NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT KHI DU HỌC THUỴ SĨ VỪA HỌC VỪA LÀM

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT KHI DU HỌC THUỴ SĨ VỪA HỌC VỪA LÀM

17/03/2022

716

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT KHI DU HỌC THUỴ SĨ VỪA HỌC VỪA LÀM

Khi đi du học Thuỵ Sĩ vừa học vừa làm bạn cần chú ý tới những điều gì và quy định khi làm thêm của sinh viên quốc tế tại Thuỵ Sĩ là gì? Đi làm thêm là một thực tế của nhiều người, đặc biệt là những bạn đang theo học tại những trường đại học có học phí cao như ở Thụy Sĩ. Thụy Sĩ cũng là một quốc gia đắt đỏ để sống, có tính đến mức sống cao. Hầu hết mọi người sống ở đó đều có thể mua được, nhưng câu chuyện hơi khác đối với các sinh viên quốc tế ở đó. Chi phí sinh hoạt và chi phí học tập tại Thụy Sĩ đều là vấn đề đối với sinh viên quốc tế ở đó, vì vậy hầu hết họ đều cần phải đi làm.

Ưu điểm du học Thuỵ Sĩ vừa học vừa làm

Du học Thuỵ Sĩ vừa học vừa làm có những ưu điểm mà ta không thể phủ nhận được nó. Khi đang ở một đất nước có mức chi phí sinh hoạt cao như Thuỵ Sĩ. Và không thể phủ nhận rằng lý do nên đi du học Thụy Sĩ, khi bạn có thể học và trải nghiệm những điều mới.

Lý do đằng sau việc nhiều người trẻ làm việc trong khi họ đang học khá đơn giản: “Họ cần tiền”. Thường thì sinh viên sẽ có một ít tiền tiết kiệm để trang trải một số chi phí và muốn có thêm tiền, hoặc họ hoàn toàn vừa học vừa làm. Dù thế nào đi nữa, nếu bạn không có học bổng và không muốn lâm vào cảnh nợ sinh viên, bạn có thể sẽ phải làm việc trong quá trình học. Mặc dù khi làm visa du học Thuỵ Sĩ sẽ xét tới tài chính sinh viên, nhưng phí sinh sinh hoạt cao thì buộc sinh viên sẽ phải làm tiêu nếu như muốn dư giả về tiền tiêu vặt. 

thông tin du học Thụy Sĩ vừa học vừa làm
Ưu điểm khi du học Thụy Sĩ vừa học vừa làm

Bất kể lý do là gì, làm việc có rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ mang lại cho bạn cảm giác xứng đáng mà còn khiến bạn trở nên độc lập hơn. Công việc không chỉ có lợi ích tài chính, nó cũng có nhiều tác động đến tâm lý. Công việc giúp chúng ta hạnh phúc hơn vì nó giúp chúng ta xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng. Có một công việc cũng sẽ giúp bạn có được các kỹ năng tại nơi làm việc. Bạn học được tính năng động khi làm việc với người khác, có trách nhiệm và tinh thần đồng đội.

Điều khá thú vị khi đi làm thêm là bạn có thể học được một số từ ngữ hoặc tiếng lóng địa phương. Bởi vì Thuỵ Sĩ không tiếng quốc ngữ và đa phần người dân đều có thể nói tiếng Anh cho vấn đề giao tiếp cũng không quá khó khăn. Học tiếng Anh du học Thụy Sĩ là lựa chọn tiện lợi cho bạn.

Khuyết điểm du học Thuỵ Sĩ vừa học vừa làm

Làm việc trong suốt quá trình học của bạn có một số mặt trái. Đối với một số người, có thể cảm thấy quá nhiều khi phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống ngay từ đầu trong sự nghiệp của họ. Bạn có thể cảm thấy mình không có đủ niềm vui, như không thể hòa nhập đủ với xã hội và lúc nào bạn cũng kiệt sức. Vừa làm vừa học chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ trước khi thực hiện. Nếu bạn làm sai, nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn.

du học Thụy Sĩ vừa học vừa làm
Những không tốt khi du học Thụy Sĩ vừa học vừa làm

Nhìn chung thì bạn tới đây là để học tập, cho nên đừng quá mức “cắm đầu" để đi làm khi bạn còn đi học. Nếu như bạn cần tư vấn du học Thuỵ Sĩ hãy liên hệ với các hội nhóm học sinh hoặc hội sinh viên Việt ở thành phố đó để có thể được giúp đỡ.

Luật

Du học Thuỵ Sĩ vừa học vừa làm, không phải bạn muốn là có thể đi làm thêm. Bạn cần phải tuân thủ luật và quy định từ phía chính phủ và nhà trường, trước khi bạn có thể nhận được công việc.

Các tiêu chí khác nhau được áp dụng cho sinh viên tùy thuộc vào quốc tịch của sinh viên. Sinh viên đến Thụy Sĩ từ các nước EU, EEA và EFTA có thể làm việc trong quá trình học của họ nếu họ muốn. Tuy nhiên, các công dân không thuộc EU / EEA / EFTA được đối xử khác nhau. Họ chỉ có thể bắt đầu làm việc sau sáu tháng kể từ khi bắt đầu học và nhận được giấy phép lao động.

  • Sinh viên quốc tế có thể làm việc tối đa 15 giờ / tuần .
  • Trong các kỳ nghỉ học kỳ, sinh viên quốc tế có thể đi làm thêm toàn bộ thời gian .
  • Sinh viên từ các nước bên ngoài EU / EFTA có thể bắt đầu làm việc chỉ 6 tháng sau khi bắt đầu chương trình học.

Một số trường không khuyến khích bạn làm việc trong quá trình học vì điều đó có thể khiến bạn mất tập trung và ảnh hưởng đến công việc học tập. Các trường khác tạo điều kiện cho việc tìm kiếm việc làm với các hội đồng việc làm và các dịch vụ tư vấn khác.

du học Thụy Sĩ vừa học vừa làm
Những quy đinh khi du học Thụy Sĩ vừa học vừa làm

Mặc dù không có mức lương tối thiểu ở Thụy Sĩ, nhưng mức sống cao cũng phản ánh về họ. Tùy thuộc vào lĩnh vực, sinh viên làm việc 15 giờ kiếm được từ 1.900 CHF đến 2.900 CHF.

Xem thêm bài viết: hồ sơ du học Thuỵ Sĩ

Tổng kết:

Du học Thuỵ Sĩ vừa học vừa làm vừa có mặt tốt cũng như mặt không tốt của nó. Với những phân tích trong bài viết hy vọng bạn đã hiểu thêm về cuộc sống sinh viên ở nước ngoài cần phải đối mặt với những gì khi sống tại Thuỵ Sĩ. Nếu như cần tư vấn du học hãy liên hệ với các chuyên gia được ghim tên ở phần giới thiệu bạn nhé

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng