DU HỌC ĐỨC CÓ ĐƯỢC ĐỊNH CƯ KHÔNG - SINH VIÊN HỎI CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

DU HỌC ĐỨC CÓ ĐƯỢC ĐỊNH CƯ KHÔNG - SINH VIÊN HỎI CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

02/01/2023

848

0

Chia sẻ lên Facebook
DU HỌC ĐỨC CÓ ĐƯỢC ĐỊNH CƯ KHÔNG - SINH VIÊN HỎI CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Du học Đức có được định cư không chính là mục tiêu chung của hầu hết các sinh viên quốc tế khi du học Đức. Đức không chỉ là cường quốc mạnh về kinh tế, chính trị mà nơi đây còn là thiên đường giáo dục khi sở hữu một hệ thống giáo dục đạt chuẩn quốc tế. Vì thế nhiều sinh viên quốc tế đến đây không chỉ với mục đích học tập mà còn tìm kiếm cho mình một con đường để ở lại định cư. Vậy câu trả lời cho câu hỏi du học Đức có được định cư không sẽ được giải đáp cho các bạn ngay trong bài viết sau bởi chính các chuyên gia tư vấn du học giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

 

Du học Đức có được định cư không?

Có rất nhiều lý do nên đi du học Đức, nhưng lý do để bắt đầu một cuộc sống lâu dài tại đây cũng rất đa dạng. Vì thế mà vấn đề định cư tại Đức là một vấn đề khá sôi nổi giữa giới du học sinh. Rất nhiều sinh viên quốc tế đã từng một lần thắc mắc liệu du học Đức có được định cư không thì câu trả lời là có. Một tin mừng cho các sinh viên theo học tại Đức là bạn có thể định cư sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên không phải tự nhiên mà bạn có thể định cư tại đây, sinh viên phải đáp ứng những điều kiện nào mới được ở lại Đức? Sinh viên phải có thường trú nhân và giấy phép định cư cho sinh viên nước ngoài tại Đức. 

Để hiểu hơn về các quy định du học Đức có được định cư không và những giấy tờ liên quan, hãy cùng đến với phần sau của bài viết này được tư vấn bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm nhé! Chắc hẳn bài viết này không chỉ có ích cho những du học sinh mới mà còn là điều nhiều cựu du học sinh cũng muốn biết.

Sinh viên định cư tại Đức cần gì?

Giấy phép Định cư Đức là gì?

Khi đi du học Đức thì bạn cần có visa du học Đức. Nhưng đối với việc định cư, bạn cần có giấy phép định cư Đức. Giấy phép định cư Đức là nơi cư trú lâu dài dành cho người nước ngoài đã sinh sống hợp pháp trong vài năm tại Đức. Nó cho phép bạn sống, làm việc và học tập tại Đức và đưa các thành viên gia đình của bạn đến đó không bị giới hạn thời gian. Sau tám năm ở Đức với giấy phép định cư,  bạn có thể nhập quốc tịch .

Giấy phép Định cư Đức cho Sinh viên Nước ngoài Tốt nghiệp tại các trường Đại học Đức là gì?

Du học Đức có được định cư không nếu bạn đến Đức để học tập? Bạn có thể nhận được giấy phép định cư Đức cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học Đức. Để đủ điều kiện, bạn phải tốt nghiệp một cơ sở giáo dục đại học của Đức. Cơ sở giáo dục đại học của Đức có thể là một cơ sở giáo dục đại học của bang, được nhà nước phê duyệt hoặc tương đương.

Theo các chuyên gia tư vấn du học Đức, để đủ điều kiện cho giấy phép định cư này, bạn phải làm việc ở Đức ít nhất hai năm sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, công việc phải phù hợp với bằng cấp học tập của bạn nhận được ở Đức. Sau khi tốt nghiệp, bạn phải có  giấy phép cư trú để làm việc , tự kinh doanh hoặc Thẻ xanh EU . Trong thời gian này, bạn phải đã đóng bảo hiểm hưu trí của mình trong suốt thời gian đó.

Cuối cùng, bạn phải có một hồ sơ pháp lý trong giai đoạn này. Hồ sơ pháp lý trong sạch có nghĩa là bạn không được có bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.

Các yêu cầu để xin Giấy phép cư trú với tư cách là Sinh viên tốt nghiệp nước ngoài tại Đức là gì?

Khi nộp đơn xin giấy phép định cư với tư cách là sinh viên tốt nghiệp nước ngoài, người nộp đơn phải cung cấp một số tài liệu cần thiết tương tự như hồ sơ du học Đức. Sau khi được tìm thấy, người nộp đơn phải gửi các tài liệu này ở dạng nguyên bản và kèm theo bản sao, đồng thời dịch thuật như khi bạn chuẩn bị các giấy tờ cần dịch thuật du học Đức.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các tài liệu bạn cần có để xin giấy phép định cư Đức với tư cách là sinh viên tốt nghiệp nước ngoài:

 • Một mẫu đơn đã được điền đầy đủ thông tin “ Antrag auf Erteilung der Niederlassungserlaubnis”.
 • Hộ chiếu Việt Nam hợp lệ có giấy phép cư trú hợp lệ.
 • Một bức ảnh sinh trắc học của người nộp đơn.
 • Bản sao bằng cấp hoặc học vị của bạn và được cấp bởi một trường đại học của Đức được công nhận. 
 • Bằng chứng về việc làm ổn định của bạn trong hai năm qua.
 • Hợp đồng lao động: bạn phải cung cấp một hợp đồng lao động cùng với đơn đăng ký của họ nếu họ đã làm việc trong công việc hiện tại dưới hai năm.
 • Bằng chứng về bảo hiểm hưu trí: Bảo hiểm hưu trí đã trả phải bao gồm thời hạn hai năm. Tài liệu này phải cho thấy bảo hiểm hưu trí tư nhân được trả tiền hoặc bảo hiểm hưu trí theo luật định.
 • Bằng chứng về công việc tự do trước đây nếu bạn từng du học Đức vừa học vừa làm.
 • Được bảo hiểm y tế .
 • Địa chỉ chỗ ở và hợp đồng thuê. 
 • Thư đăng ký địa chỉ chỗ ở “ Meldebestätigung ”.
 • Giấy phép chuyên nghiệp: Cần có giấy phép chuyên môn nếu bạn đã làm việc hoặc đang làm công việc được có tên trong danh sách các ngành nghề được quy định của Đức.
 • Chứng chỉ tiếng Đức được công nhận: Nếu bạn không thể đạt được chứng chỉ tiếng Đức được công nhận, bạn có thể cung cấp các bằng chứng tương đương khác cho thấy bạn có trình độ tiếng Đức ở mức tối thiểu là B1 của CEFR.
 • Nguồn thu nhập sinh hoạt thích hợp: Số tiền này phải đủ để bạn trang trải chi phí sinh hoạt và ăn ở.
 • Khai báo về tiền án . 
 • Tuyên bố về bất kỳ trợ cấp an sinh xã hội nào nhận được. (Nếu có liên quan).

Nếu bạn được tuyển dụng bởi công ty:

 • Hợp đồng lao động hiện có.
 • Bằng chứng nhận lương trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng tại Đức.
 • Bảng lương.
 • Giấy chứng nhận việc làm được cấp bởi chính công ty của bạn. Người nộp đơn phải có được chứng chỉ việc làm này trong vòng hai tuần trước khi nộp đơn.

Nếu bạn tự kinh doanh:

 • Báo cáo kiểm toán: được các nhà tư vấn thuế chuyên nghiệp thực hiện kiểm toán; điều này có nghĩa là kế toán công được chứng nhận hoặc người được ủy quyền. Nó phải được đính kèm với bản trích lục đăng ký thương mại.
 • Thông báo thuế mới nhất cho việc kinh doanh của bạn. 
 • Bằng chứng về mặt bằng làm việc của doanh nghiệp và các chi phí liên quan.
 • Hợp đồng cho thuê trong việc kinh doanh. Nó phải cho thấy tiền thuê hàng tháng (đối với tài sản thuê).
 • Hợp đồng mua bán. Nó phải thể hiện nguyên giá của tài sản (đối với tài sản sở hữu).

Trên đây chỉ là những loại giấy tờ theo quy định nhưng chúng có thể thay đổi tùy vào hoàn cảnh từng cá nhân.

Phí phải trả để xin giấy phép định cư tại Đức là 113 Euro, trong khi đó là 147 Euro nếu bạn là người tự kinh doanh riêng và 55 Euro đối với trẻ vị thành niên. 

Du học Đức có được định cư không chính là một vấn đề nếu bạn biết được các quy định và tuân thủ đúng thì sẽ vô cùng đơn giản. Tuy nhiên để có định cư tại Đức thì trước tiên bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn để được đi du học Đức, bạn có thể tham khảo tư vấn du học 1:1 gtại Topchuyengia.

Tôi là Thanh Tiền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng