Du học Hàn Quốc có được làm thêm không, quy định mới nhất

Du học Hàn Quốc có được làm thêm không, quy định mới nhất

17/07/2024

755

0

Chia sẻ lên Facebook
Du học Hàn Quốc có được làm thêm không, quy định mới nhất

Bạn muốn biết khi đi du học Hàn Quốc có được làm thêm không? Việc làm thêm không chỉ giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập mà còn giúp họ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, học hỏi văn hóa địa phương và tạo dựng mối quan hệ xã hội. Theo quy định hiện nay, sinh viên quốc tế được phép tham gia làm thêm tại Hàn Quốc, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào loại visa mà sinh viên đang sử dụng và các quy định của từng trường đại học. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được chi tiết quy định về điều kiện làm thêm, số giờ, các công việc được phép và không được phép làm, cũng như mức lương cơ bản tại Hàn Quốc. 

Quy định về làm thêm khi du học Hàn 

Đối tượng và điều kiện được phép làm thêm

Du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc mang visa D-2 hoặc visa Đào tạo tổng hợp D-4 muốn làm thêm phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Được nhà trường và Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh xác nhận cho làm thêm.
 • Chỉ được làm tại nơi đã đăng ký; làm việc ở nơi khác sẽ bị coi là bất hợp pháp.
 • Phải nhận giấy phép hoạt động làm thêm ngoài tư cách lưu trú.

Ngoài ra, để làm thêm tối đa thời gian, bạn cần đạt các điều kiện Topik sau:

 • Sinh viên hệ D-2: Topik cấp 3 trở lên cho sinh viên năm 1, 2 và Topik 4 trở lên cho sinh viên năm 3, 4, cao học.
 • Sinh viên hệ D-4-1: Topik cấp 2 trở lên.
 • Sinh viên hệ D-2-1: Topik cấp 3 trở lên.
 • Sinh viên hệ D-4: Phải hoàn thành 1 kỳ học (6 tháng) và tỷ lệ chuyên cần trên 90%.
 • Sinh viên hệ D-2: Không quy định thời gian bắt đầu làm thêm và điểm trung bình kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0 trở lên.

Thời gian làm thêm 

Sinh viên học tiếng có visa D-4-1 hoặc D-2, D-2-1:

 • Đủ điều kiện Topik: 20 – 25 tiếng/tuần; có thể làm thêm tại tối đa 2 nơi trong một học kỳ.
 • Không đủ điều kiện Topik: Giảm còn 10 tiếng/tuần và 10 tiếng cho cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Sinh viên cao học (D-2-3 thạc sĩ, D-2-4 tiến sĩ):

 • Đủ điều kiện Topik: 30 – 35 tiếng/tuần.
 • Không đủ điều kiện Topik: Giảm còn 15 tiếng/tuần và 15 tiếng cho cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Thời gian này được tính theo các ngày trong tuần, cuối tuần và các kỳ nghỉ dài hạn như nghỉ hè, nghỉ đông không giới hạn giờ làm. Yêu cầu này để hạn chế việc đi làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của sinh viên. Chú ý sinh viên không được đi làm ở các xưởng.


Lưu ý quan trọng

Nếu không được cấp phép mà vẫn làm thêm, bạn có thể bị trục xuất khỏi Hàn Quốc hoặc bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 20 triệu KRW. Đã có nhiều trường hợp du học sinh Việt Nam bị trục xuất vì vi phạm các quy định này.


Các lĩnh vực được phép làm thêm

 • Công việc liên quan trực tiếp tới chuyên ngành học.
 • Hướng dẫn giảng dạy giao tiếp tiếng nước ngoài tại các cơ sở giáo dục.
 • Công việc liên quan đến ngôn ngữ mẹ đẻ của du học sinh như nhân viên sự kiện, thu ngân, phụ bán hàng tại các hội trại.
 • Công việc nghiên cứu tạm thời như thông dịch, biên dịch, sắp xếp sách trong thư viện, trợ lý nấu ăn, trợ lý văn phòng, dự án nghiên cứu, trợ giảng, hỗ trợ thực nghiệm.
 • Công việc lao động đơn giản không vi phạm các lĩnh vực giới hạn nghề nghiệp.

Các lĩnh vực được phép làm thêm

 

Các lĩnh vực không được phép làm thêm

 • Công việc vi phạm pháp luật như đòi nợ thuê, làm việc tại các quán rượu, quán tiêu khiển.
 • Công việc tại các viện nghiên cứu hoặc khu công nghiệp công nghệ cao có quy định hạn chế tuyển dụng vì lý do bảo mật.
 • Công việc bị hạn chế bởi Bộ trưởng Bộ tư pháp hoặc những hoạt động không phù hợp với thân phận học sinh.

Nếu bạn đang có ý định du học tại Hàn Quốc, muốn biết cơ hội làm thêm có nhiều không, tìm việc làm thêm ở đâu, hãy liên hệ với các cựu du học sinh để được hỗ trợ tư vấn miễn phí ngay TẠI ĐÂY!

Các công việc làm thêm cho du học sinh tại Hàn

Tại Hàn có đa dạng công việc cho bạn lựa chọn, trong đó có việc trong trường và bên ngoài. Các công việc sinh viên quốc tế có thể làm thêm như Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu; Phục vụ công việc trong thư viện máy tính và thư viện sách; công việc trong ký túc xá trường như thủ thư; phục vụ trong căng tin của trường,... Ban quản lý sẽ thông báo trên bảng thông báo của trường, sinh viên sẽ ứng tuyển. 
 

Các công việc làm thêm và mức lương tương ứng
Các công việc làm thêm và mức lương tương ứng

Công việc ở ngoài đa dạng hơn, mức lương cao hơn tuy nhiên bạn có thể bị lừa hoặc quỵt tiền lương. Một kinh nghiệm tư vấn du học Hàn là trước khi làm bạn phải biết rõ số tiền mình nhận được và thanh toán qua hình thức nào.

Mức lương khi làm thêm tại Hàn

Một số công việc phổ biến như thu ngân trong các nhà hàng, siêu thị; nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi; phục vụ nhà hàng, quán ăn; giao hàng; phát báo sáng; phiên dịch tiếng Hàn, gia sư tiếng Việt cho người Hàn, gia sư tiếng Hàn cho người Việt; hướng dẫn viên du lịch.

 

Mức lương sẽ tùy theo tính chất công việc, có yêu cầu tiếng Hàn cao hay không. Mức lương cho các công việc chỉ yêu cầu giao tiếp cơ bản như phụ bếp, phục vụ,...từ 8.000 KRW – 9.000 KRW/ 1 giờ, tương đương 160.000 – 180.000 VND. Các công việc cần tiếng Hàn cao hơn, nhu nhập trung bình từ 9- 15 USD/ giờ, tương đương 10.000 – 17.500 KRW/ giờ.

 

Mức lương khi làm thêm tại Hàn

 

Vì trong các kỳ lễ nghỉ dài bạn được làm full time, cộng thêm tiền thưởng nên thu nhập sẽ cao hơn. Trung bình bạn được nhận nhận được 21 USD/ giờ, tương đương 25.000 KRW/ giờ- 500.000 VNĐ/ giờ.

 

Các công việc cần năng lực và chất xám cao hơn như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, mức lương giao động 550- 700 USD; công việc biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch lương khá cao, từ 170- 330 USD/ giờ. 

 

Trang bị ngoại ngữ để đi du học tốt thì ngoài việc bạn chọn các trường nên đi du học Hàn mà công việc làm thêm cũng đa dạng, cùng mức lương hậu hĩnh. Trong 2 tháng nghỉ hè và nghỉ đông, nếu bạn có công việc và chăm chỉ thì tiền lương có thể lo các sinh hoạt phí và một phần học phí các trường du học Hàn.

 

Những thông tin trên đây đã giúp bạn biết du học Hàn Quốc có được làm thêm không. Làm thêm là cơ hội tuyệt vời để nâng cao kỹ năng giao tiếp và sự tự tin trong công việc, đồng thời tích lũy kinh nghiệm thực tế hữu ích cho sự nghiệp sau này. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn về cơ hội nghề nghiệp khi du học Hàn, bạn có thể liên hệ ngay với các chuyên gia tư vấn, cựu du học sinh thông qua ứng dụng Askany để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng