Dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc đúng đến 80%

Dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc đúng đến 80%

17/11/2021

736

0

Chia sẻ lên Facebook
Dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc đúng đến 80%

Dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc không phải ai cũng dễ dàng nhận ra. Nếu không để ý đến và sửa chữa những “lỗ hỏng” này, cuộc hôn nhân của bạn sẽ rất dễ đi đến hồi kết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu thường thấy của cặp vợ chồng sắp ly hôn và đưa ra những gợi ý để khắc phục hiệu quả.

 

Nếu bạn đang cảm thấy cuộc hôn nhân của mình có vấn đề, hãy liên hệ với các chuyên gia tư vấn trên Askany để được cho lời khuyên sáng suốt.

9 dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc chuẩn nhất

Theo các chuyên gia tâm lý của Topchuyengia, có một số dấu hiệu thường gặp nhất của những gia đình không hạnh phúc và có nguy cơ sắp kết thúc hôn nhân, bao gồm:

Vợ chồng hiếm hoặc không nói chuyện với nhau

Giao tiếp là yếu tố then chốt để duy trì một mối quan hệ khỏe mạnh. Nếu vợ chồng không còn muốn hoặc không thể trò chuyện, chia sẻ, tâm sự với nhau, điều đó cho thấy khoảng cách tình cảm đã lớn đến mức không thể xóa bỏ.

Dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc - Vợ chồng hiếm hoặc không nói chuyện với nhau
Vợ chồng không còn thường xuyên nói chuyện với nhau

Bạn có thể nhận thấy rằng mình và bạn đời hiếm khi thảo luận về mọi thứ, dù chuyện vui hay chuyện buồn. Khi có vấn đề nảy sinh, thay vì nỗ lực giải quyết chúng, bạn có thể giấu chúng đi và tự mình ôm lấy nỗi thất vọng.

 

Ở giai đoạn này, có thể thấy như cố gắng giải quyết mọi việc chẳng còn ích gì và bạn muốn chọn một cuộc sống yên bình hơn. Tương tự, khi những điều tích cực xuất hiện trong cuộc sống, bạn có thể cảm thấy không cần thiết để tâm sự cùng vợ/chồng mình nữa.  

Ảo tưởng về người khác

Dấu hiệu này không thể dùng để quy chụp và kết luận điều gì nhưng nó có thể gây ra rất nhiều tranh cãi. Hầu hết các chuyên gia sẽ nói với bạn rằng việc tưởng tượng về người khác là hoàn toàn bình thường và hầu hết mọi người đều làm như vậy. 

 

Yếu tố quyết định ở đây là sự tưởng tượng của bạn can thiệp vào tình yêu của hai người đến mức nào. Đó chỉ là những suy nghĩ thoáng qua hay nó dằn vặt và khiến bạn cảm thấy tội lỗi? Nó có làm bạn mất tập trung khỏi hoặc xao nhãng với đối tác của mình không? Bạn đang mơ mộng về quan hệ tình dục hay yêu đương với một người khác?

dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc - Ảo tưởng về người khác
Suy nghĩ về người khác

Đây là những câu hỏi bạn nên tự hỏi bản thân để xác định liệu tưởng tượng của bạn là lành mạnh hay đang làm suy yếu mối quan hệ vợ chồng của mình.

 

Thiếu sự tôn trọng lẫn nhau

Tôn trọng là nền tảng của một cuộc hôn nhân bền chặt. Nếu vợ chồng không còn tôn trọng ý kiến hay cảm xúc của nhau mà chỉ biết chỉ trích, chê bai hay coi thường nhau, điều đó cho thấy tình yêu đã không còn. Sự thiếu tôn trọng có thể gây ra những tổn thương sâu sắc cho cả hai bên và làm suy yếu niềm tin cũng như sự gắn kết giữa hai người.

Thiếu tin tưởng lẫn nhau

Tin tưởng là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ kết trọn đời, sự thiếu tin tưởng có thể ăn mòn mối quan hệ từ bên trong. Nếu vợ chồng không còn tin tưởng vào lòng chung thủy, sự thành thật và trách nhiệm của nhau, mà luôn nghi ngờ, theo dõi hay kiểm soát nhau, đó chính là dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc.

 

Sự nghi ngờ có thể lan rộng trong một mối quan hệ như cháy rừng và nó có thể xảy ra theo từng giai đoạn. Đầu tiên, đó có thể là thắc mắc về lịch trình, sự thay đổi của vợ/chồng mình nhưng chưa chắc chắn. Những thắc mắc vặt vãnh này nếu không được giải quyết thỏa đáng sẽ trở thành nỗi nghi ngờ. Nghi ngờ không có bằng chứng sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Bạn mất dần niềm tin, dễ bị tổn thương và không thể cởi mở với vợ/chồng mình như trước. Cuối cùng, khi bạn cảm thấy sợ hãi quá mức, bạn sẽ chọn cách rút lui.

Thiếu sự gần gũi về thể xác

Sự gần gũi thể xác là nguồn nuôi dưỡng quan trọng cho một mối quan hệ. Việc chạm vào đối phương sẽ giải phóng các hormone tạo ra tình yêu và sự kết nối, đó là oxytocin. Oxytocin là một loại peptide thần kinh được giải phóng trong não khi bạn thân mật về mặt thể xác (tình dục hoặc không tình dục) với người khác - nó tạo ra cảm giác tin cậy, gắn kết và an toàn. Trong trường hợp không có sự gần gũi về thể xác, những cảm xúc đó có thể giảm dần.

dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc - Thiếu sự gần gũi về thể xác
Không còn mặn nồng chuyện chăn gối

Nếu vợ chồng không còn quan tâm, âu yếm hay thỏa mãn nhu cầu tình dục của nhau, mà chỉ coi đó là nghĩa vụ hay thói quen, điều đó cho thấy tình yêu đã nguội lạnh. Sự thiếu thân mật có thể khiến cho hai người cảm thấy xa lạ và dễ bị thu hút bởi người khác.

Tức giận vô cớ với bạn đời

Tức giận là một cảm xúc bình thường trong cuộc sống, nhưng nếu vợ chồng thường xuyên tức giận với nhau mà không có lý do chính đáng, đó chính là biểu hiện dễ thấy nhất của cặp vợ chồng sắp kết thúc. Sự tức giận có thể khiến cho hai người nói ra những lời lẽ khó nghe, gây tổn thương cho nhau và làm mất đi sự bình yên và hạnh phúc trong gia đình.

Có bạo lực tinh thần hoặc thể xác

dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc
Bạo lực thể xác hoạc tinh thần nhau

Bạo lực là một dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc dễ nhận ra nhất. Nếu vợ chồng có những hành vi bạo lực như đánh đập, xúc phạm, hăm dọa, ép buộc hay kiểm soát nhau, điều đó cho thấy họ đã không còn yêu thương và tôn trọng nhau. Bạo lực có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe và tâm lý của nạn nhân và ảnh hưởng xấu đến con cái.

Không nhìn thấy tương lai cùng nhau

Một thành phần quan trọng của các mối quan hệ lâu dài là hình dung ra tương lai chung của cả hai. Nếu quan điểm về tương lai không phù hợp hoặc nếu vợ chồng ngừng nói về các kế hoạch tương lai lâu dài, đó có thể là dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc.

Con cái và người thân khuyên li dị sẽ tốt hơn

Đây là một dấu hiệu cuối cùng của một cuộc hôn nhân đang đi đến hồi kết. Nếu con cái và nhiều người xung quanh nhận thấy rằng cuộc sống của vợ chồng quá khổ sở, căng thẳng và không có hy vọng cải thiện, họ có thể khuyên hai người nên ly dị để tìm kiếm hạnh phúc mới. Đôi khi, li dị là giải pháp duy nhất để kết thúc một cuộc hôn nhân không còn tình yêu.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Có dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc thì nên làm gì?

Nếu mối quan hệ vợ chồng của bạn có những dấu hiệu trên, đó là điều tiêu cực và đáng lo ngại. Nó đang ngầm cảnh báo rằng tình cảm của cả hai dành cho nhau không còn mặn nồng như lúc trước. 

Tuy nhiên, mọi chuyện chưa hẳn sẽ kết thúc. Nếu cả hai chịu thay đổi, không bỏ cuộc và thấu hiểu cho đối phương, hai bạn vẫn có thể xây dựng lại một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc
Tư vấn tâm lý cùng Askany

Nếu vợ chồng đang bị mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực, việc gặp chuyên gia tâm lý có thể là một phương án tuyệt vời. Ngay lúc hai bạn đồng ý đặt lịch hẹn và tham dự tư vấn cùng nhau, đó đã là một khởi đầu tươi sáng cho tương lai cả hai. Chuyên gia sẽ giúp bạn có những cách tiếp cận mới, góc nhìn mới để giải quyết mâu thuẫn. Cụ thể chuyên gia sẽ:

  • Giúp cả hai bên nhận ra và thừa nhận lỗi lầm, xin lỗi và tha thứ cho nhau.
  • Đưa ra những gợi ý và hướng dẫn để cải thiện kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột và duy trì sự gần gũi trong tình yêu và tình dục.
  • Hỗ trợ cả hai bên xây dựng lại niềm tin, lòng trung thành và sự cam kết với nhau.

 

Đây là vị chuyên gia uy tín đã giúp hàn gắn tình cảm vợ chồng. Nếu có nhu cầu tư vấn, hãy tham khảo:

Chuyên gia Kim Nguyễn: Cô có thể giúp bạn xử lý các vấn đề liên quan đến tình cảm, hôn nhân, gia đình, tâm lý học đường, tâm lý tuổi dậy thì,... Xem thông tin chi tiết và liên hệ với cô Kim tại đây.

 

Cuối cùng, bạn phải tự hỏi bản thân rằng: “Nếu rắc rối giữa chúng ta có thể giải quyết êm đẹp, liệu mình có còn yêu, tin tưởng và tôn trọng người bạn đời của mình không? Cả hai đều xem đối phương là điều quan trọng, không thể thiếu phải không?” Hãy tự trả lời những câu hỏi trên và suy nghĩ sáng suốt nên buông bỏ hay tiếp tục. Quyết định vẫn nằm ở bản thân bạn.

 

Như vậy, chúng ta đã biết 9 dấu hiệu của cặp vợ chồng sắp kết thúc. Tuy nhiên, đó không có nghĩa là bạn không thể cứu vãn được tình hình. Nếu bạn và người bạn đời của mình vẫn còn yêu nhau và muốn duy trì mối quan hệ, hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý trên Askany để được trợ giúp.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đại Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng