TƯ VẤN NÊN HỌC NGÔN NGỮ KHI DU HỌC THỤY SĨ LÀ TIẾNG GÌ TỪ NHỮNG NGƯỜI SỐNG TẠI ĐÂY

TƯ VẤN NÊN HỌC NGÔN NGỮ KHI DU HỌC THỤY SĨ LÀ TIẾNG GÌ TỪ NHỮNG NGƯỜI SỐNG TẠI ĐÂY

14/06/2024

1446

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN NÊN HỌC NGÔN NGỮ KHI DU HỌC THỤY SĨ LÀ TIẾNG GÌ TỪ NHỮNG NGƯỜI SỐNG TẠI ĐÂY

Học ngôn ngữ khi du học Thụy Sĩ là tiếng gì? Hãy cùng Topchuyengia khám phá, bạn có thể nhờ các bạn du học sinh trong danh sách bên dưới tư vấn mình nên học giao tiếp thêm ngoại ngữ gì khi tới đây. Thụy Sĩ là một quốc gia rất đặc biệt, vì đất nước nước có thể được coi như không có tiếng quốc ngữ. Thông thường, các sinh viên quốc tế sẽ chọn các chương trình học bằng tiếng Anh, tuy nhiên để có thể thích ứng và giao tiếp với người địa phương thì học tiếng bản địa là vô cùng cần thiết.

Ngôn ngữ chính thức tại Thụy Sĩ

Vì tính chất lịch sử của mình mà Thụy Sĩ không có tiếng quốc ngữ. Lãnh thổ Thụy Sĩ tiếp giáp Đức, Ý, Pháp và Áo. Do ngôn ngữ chính của Thụy Sĩ sẽ bốn thứ tiếng là tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Romansh hoặc Rumantsch; được sử dụng tại các vùng khác nhau trên đất nước. Do đó, nên khi đi du học Thụy Sĩ bạn suy nghĩ cẩn thận trong việc nên ngôn ngữ nào.

 

Tiếp đến chúng ta sẽ nói rõ về từng thứ tiếng được sử dụng ở Thụy Sĩ như thế nào và mật độ người dân sử dụng chúng ra sao.

 

tư vấn ngôn ngữ khi du học thuỵ sĩ uy tín

Tiếng Đức

Tiếng Đức được sử dụng ở miền đông và miền trung của Thụy Sĩ. Phần lớn (khoảng 60%) dân số nói tiếng Thụy Sĩ - Đức còn được gọi là Schwiizertütsch, là sự kết hợp của nhiều phương ngữ khác nhau từng được sử dụng ở Áo và Đức. Vì vậy, nếu bạn cố gắng nói tiếng Schwiizertütsch với một người Đức, bạn rất có thể sẽ gặp phải một khuôn mặt bối rối hoặc trống rỗng. Người không biết tiếng Đức cũng khó học nói được.

 

Một lượng lớn các phương ngữ này được người Đức Thụy Sĩ nói liên tục, nghĩa của từ khác nhau thuộc vào cộng đồng sử dụng chúng. Trong khi ở nhiều quốc gia, phương ngữ thường được coi trọng, thì ở Thụy Sĩ, chúng được đặc biệt ưu ái và nuôi dưỡng.

 

Ngay từ khi còn nhỏ, người Thụy Sĩ đã được dạy tiếng Đức chuẩn (hoặc tiếng Đức cao cấp) trong các trường học, vì không có ngôn ngữ viết chính thức. Điều này cho phép họ giao tiếp với người Đức và người Áo mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Ngoài ra, tiếng Đức Chuẩn được sử dụng cho các chương trình phát sóng tin tức, các dấu hiệu thông tin, thông báo công khai và các dịp trang trọng khác.

Tiếng Pháp

Khoảng 20% ​​dân số nói tiếng Pháp. Tiếng Pháp chính thống sẽ không quá khác so với tiếng Thụy Sĩ - Pháp, nói và viết khá giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt mà bạn gặp phải dễ chịu hơn nhiều đối với những người mới học ngôn ngữ, đặc biệt là các con số! Phương ngữ Thụy Sĩ có nhịp độ chậm hơn và chất giọng cổ điển đáng yêu.

 

Tiếng Pháp chỉ được nói ở vùng Romandy của Thụy Sĩ, bao gồm các bang Geneva, Jura, Vaud, Neuchâtel và ở các vùng của Bern, Valais và Fribourg.

 

Nếu bạn cảm thấy khá khăn trong việc giao tiếp thì hãy tìm một có thể tư vấn du học để bạn có thể vượt qua những khó khăn trong thời gian đầu hòa nhập nhé.

Tiếng Ý

Ở phía nam của Thụy Sĩ, dọc theo biên giới với Ý, bạn sẽ tìm thấy những người Ý ở Thụy Sĩ. Cộng đồng những người nói tiếng Ý này tạo thành nhóm ngôn ngữ quốc gia lớn thứ ba trong cả nước, với số lượng khoảng 673.000 người nói, chỉ chiếm dưới 8% dân số cả nước.

 

Tiếng Thụy Sĩ - Ý, giống như tiếng Thụy Sĩ - Pháp, có thể được hiểu bởi bất kỳ sinh viên Ý. Mặc dù các phương ngữ địa phương tồn tại ở đây, chẳng hạn như tiếng Ticinese và các phương ngữ khác chịu ảnh hưởng của Lombard, tiếng Ý được nói ở Thụy Sĩ rất giống với tiếng Ý Chuẩn, với sự khác biệt lớn duy nhất đến từ các từ mượn từ tiếng Đức và tiếng Pháp.

Tiếng Romansh

Tiếng Romansh hoặc Rumantsch được sử dụng ở nhiều thế kỷ trước ở một số thung lũng của Graubünden nhưng nó không được công nhận là quốc ngữ cho đến năm 1938 và chỉ trở thành ngôn ngữ chính thức vào năm 1996. Người dân nói tiếng này, chỉ chiếm khoảng 1% dân số cả nước. Nó thường được coi là một ngôn ngữ lãng mạn vì vay mượn một phần lớn ngữ pháp từ tiếng Đức. Hầu hết cộng đồng nói tiếng Romansh bắt đầu học tiếng Đức ở trường mẫu giáo và do đó họ có thể dễ dàng nói mà không cần giọng Ý hoặc Pháp.

 

Để có thể cảm nhận sự độc đáo này hay tới đây học tại các thành phố nên đi du học Thụy Sĩ bạn sẽ được sự khác biệt mà không phải đất nước nào cũng có được.

Tư Vấn Những Điều Quan Trọng Khi Du Học Thuỵ Sỹ Từ Những Cựu Du Học Sinh

Tư Vấn Lý Do Nên Đi Du Học Thụy Sĩ Hiệu Quả Và An Toàn Đến Từ Các Cựu Du Học Sinh

Tư Vấn Các Trường Nên Đi Du Học Thụy Sĩ Uy Tín Đến Từ Các Cựu Du Học Sinh

Tư Vấn Mức Học Phí Các Trường Du Học Thụy Sĩ Từ Trường Công Đến Trường Tư

Cuộc sống hàng ngày của Thụy Sĩ đa ngôn ngữ như thế nào?

Một số bang như Bern, Valais và Fribourg sẽ sử dụng là song ngữ là tiếng Pháp và tiếng Đức. Hay bang Grisons người dân còn sử dụng tới ba ngôn ngữ là tiếng Ý, Đức và Romansh. Và đừng hoảng sợ khi bạn lần đầu đến Thụy Sĩ.

 

Ví dụ rõ ràng nhất về việc đa ngôn ngữ của Thụy Sĩ là việc nhiều tập đoàn quốc tế, ngân hàng, cơ quan khoa học và tổ chức chính trị đặt trụ sở hoặc đặt chi nhánh ở đất nước đa ngôn ngữ này.

 

Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy đa ngôn ngữ trong những lĩnh vực nhỏ nhất của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi bạn bước vào một siêu thị ở Zurich bạn sẽ nhìn thấy các biển hiệu chào đón bằng tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ý. Tương tự như vậy, nếu bạn dự định đi tàu qua Thụy Sĩ và dựa vào các thông báo được đưa ra bằng tiếng Anh, bạn sẽ cần mức độ kiên nhẫn của một nhà sư. Vì tất cả các thông báo sẽ được thực hiện bằng tiếng Đức và tiếng Pháp trước tiên, sau đó có thể là tiếng Ý Và cuối cùng mới là tiếng Anh.

 

Cho nên, bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh khi đi du học Thụy Sĩ, nhưng nó hơi bất tiện nếu bạn đi ra khỏi khu vực trường học. Và bạn buộc phải giao tiếp chẳng hạn như mua đồ, làm thủ tục,...

 

tư vấn ngôn ngữ khi du học thuỵ sĩ uy tín nhất

 

Người dân Thụy Sĩ được nuôi dạy đa ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ, với trẻ em được yêu cầu học ít nhất một ngôn ngữ quốc gia khác ở trường (cùng với một ngoại ngữ “nước ngoài” khác, thường là tiếng Anh). Nhưng trong khi tất cả học sinh Thụy Sĩ đều cần phải có kiến ​​thức về các ngôn ngữ quốc gia khác, thì khả năng đa ngôn ngữ này thường có thể rơi vào lề lối ở tuổi trưởng thành. 

 

Không có gì đáng ngạc nhiên, nếu bạn du học ở bang miền đông thì bạn sẽ nghe thấy người dân nói toàn tiếng Đức, và gần như rất kiếm người tiếng Ý. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị của Thụy Sĩ theo hướng tự chủ nên mỗi bang sẽ sử dụng một ngôn ngữ là điều vô cùng dễ dàng. Mọi người đều có thể truy cập TV, phim, sách, nhạc, v.v. bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ và các công ty sẽ đảm bảo quảng cáo sản phẩm của họ bằng nhiều ngôn ngữ nhất có thể, để đảm bảo không người tiêu dùng nào cảm thấy bị bỏ rơi.

 

Văn hóa của mỗi khu vực ngôn ngữ cũng được phân định rõ ràng bởi ngôn ngữ đó. Bước xuống tàu ở Geneva có cảm giác như đang đi vào một thành phố điển hình của Pháp, với hàng quán cà phê. Vùng Ticino của Ý có rất nhiều quảng trường và biệt thự kiểu Ý tuyệt đẹp. Và các khu vực của Đức chính xác là những gì bạn sẽ tưởng tượng khi được yêu cầu mô tả khung cảnh khuôn mẫu của dãy núi Alps “Germanic”: những ngôi nhà bằng gỗ, mái che và một dàn nhạc chuông.

 

Ngoài ra để biết thêm nhiều về đất nước xinh đẹp này bạn hãy coi bài tư vấn du học Thụy Sĩ nhé.

Tổng kết:

Vì vậy, để xác định nên học ngôn ngữ khi du học Thụy Sĩ là gì ngoài tiếng Anh, thì bạn nên tìm hiểu xem trường đại học của bạn nằm ở bang gần biên giới với nước nào. Bước vào môi trường quốc tế như vậy, ban đầu có thể bạn sẽ bỡ ngỡ nếu cần sự giúp đỡ hãy liên lạc với các sinh viên Việt ở đây qua danh sách ở trên để được tư vấn.

Ái My là một tác giả lớn của Topchuyengia. Với nhiều năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung về định hướng nghề nghiệp cho các học sinh, sinh viên. Sở hữu nhiều kỹ năng về dạy học và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cô đã tham gia cộng tác cùng Topchuyengia trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng