Vì vậy, đa số họ sẽ không có kỹ năng chuyên môn hay kiến thức về ca hát. Vào các công ty giải trí với vai trò là thực tập sinh, học sẽ bắt đầu học những điều cơ bản nhất như cách lấy hơi, phát âm, cách nhớ lời bài hát. Và khi bạn mới “ chân ướt chân ráo” vào công ty cũng phải làm bài thi sát hạch hàng tháng.

 

Hầu hết các thực tập sinh đều không được tiết lộ họ đang đào tạo cùng ai hoặc không được có tài khoản mạng xã hội. Thậm chí YG Entertainment còn cấm thực tập sinh tiết lộ với gia đình họ đã gia nhập công ty. 

 

Một trong số các quy định khắt khe trong cuộc sống thực tập sinh giải trí Hàn: nếu bạn làm sai luật hoặc dậy trễ, bạn phải vừa nhảy vừa hát quanh phòng tập 10 lần; bạn sẽ viết đi viết lại điều mình làm sau và chỉ được luyện tập sau khi nói chính xác điều bạn đã làm sai.

 

Trong chương trình 24/356 with Black Pink, Jennie đã chia sẻ lại chặng đường gian khi làm một trainee. Cô bật khóc kể lại các thành viên phải luyện tập đến 2h sáng, trong thời gian dài và liên tục như vậy. Các cô gái phải học nhảy, luyện hát, luyện thanh, phát âm rồi đến ngoại ngữ. Thậm chí, Kang Daniel chỉ ngủ được 1 tiếng trong ngày, hay khoảng 2 - 3h như Yoona của nhóm SNSD.

 

Gợi ý xem thêm:

Tư Vấn Du Học Hàn Quốc 1:1 từ các chuyên gia hàng đầu

Tư vấn du học 1:1 cùng các chuyên gia, cựu du học sinh giàu kinh nghiệm

Tư Vấn Du Học Hàn Quốc 1:1 từ các chuyên gia hàng đầu

Hình thể, nhan sắc

Hình thể và nhan sắc cũng rất quan trọng
Hình thể và nhan sắc cũng rất quan trọng

Yếu tố để được chọn làm thực tập sinh trong các công ty giải trí quyền lực Hàn Quốc chính là nhan sắc và tài năng. Không ít trường hợp idol Hàn được mời làm trainee vì nhan sắc họ nổi bật trong đám đông, sau đó mới về đào tạo các kỹ năng khác. 

 

Trở thành một thần tượng, đòi hỏi các thực tập sinh phải ăn theo chế độ khắt khe để kiểm soát cân nặng, đặc biệt quan trọng hơn đối với các idol nữ. Các bài trình diễn đều có những động tác vũ đạo mạnh, kinh hoạt và sexy. Thân hình đẹp mới đáp ứng đủ tiêu chí, tạo nên sự đồng đều giữa các thành viên trong nhóm. Một yếu tố về hình ảnh và phù hợp với các outfit.

 

Hàng tháng ngoài bài tập về chuyên môn, các trainee sẽ có bài kiểm tra về mỡ thừa trên cơ thể mỗi thành viên. Nếu bị dư quá con số cho phép thì bắt buộc áp dụng chế độ nhịn ăn vô cùng khắc nghiệt hoặc là bị loại.

 

Độ tuổi lý tưởng để một thực tập sinh nữ vào công ty chính là trước khi dậy thì. Trong thời điểm này, cơ thể sẽ có những thay đổi như nở nang hơn, ngực phát triển và người đầy đặn hơn, các công ty sẽ có chế độ dinh dưỡng để kiểm soát cân nặng của họ. Đây cũng là một phần trong cuộc sống thực tập sinh giải trí Hàn Quốc.

Cơ hội debut mong manh - một mẩu bánh mà ai cũng muốn giành lấy

Theo số liệu khảo sát từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc hiện trong các công ty giải trí xứ sở kim chi có tổng 1.440 thực tập sinh, chiếm 75% trong số đó là các trainee theo mảng ca hát. Nhưng chỉ có 13 nhóm được debut, khoảng 100 trainee/ 1.440 trở thành idol. Số còn lại, họ vẫn tiếp tục luyện tập chờ cơ hội tiếp theo hoặc bạn kết thúc hợp đồng, hoạt động tự do hoặc đầu quân cho công ty khác.

 

Có rất nhiều lý do một thực tập sinh bị loại, thậm chí bị loại trước thời gian ra mắt không bao lâu. Bạn hát hay, nhảy giỏi nổi bật nhất nhưng không chắc chắn xuất ra mắt. Những yếu tố khác cũng khá quan trọng như tính cách, khả năng chịu áp lực và cả đạo đức nghề nghiệp.

Tâm lý - một thực tập sinh phải trải qua trong quá trình rèn luyện

Một mặt tối trong cuộc sống thực tập sinh giải trí Hàn Quốc chính là sức khỏe tâm thần. Nhiều bạn trainee gia nhập công ty, phải xa gia đình từ khi rất nhỏ, chưa hoàn thiện toàn diện nhận thức. Các bạn phải luyện tập mỗi ngày, cạnh tranh với nhau, không được giao lưu bạn bè nên việc cân bằng cuộc sống là rất khó. Không ít idol đã từng bị trầm cảm, rối loạn tâm lý, lo âu, buồn bã. Nhiều công ty thì bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các trainee, có công ty thuê chuyên gia trị liệu nhưng cũng không khá khẩm hơn. Vì vấn đề ở chỗ, trainee sẽ ngại nói chuyện với họ với một lý do chính là: ảnh hưởng đến khả năng debut. 

 

Tâm lý thực tập sinh phải trải qua
Tâm lý thực tập sinh phải trải qua

Ngoài ra, tâm lý của thực tập sinh còn ảnh hưởng bởi “quy tắc ngầm” trong giới showbiz. Không ít thực tập sinh muốn rút ngắn con đường nổi tiếng đã đổi tình lấy vai, lấy cơ hội ra mắt, tiền bạc, đãi ngộ tốt, hợp đồng quảng cáo. Bên cạnh đó, vấn nạn quấy rối tình dục ở cả nam lẫn nữ idol khá phổ biến trong giới giải trí.

 

Các thực tập sinh sẽ bị các “ông lớn”, CEO, giáo viên, nhân viên công ty quấy rối, đặc biệt ở các cuộc sát hạch hàng tháng. Các cô chỉ biết ôm nhau khóc để động viên nhau vì để có tương lai tốt hơn và cũng không có đủ sức để đứng lên tố cáo.

 

Để có sự nghiệp hào nhoáng, được nhiều người hâm mộ như BLACKPINK hay BTS hiện tại thì các idol đã phải trải qua cuộc sống thực tập sinh giải trí Hàn như bao người khác. Chuỗi ngày khó khăn, cạm bẫy và không chắc chắn được điều gì cả. Không tự nhiên mà một idol lúc nào cũng có ekip hỗ trợ, chăm sóc hình ảnh, họ đều phải trả một cái giá rất lớn để chạm ước mơ nổi tiếng.

 

Gợi ý xem thêm:

Tư Vấn Du Học Hàn Quốc, Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

Tư Vấn Lý Do Nên Du Học Hàn Quốc Từ Cựu Du Học Sinh

Tư Vấn Visa Du Học Hàn Quốc Uy Tín, Báo Đậu 100%

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng